DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lô thuốc giải độc Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam
Dương Hải - 18:11 17/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 17/04/2021, tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận lô thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên về đến Việt Nam.

Được biết, đây là 6 lọ thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thời gian gần đây, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố botulinum (thường có trong các loại pate chay đóng hộp quá hạn sử dụng), trong khi thuốc giải độc tố botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trước thực tế nhiều bệnh nhân bị ngộ độc botulinum diễn tiến nặng, trong khi nguồn thuốc giải độc tố botulinum tại Việt Nam đã cạn kiệt, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố botulinum dùng cho mục đích điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của Bệnh viện Chợ Rẫy theo quy định, cụ thể như sau:

- Tên thuốc: BAT (Botulism Antitoxin  Heptavalent (A,B,C,D,E,F,G)-(Equine));

- Số lượng: 30 chai; chai 50ml;

- Xuất xứ: Canada.

BV Chợ Rẫy tiếp nhận thuốc giải độc botulinum.

Theo Bộ Y tế, ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Người bệnh bị ngộ độc do độc tố botulinum có biểu hiện buồn nôn, nôn, chướng bụng, đau bụng, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp là nguyên nhân gây tử vong.

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Các sản phẩm từ rau, củ, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Để phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống chín. Chỉ sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Người dân khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp nếu gặp phải các triệu chứng nêu trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Dương Hải

Tin liên quan
Độc tố botulinum gây hại cho cơ thể thế nào, cách phát hiện người ngộ độc
SKĐS - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau khi ăn, độc tố botulinum được hấp thu vào cơ thể, gắn chặt vào vào các dây thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ...
WHO tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc tố Botulinum cho Việt Nam
SKĐS - Số thuốc này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong chuyến bay ngày hôm nay (8/09/2020) từ kho dự trữ thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, Thụy Sỹ về Hà Nội.
6/10 lọ thuốc kháng độc tố Botulinum đã dùng cho bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay
SKĐS - Liên quan tới vụ ngộ độc Pate Minh Chay, ngày 13/9, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết vừa tổ chức hội chẩn với các bệnh viện, nhằm điều phối thuốc kháng độc tố Botulium từ Hà Nội vào các tỉnh, thành phía Nam.
Độc tố trong thịt chưa nấu chín có liên quan đến u não hiếm gặp
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, một tác nhân gây bệnh từ thực phẩm có thể liên quan đến một loại ung thư não hiếm gặp ở người lớn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm