Livestream trực tuyến: Da kề da sau sinh và lợi ích không ngờ với trẻ sơ sinh

10-10-2018 3:45 PM | Đời sống

SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo trẻ ngay sau khi lọt lòng cần được tiếp xúc “da kề da” với ngực trần, bụng mẹ trong trong khoảng thời gian nhất định để giúp con dần làm quen với thế giới bên ngoài, đồng thời hỗ trợ kích thích nuôi con bằng sữa mẹ và kéo dài thời gian cho con bú.

Da kề da sau sinh là phương pháp được áp dụng phổ biến trên thế giới và bắt đầu triển khai tại nước ta ( Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đối với những mẹ sinh mổ, việc da kề da còn phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Bởi vậy, hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng phương pháp “da kề da” với bố cho trẻ sơ sinh. Tại nước ta, phương pháp này chưa phổ biến và mới áp dụng tại số ít bệnh viện phụ sản, điển hình nhất là tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Thu Cúc chú trọng những giây phút đầu đời của trẻ sơ sinh, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho cả gia đình để giúp gắn kết tình tình cảm, đồng thời giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Có thể mẹ chưa biết: Da kề da sau sinh có thể được thực hiện ở cả bố và mẹ

Cuốn sách “Sinh con không bạo lực” (1974) của bác sĩ sản khoa người Pháp Ferderick Leboyer khiến phong trào “Sinh con nhẹ nhàng” được chú trọng. Điều đặc biệt trong cuốn sách này đó là phương pháp “da kề da” được đề xuất là một trong những biện pháp để công cuộc vượt cạn của người mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn. Và thực tế đã chứng minh tại Mỹ năm 2009, có tới 43% bệnh viện áp dụng phương pháp da kề da 1 giờ sau sinh thường không có biến chứng và 32% bệnh viện áp dụng phương pháp này trong vòng 2 giờ sau sinh mổ không biến chứng. Chính bởi lẽ đó mà phương pháp “da kề da” bắt đầu được phổ biến trên thế giới.

Các bác sĩ đều khuyến khích thực hiện phương pháp da kề da cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh (ảnh minh họa)

Da kề da là phương pháp được khuyến khích thực hiện với mọi trẻ sơ sinh. Theo đó, ngay sau khi ra đời, trẻ sơ sinh sẽ được đặt lên trên ngực trần của mẹ. Ngực, bụng và chân của bé áp sát vào người mẹ, không có khoảng trống, đầu bé nghiêng về một bên, phía trên thân của bé được đắp một tấm chăn ấm. Có thể nói, phần ngực trần của mẹ là nơi hoàn hảo cho trẻ sơ sinh phục hồi sau những căng thẳng của hành trình vượt cạn. Đó là nơi thoải mái bình yên và ấm áp nhất để bé bắt đầu cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Ngoài ra trẻ sơ sinh còn được kề da với cả bố, đặc biệt là trong các trường hợp mẹ sinh mổ, sinh non hoặc gặp vấn đề về sức khỏe. Việc da kề da với bố không những giúp bố và con cảm nhận rõ tình phụ tử mà còn mang đến rất nhiều lợi ích cho con yêu.

Ngoài kề da với mẹ thì hiện nay nhiều bệnh viện còn áp dụng phương pháp “da kề da” với bố ( Ảnh minh họa)

Lợi ích của phương pháp da kề da cho trẻ sơ sinh

Chắc hẳn bất kỳ bà mẹ nào cũng biết rằng những giờ đầu tiên chào đời là một cú sốc lớn đối với trẻ sơ sinh, việc da kề da sẽ mang đến cho con rất nhiều lợi ích. Có thể kể đến như:

-         Thân nhiệt, nhịp thở, nhịp tim, đường huyết của trẻ được ổn định: Khi trẻ ra đời đồng nghĩa với việc sẽ phải chuyển tiếp môi trường sống, từ bên trong tử cung ấm áp ra môi trường bên ngoài lạnh lẽo, thêm nữa khi vừa từ bụng mẹ ra thì da của trẻ khá ẩm ướt, điều này khiến trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh. Việc tiếp xúc với ngực mẹ ngay sau khi ra đời sẽ giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh và dần thích ứng với môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp bé tự điều chỉnh để ổn định về nhịp thở, nhịp tim, đường huyết,...

-         Giảm stress, giảm khóc vả bảo vệ bé khi tách khỏi mẹ: Thông thường, trẻ vừa ra đời sẽ cất tiếng khóc chào đời, nhưng nếu trẻ khóc quá lâu và quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như: chức năng phổi và việc đóng lỗ thông liên nhĩ bị ảnh hưởng, áp lực nội so bị tăng lên,.... Việc tiếp xúc da kề da sẽ phần nào giải quyết vấn đề này. Một nghiên cứu cho thấy rằng, tiếp xúc da kề da trong khoảng 20 phút giúp giảm 67-72% nồng độ cortisol (là hooc-mon stress), điều này sẽ giúp trẻ ít quấy và ít bị căng thẳng. Bên cạnh đó khi được da kề da thì bé sẽ tránh khỏi được nguy cơ thân nhiệt giảm, nhịp thở không ổn định, nhịp tim giảm, đường huyết giảm.

Thực tế cho thấy trẻ được “da kề da” với bố và mẹ sẽ phát triển khỏe mạnh và sức đề kháng tốt hơn (ảnh minh họa)

-         Kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và giúp trẻ tăng cân đều: “Da kề da” giúp hệ tiêu hóa của trẻ nhanh chóng trở lại trạng thái cân bằng và kích hoạt dây thần kinh phế vị, kích thước vi mao bên trong ruột của trẻ được tăng lên, kết quả là trẻ sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Hàm lượng cortisol và somatostatin của trẻ sẽ giảm đi sau tiếp xúc “da kề da”, điều này sẽ giúp trẻ hấp thu, tiêu hóa thức ăn tốt, khả năng rối loạn tiêu hóa giảm, và trẻ sẽ tăng cân đều.

-         Hệ miễn dịch được tăng cường: Các vi khuẩn quen thuộc và không gây hại từ da của mẹ sẽ được “chuyển tiếp” vào người bé sau tiếp xúc “da kề da”. Nhưng mẹ có thể yên tâm bởi ngay từ khi còn trong bụng mẹ trẻ đã có những kháng thể để chống lại những vi khuẩn này đồng thời cơ thể mẹ sẽ sản xuất ra những kháng thể chống lại vi khuẩn có hại ở môi trường bên ngoài. Ngoài tiếp xúc da kề da thì các kháng thể sẽ được truyền thông qua sữa mẹ bởi vậy các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ cho con bú sớm.

Chương trình livestream trực tiếp về phương pháp “da kề da”

Nhằm mang đến cho quý độc giả những hình ảnh, thước phim chân thực nhất về phương pháp “da kề da với trẻ sơ sinh”, báo Sức khỏe đời sống phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc sẽ tiến hành chương trình Livestream trực tuyến với chủ đề: Da kề da sau sinh và lợi ích không ngờ với trẻ sơ sinh.Chương trình sẽ được diễn ra vào 15h ngày 15/10/2018 tại Fanpage của Báo Sức khỏe đời sống và Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Thông tin chi tiết về chương trình livestream trực tiếp

Tại chương trình, quý độc giả/ khán giả sẽ được “mục sở thị” một ca sinh mổ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, về phương pháp “da kề da” đồng thời được giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề này cũng như các vấn đề về thai sản thông qua phần giao lưu trực tuyến với cô Nguyễn Bích Hà - Nữ hộ sinh trưởng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.

Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho quý khán giả, độc giả và những kiến thức vô cùng bổ ích về thai sản. Theo dõi fanpage của báo Sức khỏe đời sống và Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được cập nhật những thông tin thú vị về chương trình.


Ý kiến của bạn