Lô hội – Thuốc cho người bị tiểu đường

18-07-2016 18:16 | Thông tin dược học

SKĐS - Tiểu đường là một bệnh suốt đời với lượng đường trong máu quá cao, gây tổn hại cho các cơ quan, nếu không được điều trị. Một phân tích từ 9 nghiên cứu về tác dụng của lô hội với người đái tháo đường và tiền đái tháo đường đã cho thấy tác dụng của nó trên căn bệnh mãn tính này.

Có 382 triệu người trên thế giới sống chung với bệnh tiểu đường, tiểu đường type 2 chiếm đại đa số các trường hợp. Ở Hoa Kỳ - nơi khoảng 21 triệu người mắc căn bệnh này - chi phí điều trị và mất năng suất lao động trong năm 2012 do bệnh tiểu đường là 245 tỉ đôla. Các chi phí toàn cầu dự kiến sẽ lên đến mức 490 tỉ đôla vào năm 2030.

Việc nghiên cứu điều trị đái tháo đường đang hướng đến các loại thuốc mới có hiệu quả tốt, giá cả phải chăng và ít các tác dụng phụ. Một phân tích từ 9 nghiên cứu về tác dụng của lô hội với người đái tháo đường và tiền đái tháo đường đã cho thấy tác dụng của nó trên căn bệnh mạn tính này.

Có ít nhất 75 hợp chất được phát hiện trong lô hộicó tác dụng kiểm soát đường huyết

Các phân tích là kết quả của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa David Grant Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Travis ở Fairfield, CA. Những phát hiện của họ được đăng trên trên The Journal of Alternative and Complementary Medicine.

Lô hội chứa rất nhiều hợp chất có hoạt tính

Có ít nhất 75 hợp chất được phát hiện, trong đó phải kể đến: vitamin, enzyme, khoáng chất, anthraquinon, monosaccharide, polysaccharides, lignin, saponin, acid salicylic, phytosterol, axit amin….và phần nhiều trong số chúng có tác dụng kiểm soát đường huyết.

Ngoài ra phải kể đến các nguyên tố vi lượng như crôm, magie, kẽm cũng rất quan trọng trong chuyển hóa đường bằng cách tăng hiệu quả của insulin.

Các số liệu đáng ngạc nhiên

Nghiên cứu chỉ ra dùng lô hội đường uống cải thiện các chỉ số của bệnh đái tháo đường: đường máu lúc đói (FBG), HbA1c và độ dung nạp glucose đường uống (OGTT).

Các phân tích cho thấy aloe vera giảm FBG 46,6 mg / dl và HbA1c 1,05 trong dân số nghiên cứu.

Những kết quả này thúc đẩy thêm các nghiên cứu sâu rộng hơn về cơ chế tác dụng cũng như tác dụng khác của lô hội với bệnh nhân tiểu đường.

Từ hàng nghìn năm nay, lô hội đã được sử dụng trong y học ở các quốc gia Trung Quốc, Ai Cập, Hy Lạp, Ấn Độ, Nhật Bản, và Mexico. Gần đây, nó cũng được dùng như một loại thuốc để điều trị bệnh viêm da tiết bã, vảy nến, herpes sinh dục và uống để nhuận tràng.


Dương Duy
Ý kiến của bạn