Hà Nội

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường biện pháp kiểm soát COVID-19

08-12-2021 6:10 PM | Quốc tế

SKĐS - Theo quy định mới, trong 4 tuần tới (kể từ ngày 10/12), nhà chức trách Na Uy chỉ cho phép tối đa 10 người được có mặt đồng thời trong một không gian khép kín, ngoại trừ những trường hợp sống trong cùng hộ gia đình.

Con số này có thể sẽ được nâng lên thành 20 người trong dịp lễ Giáng sinh, nhưng những người tham gia phải đảm bảo nguyên tắc giãn cách tối thiểu 1 mét.

Quy định trên được đưa ra trong bối cảnh Na Uy ghi nhận 29 trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có nhiều trường hợp đã tới tham dự các bữa tiệc. Diễn biến này buộc chính phủ phải ban bố các hạn chế mới để đối phó với dịch COVID-19 trong và xung quanh thủ đô Oslo.

Việc đeo khẩu trang cũng sẽ là yêu cầu bắt buộc tại Na Uy, nếu người dân không thể đảm bảo giãn cách xã hội tối thiểu 1 mét.

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát COVID-19 - Ảnh 1.

Đẩy nhanh tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho thanh thiếu niên tại Na Uy đầu tháng 12/2021.


Thụy Điển: Mở rộng phạm vi "thẻ xanh y tế"

Theo quy định mới của chính phủ Thụy Điển, "thẻ xanh y tế" - vốn đã được áp dụng tại nước này kể từ ngày 1/12 vừa qua đối với các sự kiện trong khuôn viên khép kín với sự tham gia của hơn 100 người - sẽ được mở rộng phạm vi áp dụng đối với các nhà hàng và phòng tập thể dục - thể thao.

Làm việc tại nhà ở mức tối đa cũng được khuyến nghị thực hiện kể từ ngày 8/12, trong khi các biện pháp giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao công cộng có đông người cũng là quy định bắt buộc.

Theo giới chức Thụy Điển, các biện pháp hạn chế sẽ tiếp tục được tăng cường nếu diễn biến dịch bệnh trở nên xấu hơn và gia tăng áp lực lên các bệnh viện.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy kể từ ngày 3/12 đến nay, Thụy Điển ghi nhận thêm 7.412 ca mắc COVID-19 và 7 ca tử vong do căn bệnh này, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 15.177 trường hợp.

Tính đến ngày 7/12, đã có 79,8% dân số từ 12 tuổi trở lên ở Thụy Điển đã được tiêm ít nhất hai liều vaccine ngừa COVID-19 và 17,4% những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm 3 liều.

Lo ngại Omicron, nhiều quốc gia tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát COVID-19 - Ảnh 2.

Điểm xét nghiệm COVID-19 nhanh được lập ra tại ga tàu London Bridge ở thủ đô London, Anh

Anh: Đẩy mạnh mũi tiêm tăng cường

Ngày 8/12, Anh đánh dấu 1 năm kể từ khi người đầu tiên tại nước này và cũng là người đầu tiên trên thế giới được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Pfizer-BioNTech trong chương trình tiêm chủng đại trà, đồng thời kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường ngay khi đủ điều kiện.

Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi tăng cường các nỗ lực để thúc đẩy chiến dịch tiêm mũi vaccine bổ sung với quy mô tương tự như chiến dịch tiêm chủng ban đầu vì lo ngại sự lây lan của biến thể Omicron.

"Kể từ mũi vaccine đầu tiên cách đây 1 năm, việc triển khai tiêm chủng phi thường của chúng ta đã cứu sống hàng trăm nghìn người. Vaccine vẫn là tuyến phòng thủ đầu tiên và tốt nhất của chúng ta chống lại virus? Vì vậy, cách tốt nhất để tiếp tục bảo vệ bản thân và những người thân yêu của mình là ủng hộ chương trình tiêm vaccine và tiêm mũi tăng cường ngay khi đủ điều kiện" – Thủ tướng Johnson phát biểu.

Kể từ khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai cách đây 1 năm, Anh đã tiêm gần 120 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, bao gồm cả những người đã tiêm 1 mũi, 2 mũi và mũi tăng cường. Hiện có 6,4 triệu người – tương đương 11% dân số - trên khắp nước Anh vẫn chưa tiêm vaccine.

Pháp: Áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế mới

Tại Pháp, làn sóng thứ 5 của dịch COVID-19, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, đang có nguy cơ tạo thêm gánh nặng cho các bệnh viện ở quốc gia này. Trong vài ngày qua, số ca mắc mới trung bình đã vượt quá 40 nghìn trường hợp/ngày và hơn 11 nghìn người đã phải nhập viện vì mắc COVID-19 - con số thống kê cao chưa từng có kể từ cuối tháng 8 vừa qua.

Để đối phó với làn sóng dịch mới này, Chính phủ Pháp đã công bố một số biện pháp hạn chế mới bao gồm tăng cường quy trình kiểm soát y tế tại trường học và nơi công sở, đóng cửa các câu lạc bộ đêm, hoãn các sự kiện lớn trong vòng 4 tuần và tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm chủng liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết đã quyết định quy trình y tế sẽ được nâng lên cấp độ 3 tại các trường tiểu học và kể từ ngày 9/12, việc đeo khẩu trang sẽ là quy định không chỉ trong lớp học mà cả tại các sân chơi. Các môn thể thao đồng đội cũng sẽ bị hạn chế, trong khi việc sử dụng đồ uống trong căngtin được khuyến cáo giới hạn.

Còn Bộ trưởng Lao động Pháp Elisabeth Borne cho biết vào tuần tới, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá đối với các công ty để xác minh liệu quy định làm việc từ xa từ 2-3 ngày/tuần để hạn chế sự lây lan của COVID-19 có được "thực hiện tốt hay không", đồng thời yêu cầu thanh tra lao động tăng cường công tác kiểm tra để chắc chắn rằng các biện pháp phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc nơi công sở.

Hiện khoảng 3,4 triệu trong số 7,7 triệu người Pháp đủ điều kiện tiêm nhắc lại đã nhận được thông báo và lượng người đăng ký tiêm nhắc lại qua mạng Internet đã tăng vọt kể từ sau khi chính phủ công bố điều kiện bắt buộc tiêm mũi thứ 3 với người trên 65 tuổi.

Ireland: Lo ngại Omicron, nỗ lực ngăn chặn khẩn cấp sự lây lan COVID-19

Các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, đặc biệt là biến thể Omicron, đã có hiệu lực tại Ireland trong ngày 7/12. Theo những quy định này, các câu lại bộ ban đêm tại đây một lần nữa phải đóng cửa, sau khi được phép nối lại hoạt động hồi cuối tháng 10 vừa qua.

Nhà chức trách Ireland cũng đưa ra những hạn chế mới về số lượng người được phép tham dự các sự kiện trong nhà. Người dân được yêu cầu đeo khẩu trang khi có mặt tại các địa điểm công cộng, đồng thời phải xuất trình "thẻ xanh y tế" khi tới phòng tập thể dục-thể thao hoặc trung tâm giải trí. Các địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, cộng đồng và thể thao trong nhà chỉ có thể hoạt động ở mức tối đa là 50% công suất và những người tham dự các sự kiện đó phải luôn đeo khẩu trang, trừ khi ăn uống.

Ba Lan: Vũ trường và câu lạc bộ ban đêm phải đóng cửa hoàn toàn

Chính phủ Ba Lan ngày 7/12 đã ban bố những hạn chế mới nhằm khống chế dịch bệnh. Theo đó, kể từ ngày 15/12 tới, các nhà hàng, quán bar và khách sạn tại nước này chỉ được phép tiếp nhận số khách hàng ở mức 30% sức chứa, song có thể linh hoạt mở rộng hơn đối với những khách hàng thân thiết có chứng nhận đã hoàn tất phác đồ tiêm chủng ngừa COVID-19.

Cũng từ ngày này, các vũ trường và câu lạc bộ ban đêm sẽ phải đóng cửa hoàn toàn, trong khi các phương tiện giao thông công cộng chỉ hoạt động ở mức 75% công suất. Các bữa tiệc cuối năm vẫn được phép tổ chức nhưng số lượng người tham dự sẽ giới hạn ở mức 100 người.

Bắt đầu từ ngày 1/3/2022, một số ngành nghề nhất định tại Ba Lan như nhân viên y tế, giáo viên, cảnh sát, binh sĩ... sẽ phải tuân thủ quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Những khách du lịch chưa được tiêm ngừa COVID-19 nhập cảnh Ba Lan sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, ngoại trừ những nước thuộc khối Schengen (đi lại miễn thị thực tại châu Âu).

Lào: Tăng cường kiểm soát biên giới với các nước láng giềng

Tại Viêng Chăn, giới chức Lào đã ra lệnh tăng cường kiểm soát biên giới với các nước láng giềng sau khi Thái Lan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào ngày 6/12 vừa qua.

Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Lào, Tiến sĩ Sisavath Soutthanilaxay cho biết để ngăn ngừa biến thể Omicron xâm nhập, nước này đã áp dụng các biện pháp mạnh hơn và mọi cá nhân khi nhập cảnh sẽ phải cung cấp mẫu xét nghiệm để kiểm tra biến thể Omicron.

Theo Tổng Cục trưởng Cục Vệ sinh và Nâng cao Sức khỏe thuộc Bộ Y tế Lào, Tiến sĩ Phonepaseuth Ounaphom, hiện công nhân Lào vẫn tiếp tục trở về từ Thái Lan và có thể mang theo virus.

Để đối phó với tình trạng này, Chính phủ Lào đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, trong khi các cơ quan y tế đã tổ chức các cuộc họp để thảo luận về biện pháp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron tại Lào và cách ứng phó với mối đe dọa mới này. Bộ Y tế Lào cũng kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh; đồng thời khẩn trương đến các điểm tiêm chủng để tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó, Lào đã cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 9 nước châu Phi gồm: Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi và Mozambique nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể Omicron lây lan tại nước này.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Hà Anh
Tổng hợp
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH