DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lộ trình cho Phố Sách Hà Nội?
Hoa Quỳnh - 06:10 15/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn một năm nghiên cứu đề án, 5 tháng triển khai xây dựng, TP. Hà Nội đã chính thức có “Phố Sách” hoạt động từ 1/5/2017 tại phố 19/12 (quận Hoàn Kiếm).

Hơn một năm nghiên cứu đề án, 5 tháng triển khai xây dựng, TP. Hà Nội đã chính thức có “Phố Sách” hoạt động từ 1/5/2017 tại phố 19/12 (quận Hoàn Kiếm). Nhưng ngay từ lúc này, nhiều người cho rằng để Phố Sách Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn, là nơi lan tỏa tri thức, nâng tầm văn hóa đọc như kỳ vọng thì cơ quan quản lý cần có lộ trình thích hợp trong tương lai.

Không gian văn hóa đọc đúng nghĩa

Có thể nói, có được Phố Sách Hà Nội như hôm nay là “quả ngọt” từ một ý tưởng kéo dài suốt nhiều năm do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT)  Hà Nội và các đơn vị xuất bản của thành phố cùng ấp ủ. Từ thực tế khảo sát cũng như lắng nghe các ý kiến chuyên gia, phố 19/12 đã được chọn làm Phố Sách vì đủ diện tích, không ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân. Đồng thời, với giá trị lịch sử sẵn có, phố 19/12 có thể kết hợp với việc xây khu tưởng niệm những người đã ngã xuống khi bảo vệ Thủ đô để tạo thành một quần thể văn hóa - lịch sử.

Theo bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, Phố Sách mở cửa đón người dân từ 8 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Tại Phố Sách, 16 gian hàng sách được thiết kế và xây dựng hài hòa với cảnh quan, kiến trúc, thân thiện, tập trung làm nổi bật sách; có giải pháp tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật, trẻ em và người cao tuổi. Chính giữa Phố Sách là quảng trường nhỏ để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm, giới thiệu sách.

Một điểm nổi bật tại Phố Sách Hà Nội là hai đầu phố 19/12 lắp đặt 2 trạm tra cứu thông tin điện tử công cộng giúp người dân có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, du lịch của Hà Nội và sách điện tử một cách tiện lợi, nhanh chóng. Sở TT&TT Hà Nội cũng đã lắp đặt hệ thống phát wifi miễn phí tại khu vực này. Đặc biệt, không gian của Phố Sách có rất nhiều chậu hoa, vườn treo xanh mướt được trồng ngay bên cạnh những điểm nghỉ, ghế ngồi. Các hàng ghế được sắp xếp ở bất cứ nơi đâu tại Phố Sách, rất tiện cho người cao tuổi ghé thăm Phố Sách có thể dừng chân nghỉ ngơi.

Lộ trình cho Phố Sách Hà Nội?Phố Sách Hà Nội vừa đi vào hoạt động nhưng đã thu hút đông đảo người dân tới thăm quan, mua, đọc sách.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, Phố Sách là công trình cần có và phải có ở một Thủ đô có bề dày cả ngàn năm về văn hóa: “Đặc biệt, Phố Sách được đặt ở khu vực chợ Âm Phủ cũ, nay là trục phố 19/12. Đây là địa điểm có sự gắn bó mật thiết với cuộc kháng chiến bảo vệ Thủ đô năm 1946, từ đó làm tăng thêm nội hàm văn hóa cho cụm công trình này” .

Nhiều việc phải làm trong tương lai

Kể từ ngày Phố Sách Hà Nội chính thức đi vào hoạt động, phố 19/12 luôn tấp nập người qua lại mua, đọc sách. Theo thống kê chưa đầy đủ của một số nhà sách, có khoảng hơn 1.000 cuốn sách của mỗi gian hàng sách được bán ra những ngày vừa qua.

Tuy nhiên, không đắm chìm với những kết quả khởi sắc ban đầu kể trên, Sở TT&TT Hà Nội cho biết, để Phố Sách phát huy được hiệu quả, đáp ứng được mục tiêu đề ra, trong tương lai còn rất nhiều việc phải làm. Điều này cũng hoàn toàn đúng bởi ngay trong ngày khai trương Phố Sách, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu và giao các đơn vị liên quan vận hành Phố Sách hiệu quả để phục vụ nhân dân, du khách quốc tế một cách tốt nhất. Theo bà Phan Lan Tú, Hà Nội có được Phố Sách chỉ là thành công bước đầu, về lâu dài quan trọng hơn cả. Hiện tại, Sở TT&TT Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập Ban điều hành Phố Sách để tổ chức hoạt động có hiệu quả, bên cạnh đó phối hợp với các đơn vị thường xuyên tổ chức các chương trình giới thiệu sách, giao dịch bản quyền; đẩy mạnh tuyên truyền, tạo điều kiện tổ chức hoạt động văn hóa, triển lãm nghệ thuật, ảnh... nhằm tạo sức hút với công chúng.

Đại diện Sở TT&TT Hà Nội chia sẻ thêm, trong tháng 5 và 6/2017, tại Phố Sách sẽ diễn ra các sự kiện về trao đổi bản quyền sách với đại diện các nhà xuất bản quốc tế về các thể loại sách khoa học, giáo dục, văn học... Cũng trong thời gian tới, Phố Sách Hà Nội tổ chức các cuộc trưng bày, giới thiệu sách, các hoạt động giao lưu, tương tác giữa bạn đọc với các tác giả, chuyên gia văn hóa đọc. Trong khi đó, nhiều ý kiến của người dân mong muốn ngoài không gian đẹp, tiện lợi, khoa học thì các gian hàng tại Phố Sách cũng cần giới thiệu những cuốn sách đẹp, hay, hấp dẫn, có bản quyền... để vừa tôn trọng bạn đọc cũng như cùng nhau trao đổi tri thức và văn hóa!

Hoa Quỳnh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm