DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Loại bỏ cảnh báo nguy cơ cắt cụt chi đối với thuốc trị tiểu đường Canagliflozin
Bích Ngọc - 12:03 31/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dựa trên đánh giá của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về dữ liệu mới từ ba thử nghiệm lâm sàng, FDA đã loại bỏ cảnh báo đóng hộp về nguy cơ cắt cụt chi khỏi thông tin kê đơn thuốc điều trị tiểu đường Canagliflozin (Invokana, Invokamet, Invokamet XR).

Được biết trước đó vào năm 2017, FDA cũng dựa trên một số đánh giá cho rằng, thuốc trị tiểu đường loại 2 làm tăng nguy cơ cắt chụt chân và bàn chân khi sử dụng và yêu cầu thêm cảnh báo này vào nhãn thuốc canagliflozin.

Canagliflozin ban đầu được chấp thuận sử dụng với chế độ ăn uống và tập thể dục để giảm lượng đường trong máu ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các đánh giá tiếp theo của FDA về dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới đã chứng minh các lợi ích bổ sung liên quan đến tim và thận, dẫn đến việc sử dụng được chấp thuận bổ sung. Cụ thể, vào năm 2018, canagliflozin đã được phê duyệt để giảm nguy cơ các biến cố lớn liên quan đến tim như đau tim, đột quỵ hoặc tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 đã biết bệnh tim; và vào năm 2019, canagliflozin lại được phê duyệt để giảm nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối, suy giảm chức năng thận, tử vong liên quan đến tim,

Nói chung, những tác dụng mới được xác định của canagliflozin đối với bệnh tim và thận cho thấy lợi ích của thuốc này được nâng cao đáng kể. Thông tin an toàn từ các thử nghiệm lâm sàng gần đây cũng cho thấy nguy cơ phải cắt cụt chi vẫn tăng với canagliflozin, nhưng thấp hơn so với mô tả trước đây, đặc biệt là khi được theo dõi thích hợp. Dựa trên những cân nhắc này, FDA đã kết luận rằng cảnh báo đóng hộp lưu ý về nguy cơ cắt cụt chi nên được loại bỏ. Nguy cơ cắt cụt chi với canagliflozin vẫn còn và được mô tả trong phần Cảnh báo và Thận trọng của thông tin kê đơn.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân nên tiếp tục nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc phòng ngừa bàn chân và theo dõi các cơn đau mới, vết loét và nhiễm trùng ở chân và bàn chân. Các yếu tố nguy cơ có thể khiến bệnh nhân phải cắt cụt chi nên được xem xét khi lựa chọn thuốc điều trị đái tháo đường.

Canagliflozin thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế natri-glucose cotransporter-2 (SGLT2). Nó làm giảm lượng đường trong máu bằng cách khiến thận loại bỏ đường khỏi cơ thể qua nước tiểu. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường loại 2 có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, bao gồm mù lòa, tổn thương thần kinh, thận và bệnh tim.

FDA kêu gọi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân báo cáo các tác dụng phụ liên quan đến canagliflozin và các loại thuốc khác cho các cơ quan liên quan.

Bích Ngọc

(Theo Drug 8/2020)

Tin liên quan
Đặt stent lòng mạch giúp nhiều bệnh nhân không cắt cụt chi
SKĐS - Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa tiếp nhận bệnh nhân nam N.T, 68 tuổi đang sinh sống tại Mộ Đức - Quảng Ngãi, có tiền sử cắt cụt chi trái do di chứng chiến tranh vào viện điều trị với chẩn đoán tăng huyết áp khẩn.
Cắt cụt chi do biến chứng đái tháo đường: Nguy cơ có thể phòng tránh?
SKĐS - Ngày nay, bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) gia tăng trên toàn cầu đã kéo theo thực trạng gia tăng các biến chứng của căn bệnh này.
20 giây có một người cắt cụt chi vì thói quen ít vận động, chế độ ăn nhiều bột đường
SKĐS - Thông tin trên được PGS.TS Tạ Văn Bình- Nguyên Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa (Đại học Y Hà Nội), Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam, đã cho biết như vậy tại lễ khai mạc Tuần lễ quốc tế phòng chống bệnh nội tiết - Đái tháo đường" năm 2019, diễn ra sáng 28/9, tại Hà Nội.
Tăng nguy cơ cắt cụt chi ở bệnh nhân tiểu đường trong đại dịch COVID-19
SKĐS - Một nghiên cứu của các nhà khoa học Ý mới đây cho thấy, bệnh nhân đái tháo đường bị loét chân tăng nguy cơ bị cắt cụt chi trong đại dịch COVID-19...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm