Lo ngại bùng phát COVID-19, Trung Quốc kêu gọi công nhân hạn chế về quê ăn Tết Nguyên đán

13-12-2021 4:51 PM | Quốc tế

SKĐS - Nhiều địa phương ở Trung Quốc đang kêu gọi công nhân không về quê đón Tết Nguyên đán, sau khi xuất hiện đợt bùng phát COVID-19 mới tại một nhà máy sản xuất lớn ở tỉnh Chiết Giang.

Lo ngại bùng phát COVID-19, Trung Quốc kêu gọi công nhân hạn chế về quê ăn Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế lấy mẫu txét nghiệm Covid-19 tại một khu chợ ở Hàng Châu hôm 11/12

Theo thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, có tới 47 ca - gần 80% - trong tổng số 59 trường hợp mắc COVID-19 mới tại địa phương của Trung Quốc được báo cáo vào cuối tuần qua là ở tỉnh Chiết Giang, tại một nhà máy sản xuất. Khu vực phía bắc của Nội Mông, nơi đã phải chống chọi với đợt bùng phát trong nhiều tuần, cũng có 10 ca mắc mới.

Chiết Giang được coi là một cường quốc sản xuất lớn và là quê hương của gã khổng lồ công nghệ Alibaba và cảng Ningbo-Zhoushan, lớn nhất thế giới về trọng tải hàng hóa. Theo một quan chức của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Chiết Giang, phân tích và giải trình tự gene cho thấy các ca bệnh ở đây đều nhiễm biến thể phụ của Delta vốn có khả năng lây lan mạnh hơn và tải lượng virus cao hơn chủng gốc.

Trước tình huống đó, một số  địa phương Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát đại dịch và kêu gọi tạm dừng du lịch "không cần thiết". Theo đó, người lao động Trung Quốc được khuyến cáo không nên về quê vào dịp Tết Nguyên đán năm thứ hai liên tiếp thời đại dịch COVID-19.

Nhiều các biện pháp phòng ngừa được thiết lập, bao gồm cả việc hạn chế các hoạt động trong nhà. Cụ thể, tất cả các trường học ở huyện Trấn Hải, Ninh Ba chuyển sang dạy học trực tuyến từ ngày 15/12 trong khi huyện Thượng Ngư, Thiệu Hưng thực hiện giãn cách xã hội, không có phương tiện nào được lưu thông hay người nào được phép ra đường trừ khi thực sự cần thiết.

Người dân được khuyến cáo tránh các chuyến đi "không cần thiết" về quê vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc kêu gọi tất cả người dân thuyết phục người thân không trở về từ nước ngoài hoặc từ các vùng có nguy cơ trung bình và cao trong nước.

"Nếu có nhu cầu (phải di chuyển), việc kiểm tra và quản lý phê duyệt nghiêm ngặt nên được thực hiện" - một thông báo chính thức từ quận này được công bố.

Ở tỉnh Quảng Đông, các doanh nghiệp địa phương tại thị trấn Tam Hương, thành phố Trung Sơn, được vận động thuyết phục nhân viên ở yên tại chỗ trong dịp Tết Nguyên đán. Trong khi đó, tại Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây lân cận, tất cả các cửa hàng đã được yêu cầu động viên nhân viên không đi lại. Song song với đó, chính quyền các địa phương đang tăng cường trừng phạt những đối tượng che giấu hoặc khai báo gian dối về lịch sử dịch tễ, cản trở nỗ lực truy vết.

Suốt nhiều thập niên qua, Trung Quốc thường chứng kiến cuộc "đại di cư" hằng năm lớn nhất thế giới trước dịp Tết Nguyên đán, khi người dân, phần lớn là các lao động nhập cư, về quê đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, truyền thống này năm ngoái đã bị phá vỡ do sự lây lan của đại dịch COVID-19. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay bắt đầu từ ngày 31/1/2022.

F0 vừa khỏi bệnh có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19? | SKĐS


Hà Anh (The The South China Morning Post)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH