DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lo ngại tình trạng lao động nhận BHXH một lần có xu hướng tăng
Hoàng Mai - 14:43 22/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức họp báo công bố kết quả lao động, người có công và xã hội qua 9 tháng đầu năm 2017 vừa diễn ra ngày 20/9, bà Đào Hồng Lan - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh&Xã hội bày tỏ lo ngại tình trạng lao động nhận Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng…

Nhận định về hoạt động hỗ trợ giải quyết việc làm thông qua Quỹ hỗ trợ quốc gia về việc làm, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trên 40.000 lao động được hỗ trợ tạo việc làm, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm đã tổ chức 560 phiên giao dịch việc làm. Trung bình mỗi phiên có 25-30 doanh nghiệp và khoảng 400-450 người tham gia, trong đó có 200-250 lao động được sơ tuyển.

Theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, thị trường lao động việc làm trong 9 tháng qua có một số điểm đáng chú ý, như tình trạng sa thải lao động trên 35 tuổi, đặc biệt là lao động nữ tại nhiều doanh nghiệp FDI; tình trạng lao động nhận BHXH một lần có xu hướng gia tăng…Hưởng lương hưu hàng tháng sẽ cao hơn gấp nhiều lần với việc lĩnh BHXH 1 lần. Ảnh:  Đ.A

Hưởng lương hưu hàng tháng sẽ cao hơn gấp nhiều lần với việc lĩnh BHXH 1 lần. Ảnh:  Đ.A

Về xu hướng nhận BHXH một lần đang gia tăng, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cảnh báo: “Chúng ta đều biết, BHXH là một trong các chính sách trụ cột của hệ thống an sinh quốc gia. Nếu người lao động không lưu ý tham gia BHXH, nguy cơ sẽ gặp những khó khăn khi về già cũng như tạo thêm gánh nặng cho xã hội”.

Cũng theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, chế độ bảo trợ xã hội chỉ áp dụng với người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên và khoảng 300.000 đồng/người/tháng: “Do đó, nếu người lao động nhận BHXH một lần mà không tham gia BHXH sẽ ảnh hưởng tới tình trạng an sinh xã hội nói chung và cuộc sống người lao động nói riêng”.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, việc nhận lương hưu có lợi hơn nhận BHXH một lần. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đang xúc tiến xây dựng chính sách mới về BHXH, tiền lương và người có công. Dự kiến đầu năm 2018, Bộ sẽ trình dự thảo.

Về vấn đề này, đã không ít lần TS. Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, nếu hiểu rõ được lợi ích của việc bảo lưu thời gian đóng BHXH, nhiều người sẽ không nhận BHXH một lần để có cơ hội nhận lương hưu khi về già.

Phân tích những thiệt thòi mà người lao động phải chịu khi hưởng BHXH một lần, TS. Bùi Sỹ Lợi cho biết, hiện nay, theo quy định của pháp luật, tổng mức đóng bảo hiểm hưu trí là 22% mức tiền lương tháng, trong đó, người lao động đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, có nghĩa là tổng mức đóng vào quỹ BHXH hàng năm bằng 2,64 tháng lương, nhưng nếu hưởng 1 lần thì chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương làm căn cứ đóng BHXH cho 1 năm tham gia BHXH. Như vậy, Quỹ BHXH không hề bị ảnh hưởng nhưng người lao động lại chịu thiệt thòi, mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm.

Ngoài lương hưu hàng tháng được nhận, người lao động được cấp thẻ Bảo hiểm y tế, không may ốm đau đã có Quỹ khám chữa bệnh BHYT chi trả tiền. Cùng với đó, khi người lao động qua đời, người lo mai táng còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người lao động chết. Thân nhân người lao động cũng được nhận trợ cấp tuất một lần tối thiểu bằng 3 tháng lương hưu hiện hưởng. Đối với trường hợp có thân nhân đủ điều kiện hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì tối đa được 4 định suất, trong đó con nhỏ được hưởng cho đến khi trưởng thành, cha mẹ già hưởng cho đến khi qua đời.

“Có thể nói, nếu so sánh giữa việc hưởng lương hưu hàng tháng và việc lĩnh BHXH 1 lần cho cùng một khoảng thời gian đóng BHXH thì tổng lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hàng tháng sẽ cao hơn gấp nhiều lần…”, TS. Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

 

BHXH Việt Nam cho biết, cả nước có 13,411 triệu người tham gia BHXH, chiếm 24,6 % lực lượng lao động, trong đó có 13,17 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 241.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Về bảo hiểm thất nghiệp, cả nước có 11,28 triệu người đăng ký, chiếm 20, 69% lực lượng lao động.

 

Hoàng Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm