Hà Nội

Lĩnh 11 năm tù vì tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép

20-11-2021 1:55 PM | Pháp luật

SKĐS - TAND TP. Đà Nẵng vừa đưa ra xét xử và tuyên án 11 năm tù đối với 2 bị cáo Trần Nhật Minh Tuấn (37 tuổi, trú quận Sơn Trà) và Nguyễn Thị Kim Trang (29 tuổi, trú quận Hải Châu) về tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép trong đợt dịch COVID-19 phức tạp.

Cáo trạng cho biết, mặc dù trong đợt dịch COVID-19 phức tạp, nhưng với mục đích vụ lợi, Tuấn và Trang nhiều lần giúp sức, tổ chức cho 8 người nước ngoài không có thị thực, không có hộ chiếu ở lại trái phép. Các địa điểm được các đối tượng sử dụng gồm: 1 nhà trên đường Sơn Thủy Đông 3, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng và 1 nhà trên đường Bùi Viện, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Xét xử hai bị cáo tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép trong đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Xét xử hai bị cáo tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép trong đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ngày 24/7/2020, Công an TP. Đà Nẵng kiểm tra cư trú, hoạt động của người nước ngoài tại căn nhà ở đường Bùi Viện phát hiện 8 người nước ngoài đang lưu trú không có thị thực, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Qua điều tra, cơ quan công an đã làm rõ, thông qua sự giới thiệu của Trang, Tuấn (anh rể Trang) có quen biết một người đàn ông tên Chen Hailin (thường gọi là A Xưng). A Xưng liên hệ qua Wechat nhờ Tuấn thuê nhà cho 2 người nước ngoài. Tuấn liên lạc hẹn 2 người là Wang Chao Feng, Lin Qing Chi gặp nhau để đi thuê nhà. Hai người này thống nhất thuê căn nhà trên đường Sơn Thủy Đông 3 do chị T. làm chủ với giá 20 triệu đồng/tháng.

Mặc dù biết 2 người nước ngoài trên không có giấy tờ cư trú hợp pháp nhưng vì số tiền hoa hồng 2 triệu đồng chủ nhà chi lại, Tuấn vẫn nói với chị T. hộ chiếu, thị thực của hai người này đã được gửi đi gia hạn, khi nào nhận được sẽ gửi cho chị đi đăng ký tạm trú.

Sau khi hai người nước ngoài chuyển đến nhà đã thuê, đã có thêm 6 người nước ngoài khác cũng chuyển tới. Sau đó, chị T. gọi điện yêu cầu cung cấp hộ chiếu, thị thực của 2 người nước ngoài ban đầu thì Tuấn hứa hẹn nên chị T. không đồng ý và không cho thuê nữa.

Do sợ bị cơ quan chức năng phát hiện và tình hình COVID-19 phức tạp, Tuấn, Trang và những người nước ngoài đã chuyển chỗ ở để tránh né. Tại căn nhà trên đường Bùi Viện, các đối tượng gặp chủ nhà và được báo giá thuê 30 triệu đồng/tháng (trả trước 3 tháng, đặt cọc 1 tháng). Trang đã tăng giá và nói với Wang Chao Feng tiền thuê nhà là 40 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Trang còn thu thêm tiền của nhóm người nước ngoài 15 triệu đồng và nói rằng đây là tiền đảm bảo an toàn an ninh.

Tuy nhiên, hành vi giúp sức cho người nước ngoài cư trú trái phép của Trần Nhật Minh Tuấn và Nguyễn Thị Kim Trang nhanh chóng bị lực lượng Công an phát hiện. Qua điều tra cho thấy, Tuấn đã hai lần tổ chức cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép, thu lợi bất chính gần 67 triệu đồng; Trang một lần tham gia, thu lợi hơn 64 triệu đồng.

Tại phiên xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Nhật Minh Tuấn 6 năm tù, Nguyễn Thị Kim Trang 5 năm tù cùng về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép", 2 bị cáo còn bị phạt bổ sung tổng số tiền 25 triệu đồng.

CỰC NÓNG: Hơn 1.500 Ca Nhiễm, Hà Nội Khẩn Trương Lập Nhiều Phương Án Ứng Phó


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH