Lở tuyết ở Afghanistan vùi chết hơn 120 người

Nhiều người cùng đàn gia súc bị chôn vùi trong lớp tuyết dày.

Tính đến sáng nay (26/2), đã có ít nhất 124 người thiệt mạng trong vụ lở tuyết khủng khiếp tại Afghanistan và con số này vẫn đang tiếp tục tăng.

Công tác cứu hộ đang được khẩn trương xúc tiến.

Quang cảnh vụ lở tuyết tại khu vực Đông Bắc Afghanistan (ảnh: Tân Hoa xã)

Theo ông Mohammad Aslam Syas, Phó giám đốc Cơ quan Quản lý Thiên tai Afghanistan (NDMA), tuyết lở đã chôn vùi các ngôi nhà cùng những người bên trong tại bốn tỉnh Đông Bắc Afghanistan. Địa phương bị tuyết lở nặng nhất là tỉnh Panjshir, cách thủ đô Kabul khoảng 100km về phía Đông Bắc, khi nơi đây tìm thấy gần 100 thi thể. Lở tuyết xảy ra sau hai ngày tuyết rơi dày, phá hủy hơn 800 ngôi nhà tại khu vực Đông Bắc Afghanistan.

Theo một số cư dân địa phương, nhiều người cùng đàn gia súc bị chôn vùi trong lớp tuyết đang chờ lực lượng cứu hộ tới ứng cứu.

Một người dân địa phương tỉnh Panjshir cho biết: “Gia đình tôi còn có 3 trẻ em và một người lớn vẫn bị chôn vùi trong tuyết. Lực lượng cứu hộ chỉ cứu được hai người. Ngoài ra, vẫn còn 100 gia súc vẫn còn nằm dưới đống tuyết”.

Quyền tỉnh trưởng Panjshir, ông Abdul Rahman Kabiri cho biết, nhân viên cứu hộ đã được điều đến đến các khu vực bị ảnh hưởng và con số thương vong dự kiến sẽ còn tăng. Theo ông Kabiri, nếu chính quyền trung ương không nhanh chóng cung cấp hỗ trợ nhân đạo, máy móc và lương thực, thì hậu quả vụ lở tuyết sẽ còn nặng hơn rất nhiều.

Quang cảnh vụ lở tuyết tại khu vực Đông Bắc Afghanistan (ảnh: Tân Hoa xã)

Tuy nhiên, các trận bão tuyết lớn tiếp tục quét qua khiến cho công tác cứu hộ gặp rất nhiều trở ngại. Tuyết rơi dày đến 1m, làm đổ cây cối, cản trở các con đường ở thung lũng Panjshir. Khu vực bị tuyết lở nặng nhất là huyện Dara, ảnh hưởng đến 600 gia đình.

Ông Qari Amin-một quan chức cấp cao tỉnh Panjshir cho biết, hiện họ chưa nhận được sự giúp đỡ nào từ chính quyền trung ương, không có thuốc men, không có xe ủi mở đường và các nhân viên cứu hộ phải đi bộ tiếp cận các ngôi nhà bị tuyết chôn vùi.

Lực lượng cứu hộ cũng phải dùng bàn tay và xẻng để đào bới trong nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.

Ông Amin kêu gọi sự giúp đỡ của chính quyền trung ương Afghanistan để nỗ lực cứu hộ diễn ra nhanh hơn. Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ cử nhân lực và máy móc đến đây để giúp giải cứu những người vẫn còn bị mắc kẹt dưới tuyết. Ngoài ra, còn có rất nhiều người nghèo cần sự giúp đỡ để vượt qua thảm họa này”.

Quang cảnh vụ lở tuyết tại khu vực Đông Bắc Afghanistan (ảnh: Tân Hoa xã)

Về phía chính phủ Afghanistan, trong tuyên bố hôm qua, Tổng thống Ashraf Ghani nói, ông "đau buồn khi nhận được tin tức về các trận tuyết lở và lũ lụt trên khắp đất nước”. Ông đã yêu cầu có đánh giá khẩn cấp mức độ thiệt hại và gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Các khu vực rộng lớn của Afghanistan bị tuyết bao phủ sau khi một trận bão tuyết lớn tràn qua trong mùa đông ôn hòa và khô ráo ở nước này. Nhiều khu vực tại bốn tỉnh Đông Bắc Afghanistan bị cắt điện. Dự báo tuyết rơi dày còn kéo dài thêm 2 ngày nữa tại Afghanistan./.

 

 

(Theo VOV)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lở tuyết ở Afghanistan vùi chết hơn 120 người

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT