Hà Nội

Lĩnh vực kinh tế - xã hội được chất vấn nhiều nhất

14-06-2013 10:16 PM | Xã hội

Những bức xúc về tình trạng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tái cơ cấu kinh tế chậm, một bộ phận cán bộ công chức còn nhũng nhiễu, việc xét xử các vụ án còn chưa nghiêm...đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình và các thành viên Chính phủ liên quan trả lời trước Quốc hội ngày 14/6.

Những bức xúc về tình trạng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, tái cơ cấu kinh tế chậm, một bộ phận cán bộ công chức còn nhũng nhiễu, việc xét xử các vụ án còn chưa nghiêm...đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) Nguyễn Hòa Bình và các thành viên Chính phủ liên quan trả lời trước Quốc hội ngày 14/6.

Lĩnh vực kinh tế - xã hội được chất vấn nhiều nhất 1Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc báo cáo giải trình và trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Chấm dứt sự vô cảm của cán bộ...

Đầu phiên họp chiều 14/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, có 20 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Về tình trạng tái cấu trúc kinh tế chậm, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) đặt câu hỏi: Liệu lợi ích nhóm chi phối hay vì lý do nào khác? Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Có 4 nguyên nhân, do thể chế cơ chế, do tình hình thị trường tài chính thế giới nói chung, nguồn nhân lực chưa đáp ứng và sự chỉ đạo điều hành thiếu quyết liệt. Từ đó, Chính phủ đã đề ra các giải pháp như tái đầu tư công, ban hành thể chế nghị định đầu tư trung hạn, tăng cường biện pháp nâng cao hiệu quả đầu tư công, tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống pháp luật, kiểm tra giám sát; tái cơ cấu tín dụng, tập trung xử lý nợ xấu, tăng cường biện pháp kiểm soát tập đoàn công ty... Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ đôn đốc không để chính sách chậm đi vào cuộc sống. Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) nhắc lại tình trạng Vinashin như gam màu buồn: Tại các phiên họp trước, Chính phủ bày tỏ quyết tâm cao tái cơ cấu các tập đoàn, xin Phó Thủ tướng cho biết việc tái cơ cấu đến đâu, tín hiệu lạc quan hay không? Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng, Nhà nước đã xử lý nghiêm vụ việc liên quan đến Vinashin, xử lý cán bộ làm thất thoát, đến nay đã sắp xếp được 36 doanh nghiệp, khoảng 75% lao động có việc làm. Về án tham nhũng, vụ án tồn đọng, kéo dài, đại biểu Lê Như Tiến hỏi tiếp: Xin Phó Thủ tướng làm rõ vai trò cá nhân, đưa ra bao nhiêu vụ án tham nhũng, vụ án tồn đọng, kéo dài, đâu là điều Phó Thủ tướng tâm huyết nhất? Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trên cương vị được phân công đã chỉ đạo quyết liệt và phối hợp xử lý các vụ việc nổi cộm, trong 528 vụ tồn đọng, đã có 462 vụ xử lý dứt điểm, trong đó có những vụ tồn đọng hàng chục năm. Phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại tố cáo giảm rõ rệt, đây là điều tôi tâm huyết, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Một vấn đề khác được đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đặt câu hỏi về năng lực phục vụ của một bộ phận cán bộ công chức có vấn đề, có tỷ lệ không nhỏ cán bộ sáng cắp ô đi, tối cắp về, không làm hết trách nhiệm khiến người dân bất bình, trách nhiệm các cấp, các ngành và biện pháp giải quyết như nào? Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là vấn đề còn bất cập, tồn tại. Một bộ phận cán bộ cửa quyền, nhũng nhiễu gây ảnh hưởng chung. Phó Thủ tướng khẳng định, sẽ thực hiện nghiêm túc chương trình tổng thể cải cách hành chính; quy định rõ trách nhiệm, cương quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực, phẩm chất đạo đức yếu kém. Lấy tiêu chí hài lòng của người dân, doanh nghiệp để đo năng lực cán bộ, chấm dứt sự vô cảm của cán bộ...

Sớm tiến hành hình thức thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc

Trả lời tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 14/6, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình đã nhận được các câu hỏi về tỷ lệ xử lý các vụ án treo còn cao, chất lượng tranh tụng, xét xử còn hạn chế. Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Hiến (Bà Rịa - Vũng Tàu) liên quan đến thi hành án tử hình, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết: Hiện nay, chúng ta còn hơn 586 bản án đã tuyên. Trong đó có khoảng 117 bản án đã có điều kiện thi hành. Xuất phát từ việc này, chúng tôi cũng đã có báo cáo trong kỳ họp trước với Quốc hội. Giải pháp của chúng tôi, một mặt là tăng cường kiểm sát giam giữ, dẫu rằng có bản án đã tuyên nhưng vẫn chưa thi hành thì mọi chế độ vẫn phải đảm bảo. Hơn nữa, số này quá nửa là mắc bệnh nguy hiểm, lây nhiễm, nên các chế độ chăm sóc y tế vẫn phải đảm bảo. Giam giữ cũng phải chặt chẽ để tránh những hậu quả pháp lý ví dụ như trốn, tự sát...

Kết thúc 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 4 bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời chất vấn, ngoài ra có các bộ trưởng, Phó Thủ tướng phụ trách ngành liên quan tham gia trả lời bổ sung.

Báo cáo bổ sung một số vấn đề có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết: Về vấn đề thi hành án tử hình, căn cứ vào Luật Thi hành án hình sự, Bộ Công an đã khẩn trương triển khai việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc và chúng tôi đã ban hành những quy trình để tiến hành thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Chúng tôi đã tập huấn cho đội ngũ thi hành án hình sự trong Công an nhân dân và Quân đội nhân dân để áp dụng hình thức này. Chúng tôi cũng đã xây dựng 5 cơ sở để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc ở 5 khu vực trong cả nước, nhưng có một điều khó khăn là chúng ta chưa có thuốc độc để thi hành án theo Nghị định số 82 ngày 16/9/2011 của Chính phủ vì phải nhập loại thuốc đó ở nước ngoài. Chính vì vậy nên chưa thực hiện được việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Y tế và các ngành chức năng kiến nghị với Chính phủ và Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47 ngày 13/5/2013 thay thuốc đó bằng nguồn thuốc sản xuất trong nước. Nghị định 47 của Chính phủ sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 27/6/2013. Sau khi nghị định có hiệu lực, chúng tôi sẽ tiến hành ngay việc thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Cần điều chỉnh luật để bảo vệ người dân

Tại phiên chất vấn, đại biểu Trương Thái Hiền (đoàn Kiên Giang) đặt câu hỏi về vấn đề dân sự hóa hình sự, đặc biệt là Điều 140: Báo cáo Quốc hội, đã có một thời gian các cơ quan tư pháp bị phê bình là hình sự hóa dân sự, bây giờ làm một hồi thì có vẻ như đang dân sự hóa hình sự. Đặc biệt liên quan đến tình hình người nghèo đi vay tiền với lãi suất cao, không vay được ngân hàng mà phải vay qua đầu nậu, từ những người cho vay nặng lãi không phải bằng khế ước vay tiền mà là cầm cố hoặc hợp đồng bán nhà, bán ruộng và đẩy nông dân vào tình hình mất nhà, mất ruộng sau một thời gian ngắn bị lãi suất nặng nhân lên? Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cho biết: Câu chuyện này là câu chuyện tự nguyện của bà con trước khi lấy tiền nên rất khó xử lý. Sau khi đi kiểm tra ở Tây Ninh, chúng tôi phát hiện tình hình này rất phổ biến ở Nam Bộ. Chúng tôi yêu cầu tất cả các viện kiểm sát phải tập hợp tình hình này vào cuối năm và sẽ đánh giá. Về việc có sửa Điều 139, 140 hay không, chúng tôi đồng tình với quan điểm của đại biểu là khi sửa đổi Luật Hình sự cũng như các chế định liên quan của tố tụng hình sự thì điều này phải sửa để bảo vệ bà con, bảo vệ nông dân. Nếu không, hạn chế của luật pháp sẽ đẩy người dân vào chỗ mất nhà, mất ruộng khá nhiều...

Nguyễn AnhBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn