Lo ngại Iran sản xuất vũ khí hạt nhân, IAEA hối thúc các nước tham gia đối thoại

Suckhoedoisong.vn - Trước lời đe doạ của Iran sẽ tăng mức độ làm giàu urani, tiến tới sản xuất vũ khí hạt nhân, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kêu gọi các nước thúc đẩy đối thoại với Iran.

Tổng Giám đốc  Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế  (IAEA)  Yukiya Amano: Tôi lo ngại về những căng thẳng ngày càng tăng trong vấn đề hạt nhân Iran. Tôi hy vọng rằng có thể giảm tình trạng căng thẳng hiện tại thông qua đối thoại. Điều cần thiết hiện nay là Iran thực hiện đầy đủ các cam kết liên quan đến hạt nhân theo Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif: Chính Tổng thống Trump đã tuyên bố  phát động một cuộc chiến kinh tế chống lại Iran. Giải pháp duy nhất để giảm căng thẳng ở khu vực này là ngăn chặn cuộc chiến kinh tế đó.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas: Anh, Pháp, Đức cam kết tuân thủ thoả thuận hạt nhân Iran và sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình, nhưng chúng tôi không thể làm nên điều kỳ diệu. Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng ngăn chặn sự thất bại của thoả thuận.

Hải Yến

(theo TheGuardian, IAEA, Reuters)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com