Cá là thức ăn quen thuộc, là một nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3 (Ω-3), có thể bảo vệ chống lại các bệnh ung thư. Cơ chế có thể là các axit béo từ cá có tác dụng điều chỉnh việc sản xuất các prostaglandin tiền viêm và axit hydroxyeicosatetraenoic thông qua con đường cyclooxygenase và lipoxygenase. Những con đường này đóng vai trò chính trong quá trình viêm, tăng sinh tế bào và hình thành mạch.
Các loại cá tốt cho sức khỏe người lớn tuổi
Cá thu
Cá thu là loại có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhất trong các loại cá biển. Trong 100 gram cá thu cung cấp khoảng 166 kcal, 18,2 gram Protein, 486 mg Kali, 10,3 gram chất béo, 100mcg Vitamin B1,…
Cá thu giúp người lớn tuổi ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh tiểu đường type 2,…Không những vậy, cá thu là thực phẩm rất tốt cho những người cao tuổi đang bị suy nhược, kém ăn và thiếu máu.
Mặc dù rất tốt cho cơ thể, nhưng khi sử dụng cá thu nên lưu ý chỉ nên ăn cá thu khoảng 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần sử dụng khoảng 30 – 50 gram là vừa đủ. Người lớn tuổi đang bị bệnh gout không nên ăn nhiều cá thu vì cá thu có hàm lượng Purin khá cao, khoảng 150 – 825mg/100 gram cá.
Cá hồi
Cá hồi được xem là một trong những loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao trong các loại cá và chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe của mọi người đặc biệt là người cao tuổi. Ăn cá hồi ít nhất 2 lần một tuần giúp làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già trên 65 tuổi.
Trong cá hồi giàu dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể:
- Giàu Acid béo Omega-3: trung bình trong 100 gram cá hồi có chứa khoảng 2,3 gram chất này. Vì vậy, ăn cá giúp làm giảm viêm, giảm huyết áp, tốt cho tim mạch, hệ thần kinh và giúp tăng cường thị lực.
- Giàu Protein: chất chiếm khoảng 22 – 25 gram/100 gram giúp cơ thể nhanh chóng chữa lành các vết thương, bảo vệ sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi.
- Giàu Vitamin, Kali, Selen, Astaxanthin giúp sản xuất năng lượng cho cơ thể, giảm viêm, tốt cho tuyến giáp, bảo vệ tim và não bộ, ngăn ngừa ung thư.

Ăn cá hồi ít nhất 2 lần một tuần rất tốt cho người già
Cá mòi
Người lớn tuổi nên ăn cá mòi bởi các chất dinh dưỡng không chỉ được tìm thấy ở phần thịt cá mà còn nằm ngay trên cả da và xương.
Lượng Vitamin B12 trong 100gram cá cao nên ăn cá mòi giúp tăng số lượng hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho người già. Ngoài ra, cá mòi còn chứa hàm lượng cao Vitamin D rất tốt cho sức khỏe xương khớp của người lớn tuổi.
Ca mòi chứa tới 2.205 gram Omega-3 và 17,9 gram Protein/100 gram góp phần giảm tình trạng giảm cơ, tạo ra các kháng thể cho hệ thống miễn dịch, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng và Oxy đến tất cả bộ phận trong cơ thể.
Một số lưu ý khi chế biến cá và ăn cá
- Nên ăn cá tươi đã được nấu chín, luộc hoặc kho nhừ để giúp người cao tuổi dễ dàng sử dụng. Có thể ăn được cả xương để hấp thụ tối đa canxi.
- Không nên ăn cá sống nếu chưa được chế biến cẩn thận vì cá sống có thể chứa rất nhiều ký sinh trùng giun, sán.
- Không nên rán cá bởi dầu mỡ không tốt cho người già và DHA có trong cá sẽ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao, làm giảm tác dụng đối với cơ thể.
- Không nên ăn cá khi đang đói vì nếu chỉ ăn cá không khi đang đói có thể làm tăng hàm lượng Purin chuyển hóa thành acid uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout ở người già.
- Cần làm sạch mật cá, không nên ăn mật vì nó có thể chứa các chất gây hại cho hệ thần kinh, gây mệt mỏi, suy hô hấp.