DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lo lắng, trầm cảm ảnh hưởng thai nhi thế nào?
18:49 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 32 tuổi, mang thai lần đầu. Từ khi biết có bầu, tôi rất lo lắng và u sầu. Trạng thái trên có ảnh hưởng em bé không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Lan Anh (Hà Nội)

Khi mang thai, cùng với những thay đổi nội tiết, khiến bà bầu thường có tâm trạng lo lắng, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm. Hơn nữa, nhiều người mang thai lần đầu, thường có tâm trạng không an và hay lo lắng cho sức khỏe của thai nhi. Mặt khác, do họ chưa kịp thích nghi với vai trò làm mẹ nên dễ nảy sinh tâm lý lo âu thái quá. Sự thay đổi về nội tiết và các yếu tố khác trong cơ thể thai phụ cũng khiến họ dễ mắc chứng trầm cảm hơn. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thai phụ lo âu, trầm cảm có ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển tâm thần kinh của thai nhi. Nếu người mẹ có những rối loạn cảm xúc trong một thời gian dài có thể khiến thai nhi chậm phát triển. Sau khi sinh ra, trẻ cũng có xu hướng có tính khí xấu, dễ bị bệnh, cáu bẳn, khó chịu, hay khóc, thậm chí mắc các chứng về rối loạn cảm xúc.

Tuy nhiên, nếu chỉ thỉnh thoảng lo âu, chán nản hay có các cảm xúc tiêu cực, mà người mẹ bình tĩnh cân bằng lại trạng thái lại sớm thì thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng. Khi mang thai, người mẹ cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ và nuôi dưỡng tốt cảm xúc. Có những dấu hiệu chìm trong trầm cảm, lo âu lan tỏa thì cần tới bác sĩ chuyên khoa sản hoặc tâm thần để được tư vấn.

BS. Lan Hương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm