Lò mổ, xưởng gỗ giữa khu dân cư đông đúc "hành" dân trong nhiều năm

21-04-2023 6:31 AM | Xã hội

SKĐS - Người dân sinh sống trong lòng thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) phải chịu đựng cảnh ô nhiễm tiếng ồn và môi trường từ nhiều năm nay. Họ mong lò mổ heo và xưởng cưa sớm được di dời khỏi khu dân cư đông đúc.

Video: Lò mổ, xưởng gỗ giữa khu dân cư đông đúc "hành" dân trong nhiều năm.

Nhiều năm nay, người dân TDP Thủy Sơn, phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm vì hoạt động của lò mổ và xưởng cưa. Dù rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm nhưng người dân ở đây ngại tiết lộ tên tuổi vì lý do "sợ phiền phức".

Lò mổ, xưởng gỗ giữa khu dân cư đông đúc "hành" dân trong nhiều năm - Ảnh 2.

Lò mổ với quy mô giết mổ khoảng 10 con heo/ngày nằm gữa khu dân cư.

Một người dân tại TDP Thủy Sơn (xin được giấu tên) bức xúc vì lò mổ, xưởng cưa nằm giữa khu dân cư đông đúc, nhiều năm qua đã "tra tấn" gia đình mình và các hộ lân cận. Với lò mổ là tiếng la hét của gia súc, mùi hôi thối từ chất thải. Còn xưởng cưa là tiếng máy móc, bụi bặm và mùi gỗ ngâm ở ao tù ngay sau lò mổ.

"Hôi thối khủng khiếp, lò mổ chở từng xe mấy chục con lợn về nuôi tạm rồi giết mổ. Không biết hệ thống xử lý chất thải có đảm bảo không mà mùi phân, mùi hôi tanh của thịt cứ đày đọa người dân nhiều năm nay. Bên cạnh đó là xưởng cưa ồn ào, bụi và còn ngâm gỗ ở ao tù nước ô nhiễm ngay sau lưng lò mổ", một người dân cho biết.

Lò mổ, xưởng gỗ giữa khu dân cư đông đúc "hành" dân trong nhiều năm - Ảnh 3.

Mùi hôi từ khu giết mổ, ao tù và mùi gỗ ngâm "hành" người dân ở TDP Thủy Sơn.

Để giảm thiểu tác động từ các nguồn ô nhiễm, người dân ở đây phải đóng kín cửa nhà cả ngày. Nhưng hiện trạng ô nhiễm cứ kéo dài, khiến chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng kém.

"Ở giữa đô thị phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường và tiếng ồn cả ngày lẫn đêm. Người già, trẻ nhỏ ở nhà phải đóng kín cửa", một người dân ở TDP Thủy Sơn nói.

Mục sở thị, phóng viên thấy trong khu đông dân cư sinh sống có 2 lò mổ heo. Người dân cho biết lò mổ lớn với quy mô giết mổ khoảng 10 con/ngày là của gia đình ông Lưu. Ngay gần đó là xưởng gỗ của Công ty TNHH tổng hợp Hóa Loan, lượng lớn gỗ của đơn vị này được ngâm ở 2 ao tù cạnh bên và phía sau lò mổ.

Lò mổ, xưởng gỗ giữa khu dân cư đông đúc "hành" dân trong nhiều năm - Ảnh 4.

Khu vực nuôi nhốt và mô heo của hộ gia đình anh Xoan ngay sát mặt đường.

Khu lò mổ của người có tên Lưu đang nuôi hàng chục con heo chờ giết thịt. Khu vực nuôi và giết thịt nằm sát nhau chỉ cách bằng một bức từng bê tông. Cách đó không xa là lò mổ của hộ anh Xoan, hộ dân này nuôi heo chờ giết thịt sau nhà, cửa chuồng cách mặt đường giao thông không quá 5m. Xưởng gỗ của Công ty Hóa Loan nằm cách lò mổ này chỉ một con đường nhỏ.

Nước ở khu vực ao tù sát lò mổ lớn có màu bất thường, chứa nhiều rác, có lượng lớn gỗ được ngâm. Nhiều mùi lạ kết hợp khiến khu vực xung quanh lò mổ và ao tù rất hôi trong tiết trời nắng nóng.

Lò mổ, xưởng gỗ giữa khu dân cư đông đúc "hành" dân trong nhiều năm - Ảnh 5.

Nước trong ao có màu bất thường, bốc mùi hôi thối giữa tiết trời nắng nóng.

Được biết, để sớm chấm dứt tình trạng ô nhiễm, người dân nơi đây đã có phản ánh tới cơ quan chức năng.

"Ngày nắng hôi thối, ồn ào. Ngày mưa đỡ hôi nhưng có nguy cơ nước bẩn từ ao tù tràn vào nhà. Người dân phản ánh tới chính quyền để sớm chấm dứt tình trạng khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm này nhiều lần", một người dân cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Văn Sáu, Chủ tịch UBND phường Quảng Long cho biết, các lò mổ heo tại TDP Thủy Sơn đều không có giấy phép hoạt động. Khi phát hiện tình trạng ô nhiễm do lò mổ gây ra, phường Quảng Long đã phối hợp với đơn vị chức năng để xử lý.

Lò mổ, xưởng gỗ giữa khu dân cư đông đúc "hành" dân trong nhiều năm - Ảnh 6.

Phường Quảng Long đã đề xuất di dời các lò giết mổ và xưởng cưa ra khỏi khu dân cư.

"Lò mổ của anh Lưu khi làm nhà họ kết hợp với lò mổ từ hàng chục năm nay. Quy mô giết mổ từ vài con đến nay khoảng 10 con/ngày. Địa phương cũng nhắc nhở và yêu cầu di dời lò mổ ra khỏi khu dân cư. Phía thị xã đã có chủ trương xây dựng lò mổ tập trung. Còn ao đọng, địa phương đã làm cống thoát ra kênh Kịa. Xưởng cưa trong dân gây bụi, ồn ào, địa phương cũng đã có đề nghị di dời", Chủ tịch phường Quảng Long cho biết.


Hùng Trần
Ý kiến của bạn