DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Lo âu làm giảm chất lượng sống của phụ nữ mãn kinh
BS P.Liên - 14:00 28/01/2017 GMT+7
Liệu lo âu làm tăng các triệu chứng mãn kinh thường gặp như bốc hỏa, ngủ ngắt quãng hay những triệu chứng này dẫn tới lo âu vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Tuy vậy, dù bất kỳ cái nào xảy ra trước thì nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, tình trạng lo âu gia tăng trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh tác động xấu tới chất lượng sống của phụ nữ.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Menopause của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) cũng chỉ ra mối liên quan tương tự. Nghiên cứu cắt ngang, đa trung tâm này gồm 3.503 phụ nữ Mỹ La tinh đã mãn kinh. Kết quả cho thấy, tỉ lệ các triệu chứng thể chất nặng ở phụ nữ mãn kinh bị lo âu cao gấp 5 lần so với những phụ nữ không lo âu.

Còn chưa rõ nguyên nhân chính xác của mối liên quan này, song lo âu làm tăng nồng độ norepinephrine và serotonin, dẫn tới tăng tần số xuất hiện các triệu chứng vận mạnh (bốc hỏa). Mối liên quan giữa lo âu và các triệu chứng tiết niệu-sinh dục cũng được chỉ ra.

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan giữa lo âu và chất lượng sống của phụ nữ đã mãn kinh. Nhiều nghiên cứu trước đó đã tìm hiểu mối liên quan ở phụ nữ tiền mãn kinh.

“Nghiên cứu này chỉ ra tầm quan trọng của việc sàng lọc lo âu cho bệnh nhân. Phụ nữ bị lo âu nên thảo luận với bác sĩ về các lựa chọn điều trị hợp lý, như các kỹ thuật thư giãn, giảm caffein và tập thể dục. Liệu pháp estrogen hoặc một số thuốc cũng có thể giúp ích”, tiến sĩ JoAnn Pinkerton giám đốc điều hành của NAMS cho biết.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ Sciencedaily)

Tin liên quan
Mãn kinh ở phụ nữ và cách khắc phục
SKĐS - Mãn kinh ở phụ nữ là giai đoạn quá độ quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đây là dấu mốc chuyển từ cuộc sống của người phụ nữ sang cuộc sống của người già.
Mãn kinh sớm nỗi lo chung của nhiều chị em
SKĐS - Mãn kinh sớm là điều mà không có người phụ nữ nào mong muốn. Do vậy, việc tìm cách chữa trị và khắc phục mãn kinh sớm là điều cần thiết và rất quan trọng giúp làm giảm những triệu chứng cũng như hậu quả không mong muốn mà bệnh mãn kinh sớm xảy ra.
3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh
SKĐS - Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.
Phòng tránh loãng xương tuổi mãn kinh
SKĐS - Mẹ cháu năm nay 51 tuổi, vừa rồi bị vấp cầu thang ngã bị gãy xương cổ tay phải đeo nẹp cố định, bác sĩ kết luận nguyên nhân do bị loãng xương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm