Hà Nội

Lo ngại về một biến thể mới Gamma

26-06-2021 1:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà dịch tễ học Hoa Kỳ đang lo ngại về một biến thể mới của SARS-CoV-2: Biến thể Gamma, do tần suất xuất hiện và khả năng đề kháng của nó, đồng thời đưa ra lời khuyên trong việc bảo vệ cộng đồng trước các biến thể mới này.

Trong khi các quan chức y tế liên bang đang cảnh cáo hầu hết về biến thể Delta – chủng B.1.617.2 lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ, thì các biến thể khác cũng đang bắt đầu “có chỗ đứng” ở các vùng của Hoa Kỳ. Một trong số đó là biến thể Gamma, còn được gọi là P.1, lây lan nhanh chóng thống trị ở Brazil.

Gamma được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xếp vào loại biến thể đáng lo ngại. Theo dõi các biến thể, CDC cho biết, Gamma đã được phát hiện ở mọi trạng thái, tỷ lệ phổ biến Gamma lớn hơn 15% ở nhiều khu vực, bao gồm cả miền Tây và Đông Bắc.

Gamma tăng tần suất xuất hiện ở nhiều trạng thái

các biến thể của SARS-CoV-2

Các biến thể của SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Philip Chan, Giám đốc Y tế tư vấn của Sở Y tế Rhode Island cho biết: “Nếu bạn nhìn xu hướng theo thời gian, những gì chúng ta có thể thấy là 20% tất cả các biến thể là biến thể Gamma và nó vẫn ổn định trong vài tuần qua”.

Theo Bộ Y tế Công cộng California, Gamma chiếm 10% tổng số các mẫu xét nghiệm được giải trình tự gen vào tháng này và con số đang gia tăng ở tất cả các vùng của California. Các quan chức y tế công cộng lo ngại về biến thể Gamma và một số biến thể khác được quan tâm, bao gồm cả Alpha và Delta đang gia tăng tần số và có thể có phản ứng giảm vừa phải với một số phương pháp điều trị bằng kháng thể, hoặc dễ lây truyền hơn.

Tại Lllinois, Gamma chiếm hơn 25% các biến thể được sắp xếp theo trình tự, theo dữ liệu y tế của tiểu bang. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), tỷ lệ nhiễm Gamma ở Hoa Kỳ đã tăng đều đặn kể từ giữa tháng ba.

Gamma đề kháng nhiều hơn với vắc xin và phương pháp điều trị bằng kháng thể

Các bằng chứng hiện tại cho thấy, Gamma có thể chống lại tác động của các phương pháp điều trị bằng kháng thể.

“Các kết quả thử nghiệm trong ống nghiệm được sử dụng để đánh giá tính nhạy cảm của các biến thể virus đối với các kháng thể đơn dòng cụ thể cho thấy: Bamlanivimab và etesevimab không hoạt động với các biến thể P.1 (Gamma) hoặc B.1.351 (Beta)”. HHS cho biết.

 Nếu bạn không được tiêm chủng, hoặc chỉ tiêm một liều duy nhất, bạn sẽ dễ bị tổn thương bởi COVID-19. Hiện tại, phương pháp điều trị hiệu quả nhất có thể có đối với biến thể Gamma là kháng thể đơn dòng.

Tác động lên khả năng miễn dịch có liên quan đến các đột biến, ba đột biến trong số đó làm thay đổi hình dạng của virus trong biến thể, khiến các protein của hệ miễn dịch được gọi là kháng thể khó nhận ra và bám vào nó.

Tiêm chủng giúp chống lại các biến thể của SARS-CoV-2.

John P. Moore, Giáo sư Vi sinh và Miễn dịch học tại Weill Cornell Medicine cho biết, càng nhiều biến thể kháng kháng thể càng có khả năng gây ra một số vấn đề đối với việc bảo vệ của vắc xin. Trong bảng xếp hạng một số biến thể chính, Gamma đã được chứng minh là có khả năng chống lại các kháng thể lớn hơn Alpha, có thể so sánh với Delta. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ làm mất đi khả năng bảo vệ của vắc xin. Bởi vì các loại vắc xin được phép tạo ra khả năng bảo vệ cao hơn nhiều so với tạo ra sự lây nhiễm tự nhiên. Những khu vực ít tiêm chủng, các biến thể có thể lây lan, nhân rộng và tiến triển nhanh hơn.

Trong tình huống đó, bạn có thể thúc đẩy virus thích nghi khiến chúng không chỉ lây truyền nhanh hơn mà còn tránh được khả năng miễn dịch. Một số dòng trong số này đã tiến hóa để tránh miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, chúng không thể tránh được khả năng miễn dịch do vắc xin tạo ra. Do đó, nếu các biến thể này đi vào các quốc gia không tiêm chủng hoặc không tiêm chủng đầy đủ sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đó là lý do tại sao Nhà Trắng đang thúc đẩy mọi người đi tiêm chủng đầy đủ. Những gì các nhà dịch tễ học đang quan sát ở nhóm dân số được tiêm phòng cao, đặc biệt ở Mỹ là tất cả các dòng biến thể này đang được kiểm soát. Vì vậy, ngay cả với những biến thể có khả năng lây nhiễm cao này, nếu bạn được tiêm chủng tốt, thì cho đến nay, nó vẫn an toàn.

Vắc xin vẫn là liều thuốc tốt nhất
Sự lan rộng của các biến thể, bao gồm cả Gamma sẽ củng cố nhu cầu tiêm chủng đầy đủ của tất cả mọi người. Một liều sẽ không đủ tốt cho những biến thể kháng thuốc này. Vì vậy, mọi người nên đảm bảo hoàn thành tiêm chủng với hai mũi càng sớm càng tốt.
 

 Xem thêm: GS.TS Phan Trọng Lân: Biến thể SARS-CoV-2 trở thành siêu lây nhiễm khi có sự kiện siêu lan rộng

Cuba xác nhận có 5 biến thể mới của SARS-Cov-2

 

 

 

 

 


Hương Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;