Lo ngại thủ đô chìm dưới mực nước biển, Indonesia sẽ chuyển thủ đô sang thành phố khác

30-04-2019 13:57 | Quốc tế

SKĐS - Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa phê duyệt một kế hoạch dài hạn cho biết sẽ chuyển thủ đô sang một thành phố khác nhằm đối phó với tình trạng đông đúc, ô nhiễm và nhất là thủ đô Jakarta đang bị chìm dần mỗi năm.

Ý tưởng dịch chuyển thủ đô đã xuất hiện cách đây nhiều thập kỷ, kể từ thời Tổng thống Sukarno, tuy nhiên theo Tổng thống Widodo, “ý tưởng này chưa bao giờ được thảo luận và lên kế hoạch thực hiện”.

Có nhiều lựa chọn được đưa ra để đảo luận, như thành phố sẽ được di chuyển tới một địa điểm gần Jakarta hoặc vẫn ở lại thủ đô Jakarta nhưng các tòa nhà Chính phủ sẽ được di chuyển.

Thủ đô Indonesia đang bị chìm xuống biển, Chính phủ lên kế hoạch dịch chuyển thủ đô

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã thực hiện một cuộc khảo sát do Cơ quan Kế hoạch Phát triển Quốc gia đảm trách, để nghiên cứu chọn một địa điểm mới có thể ở tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo để làm thủ đô. Nơi có nhiều tiềm năng nhất là Palangkaraya, một thành phố thuộc tỉnh Kalimantan, mà trước đó cựu Tổng thống Sukarno từng mong muốn thay thế cho Jakarta làm thủ đô của Indonesia.

Bộ trưởng Kế hoạch Bambang Brodjonegoro cho biết miền đông Indonesia được ưa chuộng. Để thực hiện kế hoạch di chuyển thủ đô Indonesia sẽ mất ít nhất 10 năm. Thủ  đô mới sẽ cần diện tích từ 30.000 đến 40.000 ha và có thể đủ chỗ cho số dân ít nhất từ 900.000 đến 1,5 triệu người.

Lý do khiến Chính phủ Indonesia có ý tưởng di dời thủ đô lớn hàng đầu thế giới  là do Jakarta nằm ở vị trí thấp,  thường xuyên  gặp phải tình trạng lụt lội do triều cường, nó còn  đang chìm dần vào nước biển, trung bình 18 cm mỗi năm. Tình trạng ô nhiễm tại Jakarta đã ở mức báo động, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngầm và sông. Chỉ có 4%  lượng nước thải ở Jakarta được xử lý. Tắc đường tiêu tốn của nền kinh tế Indonesia mỗi năm 6,5 tỷ USD.

Jakarta là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số 9,6 triệu người, song vùng đô thị Jakarta có dân số gần 30 triệu người. Ông Widodo cũng phải tính đến,  gần 60% trong tổng số 260 triệu dân của nước này đang sống tại Java và các hoạt động kinh tế chủ yếu tập trung tại khu vực này.

Quyết định chuyển thủ đô khỏi Jakarta đã  được Tổng thống Joko Widodo đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia vừa diễn ra hôm 17/4 và sẽ tiếp tục là nhà lãnh đạo của quốc gia "vạn đảo”  này. Theo kế hoạch, kết quả chính thức cuộc bầu cử trên được công bố vào ngày 22/5.

Ông Joko Widodo nhấn mạnh rằng cần phải có tư duy mới về tương lai và "chúng tôi muốn tư duy theo cách nhìn xa trông rộng để phát triển đất nước cũng việc rời thủ đô đòi hỏi phải mất nhiều năm và chuẩn bị chu đáo".

Trước đây, Jakarta từng là cố đô của vương quốc Sunda thời trung cổ, sau đó là thành phố cảng Batavia trong thời thực dân Hà Lan, rồi trở thành thủ đô trên thực tế của các nhà lãnh đạo theo chủ trương dân tộc vào thập niên 1940 khi Indonesia tuyên bố độc lập. Mật độ đường sá giao thông trong thành phố thấp đáng kể so với các thành thị khác trên thế giới, gây ra tình trạng kẹt xe thường xuyên.

 


Hải Yến
Ý kiến của bạn