Lộ diện kế hoạch cướp tiệm vàng ở Hải Dương và cuộc trốn chạy của đối tượng

08-06-2023 10:09 PM | Xã hội

SKĐS - Trước khi thực hiện vụ cướp tiệm vàng Đức Nam, các đối tượng đã lên kế hoạch cụ thể, tỉ mỉ và phân công nhiệm vụ cho từng người. Tuy nhiên, khi đến địa phận huyện Kim Thành, kế hoạch cướp cửa hàng vàng tại xã Bình Dân được thay đổi...

Sau 8 giờ nỗ lực khoanh vùng, xác minh, truy tìm đối tượng trong vụ án cướp tiệm vàng Đức Nam (ở thị tứ Đồng Gia, xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) xảy ra vào 20h ngày 7/6, đến sáng nay (8/6), danh tính nhóm đối tượng đã được làm rõ.

Cụ thể, đối tượng Nguyễn Văn Doanh (SN 1989) và Lương Văn Đạt (SN 1990, cùng trú tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) là 2 kẻ tham gia cướp tiệm vàng đã bị cơ quan công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hải Phòng.

Liên quan đến sự việc trên, cơ quan Công an Hải Dương cho biết, quá trình đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và khai nhận kế hoạch cướp tiệm vàng ở huyện Kim Thành. Đặc biệt, kế hoạch này được chuẩn bị tỉ mỉ, phân công nhiệm vụ rõ ràng và theo như kế hoạch ban đầu, tiệm vàng bị cướp không phải là cửa hàng vàng Đức Nam (ở xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành).

Lộ diện kế hoạch cướp tiệm vàng ở Hải Dương và cuộc trốn chạy của đối tượng - Ảnh 1.

Chân dung đối tượng Lương Văn Đạt.

Các đối tượng khai rằng, vào năm 2013, Doanh đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy số 2 (thuộc xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng); còn bản thân Đạt từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Đến khoảng năm 2020, qua các mối quan hệ xã hội, hai người quen biết nhau và thường xuyên qua lại.

Ngày 31/5, Doanh đến nhà Đạt chơi, tâm sự bản thân đang có một khoản nợ; còn Đạt cũng chia sẻ đang cần tiền để chi tiêu cá nhân nên cả 2 liền nảy ý nghĩ cướp tài sản tại tiệm vàng. Sau khi bàn bạc, thống nhất, chúng đã dùng súng làm phương tiện gây án. Đối tượng Đạt mang ra một khẩu súng dạng colt xoay rồi cùng bàn kế hoạch thực hiện vụ cướp tài sản. 

Theo kế hoạch được phân công, Đạt có nhiệm vụ mượn xe máy, chuẩn bị súng, búa; còn Doanh chuẩn bị áo chống nắng, khẩu trang, mũ và thống nhất cướp tiệm vàng trên địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương).

Lộ diện kế hoạch cướp tiệm vàng ở Hải Dương và cuộc trốn chạy của đối tượng - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Văn Doanh.

Để thực hiện được kế hoạch nói trên, 2 đối tượng đến khu vực thị trấn An Lão, huyện An Lão (TP. Hải Phòng) mua 2 chiếc áo chống nắng, 2 khẩu trang vải và 2 mũ lưỡi trai. Riêng búa được lấy từ bếp nhà Đạt (nhưng không có cán) và sau đó Doanh mua cán búa tại thị trấn An Lão.

Trước khi gây án 1 ngày, Doanh đèo Đạt đến nhà Sáng (bạn Đạt) để mượn xe máy. Khi mượn được xe, hai đối tượng đi đến một nghĩa trang ở huyện An Dương (TP. Hải Phòng) tiến hành tháo biển kiểm soát xe cho vào cốp; lấy đề can dán vào toàn bộ chiếc xe máy nhằm che đặc điểm nhận dạng. Tiếp đó, các đối tượng mặc áo chống nắng, đội mũ, đeo khẩu trang rồi điều khiển xe máy đến khu vực xã Bình Dân (huyện Kim Thành).

Thời điểm có mặt tại xã Bình Dân, 2 đối tượng phát hiện có một tiệm vàng nhưng không thực hiện cướp vì lo ngại tiệm vàng gần trụ sở UBND xã, dễ bị công an bắt giữ. Trên đường đi theo QL17B về xã Đồng Cẩm (cùng huyện Kim Thành), các đối tượng phát hiện thêm một tiệm vàng ở bên trái đường nên cả 2 đi về phía nghĩa trang ban đầu, bóc đề can, lắp biển kiểm soát trước khi mang xe máy trả cho Sáng…

Lộ diện kế hoạch cướp tiệm vàng ở Hải Dương và cuộc trốn chạy của đối tượng - Ảnh 3.

Khu vực xảy ra vụ cướp tiệm vàng Đức Nam tại xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành.

Vào khoảng 16h hôm qua (7/6), hai đối tượng tiếp tục mượn xe máy của Sáng và thực hiện xóa đặc điểm nhận dạng của xe. Tiếp đó, Doanh và Đạt mặc áo chống nắng, đeo găng tay, điều khiển phương tiện đi theo lối đường đê với mục đích cướp hiệu vàng gần UBND xã Bình Dân. Do thời điểm này, tại tiệm vàng đông người qua lại nên các đối tượng từ bỏ ý định.

Trên đường di chuyển đến tiệm vàng thuộc xã Đồng Cẩm, thấy có nhiều người nên 2 đối tượng bỏ đi. Quá trình di chuyển đến đầu xã Đồng Cẩm (thị tứ Đồng Gia), các đối tượng tiếp tục phát hiện tiệm vàng Đức Nam nằm sâu trong ngõ lại vắng người qua lại nên quyết định thực hiện hành vi phạm tội.

Lúc này, Doanh chở Đạt đi thẳng vào sân của tiệm vàng Đức Nam. Trong lúc Doanh quay đầu xe máy ra ngoài đường, nổ máy sẵn thì Đạt đi vào tiệm vàng, cầm súng bắn lên trần nhà. Khi Doanh đi vào trong nhà phát hiện anh Nguyễn Đăng Ninh (SN 1977, con trai của chủ tiệm vàng) đang ngồi bàn uống nước, lập tức đối tượng lấy búa mang theo đập vỡ mặt tủ kính chứa vàng, sau đó vơ vét vàng cho vào trong balô.

Thấy bị cướp tài sản, anh Ninh chạy đến bắt Doanh, nhưng đối tượng quay người chạy ra cửa; còn Đạt thì vừa lùi, vừa chĩa súng về phía con trai chủ tiệm vàng. Khi Doanh chạy ra đến cửa tiệm vàng bị anh Ninh đuổi kịp, cả hai vật lộn nhau. Lúc này, Đạt nổ súng bắn bị thương anh Ninh, nhân cơ hội đó, Doanh chạy bộ ra đường. Quá trình bỏ chạy và vật lộn với nạn nhân, toàn bộ số vàng cướp được cùng tang vật gây án đã bị rơi.

Lộ diện kế hoạch cướp tiệm vàng ở Hải Dương và cuộc trốn chạy của đối tượng - Ảnh 5.

Công an tỉnh Hải Dương khen thưởng đột xuất các lực lượng tham gia phá án.

Sau khi gây án, các đối tượng chạy ra đường QL17B được khoảng 20m thì bơi qua sông sang xã An Hòa (huyện An Dương, TP. Hải Phòng). Quá trình trên đường trốn chạy, Đạt mượn điện thoại của một người dân gọi cho Sáng bảo đến đón về nhà để lấy xe máy. Tuy nhiên, khi Doanh chở Đạt về nhà thì bị lực lượng công an phát hiện và bắt giữ.

Trước đó, Báo Sức Khỏe và Đời sống đã đưa tin, vào tối 7/6, Nguyễn Văn Doanh (SN 1989) và Lương Văn Đạt (SN 1990, cùng trú tại xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) mặc áo chống nắng, đội mũ lưỡi chai, đi xe máy không BKS bất ngờ lao vào cửa hàng vàng Đức Nam cướp tài sản. Tuy nhiên, hành vi này bị con trai chủ cửa hàng phát hiện và buộc các đối tượng phải nổ súng để tẩu thoát.

Hiện vụ án đang được cơ quan Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ án nói trên, Công an tỉnh Hải Dương vừa tổ chức khen thưởng đột xuất các lực lượng tham gia truy bắt đối tượng cướp tài sản tiệm vàng Đức Nam, tại xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành. Cụ thể, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã trao hơn 200 triệu đồng tặng các đơn vị tham gia phá án gồm: Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ; Công an huyện Kim Thành, Công an xã Đồng Cẩm và Phòng Cảnh sát giao thông Công tỉnh Hải Dương.

Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã tặng thưởng 30 triệu đồng cho Đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Tiên Lãng và Công an xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng)

Cùng với đó, Bí thư Huyện ủy Kim Thành đã trao phần thưởng tặng đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Hải Dương vì đã có thành tích xuất sắc trong việc khám phá nhanh vụ cướp tiệm vàng tại xã Đồng Cẩm.

Xem video đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng Đức Nam vào tối 7/6:

Clip 2 đối tượng lao vào cướp tiệm vàng và dùng súng chống trả

Đức Tùy
Ý kiến của bạn