DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lộ ảnh chưa từng công bố về MH17 trước khi bị bắn hạ
15:15 17/05/2016 GMT+7
Các hình ảnh vệ tinh về bệ phóng tên lửa di động Buk xuất hiện chỉ vài giờ trước khi chiếc máy bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia bị bắn hạ ở miền đông Ukraine hồi tháng 7/2014 vừa mới được tiết lộ.
Hình ảnh vệ tinh về bệ phóng tên lửa Buk trước khi MH17 bị bắn hạ chỉ 5 giờ. Hình ảnh vệ tinh về bệ phóng tên lửa Buk trước khi MH17 bị bắn hạ chỉ 5 giờ.

Các hình ảnh này được Stratfor, công ty tình báo dựa trên phân tích địa lý, chính trị cung cấp. Hình ảnh cho thấy bệ phóng tên lửa Buk di động xuất hiện ở Donetsk chỉ 5 giờ trước khi MH17 bị bắn hạ.

Tiết lộ này trùng khớp với thông tin của Bellingcat, nhóm “nhà báo điều tra” của Anh, chuyên rà soát dữ liệu từ mạng xã hội và các nguồn mở khác, báo cáo trước đó. Theo Bellingcat, một bệ phóng tên lửa Buk di động được phát hiện vào ngày 17/7 trong khu vực được phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Bệ phóng thuộc đoàn xe quân sự của Lữ đoàn phòng không 53 của Nga, đơn vị đóng ở Kursk nhưng được triển khai đến gần biên giới Ukraine. Sau đó, bệ phóng này được ghi hình lại nhưng ít nhất 1 tên lửa đã biến mất.

Nhiều đặc tính chủ chốt cho thấy bệ phóng trên tương đồng với loại Buk 332. Tuy nhiên các nhà điều tra của Bellingcat gắn cho bệ phóng được phát hiện ở miền đông Ukraine số hiệu “3x2” vì con số ở giữa đã bị sơn chèn lên.

Lộ ảnh chưa từng công bố về MH17 trước khi bị bắn hạ - ảnh 1Hai mặt trái, phải của bệ phóng Buk 3x2 được phát hiện tại gần nơi MH17 gặp nạn (trên) và bệ phóng Buk 332 thông thường

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NOS của Hà Lan hôm 3/1, ông Eliot Higgins, người sáng lập Bellingcat cho biết, tổ chức này đã nhận diện được 20 binh sỹ trong lữ đoàn trên. Ông Higgins nói thêm, rất có thể nhóm này biết ai là người bắn hạ MH17.

Nguồn thông tin trên của Bellingcat được thu thập được từ những bức ảnh đăng tải trên mạng và dữ liệu quân sự trực tuyến về việc triển khai nhân sự, theo NOS.

Lộ ảnh chưa từng công bố về MH17 trước khi bị bắn hạ - ảnh 2Hiện trường MH17 gặp nạn
Chiếc máy bay số hiệu MH17 của hãng Hàng không Malaysia bị tên lửa đất đối không BUK bắn hạ ở miền đông Ukraine ngày 17/7/2014 khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Các nước phương tây và Ukraine cho rằng tên lửa bắn từ vùng lãnh thổ của phe ly khai thân Nga tuy nhiên Moscow phủ nhận cáo buộc này.

(Theo Tiền phong/ Dailymail)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm