Lĩnh vực sức khoẻ sinh sản nam giới còn nhiều khó khăn, cách nào tháo gỡ?

06-11-2022 3:00 PM | Bệnh nam giới

SKĐS - Quan niệm đàn ông là phái mạnh, đàn ông phải là người trụ cột gia đình, "cậu nhỏ" không được quyền ốm yếu,…đã khiến nhiều nam giới không muốn người khác biết tình trạng của mình, đa số mọi người e ngại không đến gặp bác sĩ sớm

TS. Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, BV Đại học Y Hà Nội, Giảng viên trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ như vậy với phóng viên tại Hội nghị Quốc tế chuyên ngành Nam khoa: Cập nhật những tiến bộ trong Nam học và y học giới tính diễn ra trong 3 ngày từ 4-6/11 tại BV Đại học Y Hà Nội.

Cũng theo TS. Bắc, tâm lý e dè, sợ sệt cũng là một yếu tố ngăn cản các "quý ông" đến bệnh viện khi có vấn đề sức khoẻ tình dục.  Chỉ đến khi mắc bệnh nặng, các "quý ông" mới tìm đến bệnh viện để giải quyết hậu quả.

Vì vậy, việc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cập nhật những tiến bộ trong nam học và y học giới tính với sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, sẽ là "cứu cánh" cho nhiều bệnh nhân, đặc biệt trong bối cảnh chưa có chương trình đào tạo chính quy để đào tạo ra các bác sĩ chuyên ngành nam học, thì việc nâng cao năng lực cho đội ngũ thầy thuốc đang làm công tác nam học là hết sức quan trọng.

Các chương trình hội nghị cập nhật kiến thức về nam học và y học giới tính sẽ nâng cao hiểu biết của các bác  sĩ, nhân viên y tế. Từ đó, các bác sĩ sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về vấn đề sinh sản của nam giới.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho biết: "Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đang tập trung vào các lĩnh vực chuyên sâu, như chuyên ngành nam học và y học giới tính, để có thể thay đổi góc nhìn của xã hội đối với lĩnh vực này. Cần thay đổi về cách tiếp cận của xã hội để có thể tạo nên một ngành Nam học và Y học giới tính phát triển bền vững"

Đào tạo y khoa về nam học - giới tính tại BV Đại học Y Hà Nội có nhiều điểm khác biệt. BV Đại học Y Hà Nội là một trong những trường tiên phong đưa các chương trình đào tạo về nam học và sức khoẻ giới tính vào trong quá trình đào tạo. Đây là hoạt động thường niên, đã duy trì được 5 năm, số lượng học viên năm nay lên tới hơn 200 học viên chứng tỏ nhu cầu đào tạo và nhu cầu của xã hội ngày càng lớn.

Lĩnh vực sức khoẻ sinh sản nam giới còn nhiều khó khăn, cách nào tháo gỡ? - Ảnh 3.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị.

Học viên không những tiếp thu được những nền tảng kiến thức cập nhật mới nhất trong lĩnh vực Nam học và Y học giới tính mà còn được trang bị những kỹ năng về xã hội, như: nói chuyện với người bệnh, tạo niềm tin với người bệnh, tạo uy tín cá nhân…

Chương trình đào tạo lần này ngoài cung cấp cho học viên những nội dung về kĩ năng, kiến thức và thực hành lâm sàng, khoá học còn cung cấp cho học viên các kỹ năng xã hội như kỹ năng  nói chụyện với người bệnh; kĩ năng tạo niềm tin với người bệnh, kỹ năng xây dựng thương hiệu cá nhân,…

Trong thời kỳ số hoá, sự tương tác, tạo dựng niềm tin của bác sĩ với người bệnh là vô cùng quan trọng. Tất cả kỹ năng trên sẽ phục vụ cho quá trình thực hành lâm sàng của người thầy thuốc được tốt hơn, góp phần vào việc chăm sóc sức khoẻ của người bệnh được toàn diện hơn. Điều này rất cần thiết, bởi bác sĩ giỏi nhưng khả năng giao tiếp với người bệnh không tốt sẽ dẫn đến hiệu quả khám, chữa bệnh bị hạn chế.

Sau 5 năm thực hiện liên tục, chương trình đào tạo y khoa liên tục cập nhật những tiến bộ trong nam học và y học giới tính đã nâng cao nhận thức của cộng đồng y khoa về một chuyên ngành mới phát triển tại Việt Nam - Nam học và Y học Giới tính. Khoá đào tạo này ngoài khung chương trình chính đã được thẩm định thì có 30% để cập nhật những thành tựu mới nhất.

Chia sẻ về vấn đề đào tạo liên tục, PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho biết Hiện nay, Luật khám, chữa bệnh sửa đổi có chương quan trọng về đào tạo liên tục (CME). Tất cả các bác sĩ muốn được cấp và duy trì giấy phép hành nghề, phải học các khóa CME sau thời hạn 5 năm. Với các học viên tham gia khóa học cập nhật tiến bộ trong Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cấp chứng chỉ CME cho các học viên bao gồm cả trực tiếp và online. Mong rằng các chuyên khoa khác tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nói riêng, các chuyên khoa khác của các bệnh viện khác cũng khuyến khích tổ chức các khóa học cấp chứng chỉ CME, để góp phần nâng cao chất lượng ngành y tế, giúp chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tốt hơn.

Những chủ đề được đề cập trong chương trình đào tạo này bao gồm: những bước tiến mới trong điều trị bệnh lý cơ quan sinh dục, cong dương vật, những bước tiến trong đặt hang nhân tạo điều trị rối loạn cương dương, những bước tiến mới trong thành tựu nghiên cứu khoa học như sử dụng tế bào gốc, ghép tế bào gốc trong việc điều trị các bệnh lý về nam học và y học giới tính (vô sinh, rối loạn cương dương,..) Trước đây, vô sinh được coi là vô vọng đối với người điều trị, nhưng ngày nay ngoài những biện pháp truyền thống, chúng ta đang hướng tới ghép tế bào gốc để mang lại cơ hội điều trị vô sinh cho các cắp vợ chồng mà do nguyên nhân là nam giới.

Lĩnh vực sức khoẻ sinh sản nam giới còn nhiều khó khăn, cách nào tháo gỡ? - Ảnh 6.

BV Đại học Y Hà Nội và các diễn giả là các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế tại hội thảo về nam học

Được biết,đây là chương trình đào tạo Y khoa liên tục thường niên, được thực hiện tại Đại học Y Hà Nội do Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khởi xướng và tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế hàng đầu về nam học như GS. Emmanuele Angelo Francesco Jannini (Trường Đại học Rome Tor Vergata, Italia) và là giáo sư danh dự của Trường Đại học Y Hà Nội, cùng nhiều chuyên gia đến từ Australia, Đài Loan.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trưa 5/11: Mang Xăng Đốt Nhà Mẹ, 3 Cô Con Gái Có Thể Đối Diện Với Mức Án Cao Nhất Là Tử Hình? | SKĐS


Bảo Khang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH