Hà Nội

Liều thuốc tinh thần...

26-05-2018 9:06 AM | Y tế

SKĐS - Thứ hai, bắt đầu một ngày làm việc mới trong tuần. Đầu tuần bao giờ bệnh nhân đi khám cũng đông.

13h45, mình đang ngồi khám bệnh khẩu trang đeo kín mít, trong phòng có 5-6 bệnh nhân lẫn người nhà. Một bác nam giới chừng khoảng 45-50 tuổi không rõ người nhà hay bệnh nhân cứ quay điện thoại về phía mình chụp ảnh liên tục. Trời ơi, không biết người này chụp ảnh làm gì đây? Hay lại định đưa mình lên mạng xã hội vì sai sót gì chăng? Mình thầm nghĩ.

Đối với những người công tác trong ngành y, tình cảm những người bệnh dành cho bác sĩ như một liều thuốc tinh thần sau những ngày lao động mệt mỏi.

Đối với những người công tác trong ngành y, tình cảm những người bệnh dành cho bác sĩ như một liều thuốc tinh thần sau những ngày lao động mệt mỏi.

Lấy bình tĩnh, mình hỏi: Bác chụp ảnh gì đấy ạ?

Bác ấy vội vã thanh minh: Tôi chụp ảnh bác sĩ làm kỷ niệm thôi ạ, tôi là bố cháu T. ở Nha Trang, được bác sĩ chữa bệnh cách đây 1 năm đấy ạ! Tôi vừa điện cho bác sĩ đây mà!

Ồ, vậy là mình đã nghi oan bác ấy.

Hơn 1 năm nay mới có dịp ra thăm lại bác sĩ. Cháu nhà tôi đi học bình thường rồi! Hôm nay, tôi đi công tác ngoài Hà Nội, rẽ vào đây thăm bác sĩ, có cân cà phê biếu bác!

Mình nhớ lại bệnh nhân ấy - một cô bé học sinh lớp 10, đã được chẩn đoán rối loạn cảm xúc lưỡng cực hưng cảm, có ra khám bệnh 1 lần cách đây khoảng 1 năm, sau đó bố của em có gọi điện vài lần nhờ mình tư vấn về bệnh tình của cháu…

- Bác sĩ đang bận, em xin phép đi để bác sĩ làm việc!

- Vâng, cảm ơn bác, bác cẩn thận quá!

Thứ sáu, kết thúc 1 tuần làm việc và sẽ có 1 tuần nghỉ ngơi thoải mái đây. Mình tranh thủ đi tập thể dục, chợt nhận được tin nhắn qua zalo với những lời nhắn đầy xúc động mà mình cũng không thể tin được. Chị ấy đã gửi cho mình những tấm hình hạnh phúc của gia đình chị, cô con gái xinh đẹp chuẩn bị thi Học viện Ngoại giao, cậu con trai hotboy năm nay học lớp 10 và ảnh của chị ấy bên cạnh người chồng của mình. Chị ấy đã nói rằng sẽ có một ngày chị ấy đến tận nhà bác sĩ - vị ân nhân đã đem lại cuộc sống cho chị ấy lần thứ hai để tạ ơn mình và rồi mình là người đã tái sinh lại cuộc sống cho chị ấy để chị ấy có được hạnh phúc như ngày nay. Thật sự mình bất ngờ với những mỹ từ mà chị dành cho mình. Chị ấy là hiệu trưởng một trường mầm non và đã được mình điều trị từ nhiều năm nay. Bệnh của chị tiến triển tốt và đi làm đều đặn. Mỗi lần đến khám bệnh lại biếu bác sĩ mấy chục trứng gà quê! Thực sự khi nhận được những lời nhắn của chị, mình bất ngờ và vui!

Thứ hai, tuần kế tiếp phiên tòa xét xử BS. Lương - một đồng nghiệp trẻ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hoãn vì các luật sư đều vắng mặt. Mình thấy em già hơn khi xuất hiện tại phiên tòa. 1 năm nhiều sóng gió căng thẳng đã đến với em. Tất cả các nhà khoa học và đồng nghiệp đều biết rằng em không có lỗi gì trong tai biến này. Em bị liên quan chỉ vì em là một bác sĩ lâm sàng, còn những trang thiết bị bảo hành hay sửa chữa và nghiệm thu nó thì không phải là chuyên môn và trách nhiệm của em.  Nhưng một điều chị rất vui Lương ạ, đó là một đồng nghiệp đi dự phiên tòa đã cho biết: Thật xúc động khi tất cả những người nhà bệnh nhân tử vong trong vụ tai biến đó đều dành tình cảm tốt đẹp cho em, họ đều nói rằng em là một bác sĩ có tâm, có tài. Bao nhiêu năm qua, em làm ở Đơn vị Thận nhân tạo, em đã chăm sóc bệnh nhân như người nhà, em đã kéo dài sự sống 170 bệnh nhân suy thận ở đơn vị em phụ trách. Là bác sĩ nhiều năm nay, chị rất hiểu em phải như thế nào thì người bệnh mới dành tình cảm cho em như vậy. Tất cả 8 người nhà bệnh nhân ấy đều viết đơn nói với tòa án rằng em vô tội, không liên can gì đến tai biến ấy. Hãy trả BS. Lương của chúng tôi về với người bệnh - những bệnh nhân luôn mong muốn công bằng với một bác sĩ có tâm, có tài như em! Cố lên nhé em! Đồng nghiệp và những người nhà bệnh nhân luôn ở bên em!

Tình cảm của bệnh nhân và người thân của họ dành cho bác sĩ thật xúc động. Đối với những người công tác trong ngành y, mối quan hệ thầy thuốc bệnh nhân vô cùng quan trọng và tình cảm những người bệnh dành cho bác sĩ như một liều thuốc tinh thần sau những ngày lao động mệt mỏi.


BS. Trịnh Thị Bích Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn