DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lô vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V đầu tiên sản xuất tại Việt Nam
Nguyễn Vân - 22:45 22/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Việt Nam đã sản xuất thử nghiệm lô vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 đầu tiên. Hiện mẫu thử từ lô vắc xin thử nghiệm đầu tiên sẽ được chuyển tới Viện Gamaleya để kiểm định chất lượng.

vac xin COVID-19 Sputnik V san xuat tai Viet Nam

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và công ty VABIOTECH Việt Nam tuyên bố đã sản xuất thử nghiệm lô vắc xin Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga.

Hiện các mẫu thử từ lô sản xuất đầu tiên này sẽ được vận chuyển tới Viện vi khuẩn và vệ sinh dịch tễ quốc gia Nga Gamaleya để kiểm định chất lượng. RDIF đang tích cực triển khai chương trình chuyển giao công nghệ cho VABIOTECH. Trước đó, vắc xin Sputnik V đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép vào ngày 23/3/2021.

Tới nay, vắc xin Sputnik V đã được đăng ký tại 68 quốc gia với tổng dân số 3,7 tỷ người, chiếm gần một nửa dân số toàn cầu. Theo dữ liệu thu thập được từ các nhà quản lý qua quá trình tiêm chủng tại một số nước như Argentina, Serbia, Bahrain, Hungary, Mexico, UAE, Philippines và một số nước khác, Sputnik là một trong những vắc xin an toàn và hiệu quả chống lại virus SARS-CoV-2.

Sputnik V là loại vắc xin sản xuất theo công nghệ vector adenoviral (human adenoviral vector), sử dụng 2 vector khác nhau cho 2 liều tiêm chủng đầy đủ, do đó nó mang lại hiệu quả miễn dịch lâu dài hơn vắc xin sử dụng cùng một cơ chế cho 2 liều tiêm.

Ông Kirill Dmitriev, CEO của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết RDIF và VABIOTECH đang tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ để giúp người dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với vắc xin Sputnik V, để đẩy nhanh quá trình tiêm chủng toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh nhiều loại biến thể nguy hiểm hơn xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. 

Theo nhà sản xuất, vắc xin Sputnik V không gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Nhiệt độ bảo quản của vắc xin Sputnik V là từ 2-8 độ C, nên có thể bảo quản trong tủ lạnh thường, không cần phải đầu tư thêm trang thiết bị cho dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin. 

Hiệu quả bảo vệ của vắc xin Sputnik V là 97,6% dựa trên phân tích dữ liệu tiêm chủng đủ 2 liều vắc xin ở Nga từ ngày 5/12/2020 tới ngày 31/3/2021.

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch
SKĐS - Ngày 23/3, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc xin Sputnik V của Nga . Như vậy đây là vắc xin phòng COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt đến nay.
Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vắc xin Sputnik V phòng COVID-19 trong năm 2021
SKĐS - Thông tin trên được GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra sau cuộc làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga về vấn đề vắc xin phòng COVID-19 chiều ngày 02/6/2021.
Vắc xin Sputnik V được sản xuất tại 14 nước trên thế giới
SKĐS - Theo thông tin từ Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế St.Petersburg, vắc xin Sputnik V (vắc-xin phòng COVID-19 của Nga) có nhà máy sản xuất tại 14 nước trên thế giới. Cuộc họp của Ủy ban Tư vấn Quốc tế, RDIF trên có sự góp mặt của Tổng thống Nga Putin.
Chính phủ đồng ý đàm phán mua 40 triệu liều vắc xin COVD-19 Sputnik V của Nga
SKĐS - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 73/NQ-CP về mua vắc xin COVID-19 Sputnik V của Liên bang Nga.
Viện Gamaleya: Vắc xin Sputnik V có hiệu quả trước biến thể COVID-19
SKĐS - Viện nghiên cứu vi khuẩn và dịch tễ học quốc gia Nga Gamaleya công bố kết quả nghiên cứu huyết thanh từ những người được tiêm vắc xin Sputnik V chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm