Lỡ hẹn khoảnh khắc con thơ chào đời

14-08-2021 10:35 AM | Sự hi sinh thầm lặng

SKĐS - Sự hy sinh lớn lao nhưng vô cùng thầm lặng của các y bác sĩ không thể nào đong đếm được. Nhiều người đã không kịp nhìn người cha, người mẹ thân yêu của mình lần cuối, hay có những người đã lỡ hẹn, không được chào đón khoảnh khắc con yêu chào đời.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, đáp lại lời kêu gọi của Bộ Y tế, hàng nghìn y bác sĩ đã xung phong vào tâm dịch với mong muốn góp một phần công sức sớm đẩy lui dịch bệnh mang lại sự bình yên cho đất nước. Họ tạm gác lại niềm vui, niềm hạnh phúc riêng để hoàn thành trách nhiệm với người bệnh, với nhân dân và Tổ quốc.

Những người "Chiến sĩ áo trắng" đang từng ngày, từng giờ chiến đấu trên mặt trận chống dịch COVID-19 không tiếng súng, không tiếng bom nhưng vô cùng gian nan. Họ đang chạy đua cùng thời gian để giành giật sự sống cho bệnh nhân, mong sao dịch sớm kết thúc để họ sớm được trở về với gia đình.

Sự hy sinh lớn lao nhưng vô cùng thầm lặng của các y bác sĩ không thể nào đong đếm được. Nhiều người đã không kịp nhìn người cha, người mẹ thân yêu của mình lần cuối, hay có những người đã lỡ hẹn, không được chào đón khoảnh khắc con yêu chào đời.

Lên đường vào tâm dịch những ngày vợ sắp lâm bồn, điều dưỡng Phạm Trung Thực, nhân viên điều dưỡng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã bỏ lỡ khoảnh khắc đầu đời được gặp, ôm đứa con bé bỏng vào lòng.

Anh Thực đang cùng 22 đồng nghiệp làm nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch COVID- 19 tại TP. Hồ Chí Minh. Trước đó ngày 28/1/2021, anh cũng tham gia công tác truy vết lấy mẫu các ca nghi mắc COVID-19 tại thị xã Đông Triều khi đó vợ anh vừa mới có thai được 2 tháng.

Hai lần anh tham gia công tác chống dịch là quãng thời gian mà người vợ đang cần có người động viên chia sẻ nhất. Tuy nhiên, với chị Trần Thị Thu Hiền - vợ của điều dưỡng Thực tuy có hơi buồn nhưng chị thông cảm cho chồng, vì công việc, vì sức khỏe của cả cộng đồng và cũng là trách nhiệm của người thầy thuốc chị cũng cố gắng vượt qua. Bởi bên chị còn có gia đình, có các đồng nghiệp luôn bên cạnh.

Lỡ hẹn khoảnh khắc con thơ chào đời - Ảnh 1.

Em bé chào đời khỏe mạnh khi ba Thực đang đi chông dịch nơi xa.

Cách nhau hơn 1.700 km, ngày sinh bé thứ 2, anh lo lắng cho 2 mẹ con, đứng ngồi không yên, anh gọi điện động viên vợ, nhờ những người đồng nghiệp theo dõi và chăm sóc cho vợ. Khoảng khắc nhìn đứa con thơ qua mà hình điện thoại khiến anh không khỏi xúc động, thầm cảm ơn vợ, cảm ơn đồng nghiệp  đã luôn hỗ trợ, quan tâm gia đình lúc anh xa nhà.

Còn anh ở nơi tâm dịch luôn dõi theo và tiếp thêm sức mạnh cho chị, cố gắng làm việc thật tốt dể dịch bệnh nhanh được kiểm soát, gia đình anh sẽ được đoàn tụ sum vầy.

BS. Bùi Văn Chiều (Khoa Hóa trị can thiệp và Chăm sóc giảm nhẹ, BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí) lên đường tham gia công tác chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh khi đó vợ anh cũng đang mang bầu được gần 7 tháng.

Dù biết trước lần đi công tác này sẽ chưa dự đoán được ngày trở về vì dịch bệnh còn đang rất phức tạp. Có thể đến ngày vợ sinh con anh cũng không thể ở bên chị nhưng vì nhiệm vụ, vì sức khỏe của người dân, anh đã lên đường làm nhiệm vụ. 

Bởi anh đi không chỉ mang theo sự cố gắng, quyết tâm của bản thân mà còn là sự kỳ vọng, gửi gắm của người vợ thân yêu và những đồng nghiệp khác đang ở lại hậu phương làm nhiệm vụ để anh yên tâm ra mặt trận, chống lại kẻ thù vô hình COVID-19.

Lỡ hẹn khoảnh khắc con thơ chào đời - Ảnh 2.

BS. Chiều ngày chia tay vợ lên đường làm nhiệm vụ tại TP.Hồ Chí Minh.

May mắn là hai vợ chồng anh cùng công tác trong ngành y và cùng một bệnh viện nên chị cũng hiểu và cảm thông với công việc của anh. Tuy không có chồng bên cạnh nhưng chị đã nhận được sự quan tâm, yêu thương của những người thân trong gia đình và những đồng nghiệp tại hậu phương.

Còn rất rất nhiều những câu chuyện khác nữa về người chiến sĩ áo trắng cũng như rất nhiều lực lượng tham gia chống dịch khác mà chúng ta chưa biết đến. Họ hy sinh hạnh phúc riêng, lao vào tâm dịch góp công sức của mình trong công cuộc chống dịch COVID-19. Những hy sinh thầm lặng của họ đã và đang thắp lên niềm tin về ngày chiến thắng dịch không còn xa.

Tô Ngọc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH