Lo ngại bão Hagupit có nhiều diễn biến bất thường

07-12-2014 9:06 AM | Thời sự

Đêm 8-9/12 bão Hagupit sẽ vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 5 ảnh hưởng Việt Nam, với nhiều diễn biến bất thường. Dự báo bão và hoàn lưu bão sẽ gây ra đợt mưa rất lớn khi cập bờ ở khu vực các tỉnh Nam Trung bộ.

Tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hồi 19h ngày 6/12, vị trí tâm bão Hagupit ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 125,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông đảo Xa ma (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (tức là từ 167 đến 183km một giờ), giật trên cấp 17.

Dự báo đến 19h 7/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc; 123,0 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17. Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Đến 19h ngày 8/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 120,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây đảo Min do ro (Philippin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16.

Như vậy, từ chiều 7/12, vị trí tâm bão ở trên khu vực miền Trung Philippines. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km, đi vào biển Đông.

Dự báo, đêm 8-9/12 bão sẽ vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 5 mà Việt Nam đón nhận trong năm nay.

Ngoài ra, bộ phận không khí lạnh như đã thông tin trước đó vẫn đang di chuyển dần xuống các tỉnh ở miền Bắc nước ta. Đến khoảng ngày 11 và 12/12  sẽ có thêm một đợt không khí lạnh rất mạnh tràn về miền Bắc.

Dự báo siêu bão Hagupit sẽ vào biển Đông với nhiều diễn biến khó lường. (Ảnh NCHMF)

Dự báo siêu bão Hagupit sẽ vào biển Đông với nhiều diễn biến khó lường. (Ảnh NCHMF)

Tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức tối 6/12 tại Hà Nội về các giải pháp chuẩn bị ứng phó với bão Hagupit do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ và địa phương cũng như người dân, ngư dân trên biển không được chủ quan trong bất cứ tình huống nào mặc dù hiện nay chưa dự báo được chính xác hướng di chuyển của bão Hagupit.

Theo Phó Thủ tướng, đây là siêu bão có diễn biến phức tạp với nhiều tổ hợp dự báo. Lo ngại nhất hiện nay là bão và hoàn lưu bão sẽ gây ra đợt mưa rất lớn khi cập bờ ở khu vực các tỉnh Nam Trung bộ, ước tính lượng mưa có thể từ 300 đến 400mm. Nhằm đối phó với bão, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương ven biển khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển ra khỏi vùng nguy hiểm. Cụ thể, các tàu thuyền đang ở từ vĩ tuyến 10 đến 17 phải khẩn trương di chuyển về nơi an toàn trước 17 giờ chiều ngày 8/12. Khu vực an toàn trước mắt được nhận định là phía Tây kinh tuyến 115.

Các địa phương cử người ứng trực suốt ngày đêm theo dõi diễn biến bão, khẩn trương rà soát kiểm tra đảm bảo an toàn các hồ chứa, sẵn sàng phương án sơ tán dân những khu vực nguy hiểm về lũ ống, lũ quét sạt lở đất, vùng hạ du các hồ chứa có khả năng xả lũ khi tình huống xấu xảy ra.

Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương báo cáo, tính đến chiều 6/12, lực lượng biên phòng các tỉnh thành phố tuyến biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang phối hợp với địa phương, gia đình các chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm 40 nghìn phương tiện, với gần 170 nghìn người biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Hiện khu vực ở giữa và Nam biển Đông bao gồm quần đảo Trường Sa còn 302 phương tiện với 4 nghìn người đang hoạt động trên biển.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH