Lo ngại an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú ở trường

28-09-2020 1:10 PM | Xã hội

SKĐS - Liên tiếp tuần vừa qua đã xảy ra các vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bán trú ở trường. Một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng bữa ăn học đường.

Liên tiếp xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn bán trú

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội đã đưa ra kết luận nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội) khiến 50 học sinh có biểu hiện buồn nôn, sốt và đi ngoài do yếu tố vi sinh. Cụ thể, sau bữa ăn bán trú trưa 9/9 (gồm thịt kho tàu, trứng chim cút, su su xào, canh rau ngót, cơm trắng và sữa học đường), 48 học sinh có triệu chứng đau bụng, sốt, đi ngoài, 5 học sinh phải nhập viện cấp cứu. Đây là bữa ăn do nhà trường ký kết với hộ kinh doanh cung cấp không nấu ăn tại trường.

Ngay sau sự cố xảy ra, Chi cục ATVSTP cùng các cơ quan chức năng đã kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở của hộ kinh doanh Vũ Quỳnh (huyện Đông Anh) cung cấp suất ăn sẵn cho Trường tiểu học Tiên Dương. Các cơ quan chức năng phát hiện cơ sở thiếu lưới phòng chống côn trùng, động vật gây hại, có côn trùng xâm nhập. Cơ sở sử dụng nguồn nước giếng khoan đã lọc để chế biến thực phẩm nhưng chưa xuất trình được kết quả xét nghiệm. Nhà vệ sinh bố trí bên trong nhà kho...

Tại TP. Hồ Chí Minh ngày 13/9 vừa qua, 98 học sinh Trường tiểu học Bình Trưng Đông (Q.2) ngộ độc thực phẩm, 20 em đã nhập viện sau khi ăn bữa xế ở trường. Nguyên nhân ngộ độc được các cơ quan chức năng đánh giá ban đầu do ăn bánh su kem.

Trước đó, trưa 11/9, học sinh Trường tiểu học Bình Trưng Đông ăn trưa là bánh canh tôm, ăn chiều là bánh su kem. Tới ngày 12/9, có 8 em nhập Bệnh viện Quận 2. Đến sáng 13/9, có 12 em nhập viện với chung biểu hiện nôn, sốt, đi ngoài. BS. Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế Quận 2 cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan chuyên môn đã rà soát các trường hợp học sinh có triệu chứng ngộ độc để xử trí.

Đồng thời, lập biên bản niêm phong các mẫu thức ăn, lấy mẫu nguồn nước để kiểm nghiệm. Kết quả, 53 trường hợp được xác định có dấu hiệu ngộ độc chuyển vào Bệnh viện quận 2 cấp cứu (trong đó có 50 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu của Trường tiểu học Bình Trưng Đông và một bé là em của một học sinh trong trường). Tuy nhiên, để xác định chính xác nguyên nhân, phía Bệnh viện quận 2 đã chủ động lấy mẫu bệnh phẩm nuôi cấy và xét nghiệm để đối chứng với các mẫu. Việc nuôi cấy phải mất từ 10 - 14 ngày mới có kết quả.

Bữa ăn bán trú của học sinh tại trường học.

Bữa ăn bán trú của học sinh tại trường học.

Kiểm soát ATVSTP bếp ăn trường học thế nào?

Trước những bất an về chất lượng bữa ăn học đường, nhiều trường tiểu học đã tạo điều kiện để phụ huynh học sinh tham gia giám sát, quản lý bếp ăn. Tuy nhiên, việc này vẫn mang tính hình thức, thiếu khách quan.

Theo TS.BS. Trần Ngọc Tụ, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội, để phụ huynh tham gia giám sát ATVSTP tại các nhà trường là điều rất cần thiết. Các trường nên phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn.

Dù không có chuyên môn, công cụ, nhưng bằng mắt thường, phụ huynh có thể quan sát thực phẩm có tươi hay không, có bị dập nát, biến chất, đổi màu, có mùi vị lạ hay đã hết hạn sử dụng. Ngoài việc kiểm tra dụng cụ, bát đĩa sử dụng trong chế biến, đựng thức ăn có bảo đảm vệ sinh, phụ huynh có thể đối chiếu với giấy tờ để biết được đơn vị cung cấp có nhập nguyên liệu, thực phẩm đúng với hợp đồng hay không.

TS.BS. Trần Ngọc Tụ cũng lưu ý, các trường học nên nghiêm túc thực hiện việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực 3 bước theo đúng quy định. Việc làm này sẽ giúp truy xuất được nguồn gốc thực phẩm khi cần. Ngoài ra, bất cứ sản phẩm nào mà ban phụ huynh hay nhà trường nghi ngờ về chất lượng đều có thể lưu lại, Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ hỗ trợ xét nghiệm kiểm tra. Các trường cần thực hiện nghiêm túc hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và đơn vị cung ứng thực phẩm, rau an toàn.


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH