DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp thay thế hormon có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tiết nhiệu tái phát ở phụ nữ
Bảo Lâm - 20:55 25/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các nhà khoa học, liệu pháp thay thế hormon (HRT) có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng cho viêm đường tiết niêu (UTI) tái phát ở phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu này không hỗ trợ việc sử dụng HRT trong phòng ngừa nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ sau mãn kinh.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, liệu pháp thay thế hormone (HRT) thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng xảy ra ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh, có thể giúp phụ nữ lớn tuổi tránh khỏi nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) tái phát ở một số phụ nữ.

Trong nghiên cứu, GS Nicole De Nisco, Đại học Texas (Mỹ) và đồng nghiệp đã thực hiện phân tích di truyền trên tất cả các vi khuẩn được tìm thấy trong nước tiểu của một nhóm phụ nữ sau mãn kinh, phát hiện ra rằng, những phụ nữ bị UTI tái phát có lượng vi khuẩn trong nước tiểu ít hơn 10 lần so với những người không bị UTI tái phát. Và ở những phụ nữ dùng HRT cho các triệu chứng mãn kinh có xu hướng phát triển nhiều loại vi khuẩn trong nước tiểu hơn, bao gồm cả lượng lớn vi khuẩn Lactobacillus –loại khỏe mạnh giúp bảo vệ chống nhiễm trùng đường tiết niệu.

Theo các nhà khoa học estrogen (trong liệu pháp thay thế hormone) có thể kích thích các tế bào âm đạo sản xuất nhiều loại carbohydrate, là thức ăn cho vi khuẩn Lactobacilli, giúp thúc đẩy vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh, có lợi phát triển... giúp ngăn ngừa tái phát của viêm đường tiết niệu.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy liệu pháp hormon có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng cho UTI tái phát ở phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu này không hỗ trợ việc sử dụng HRT trong phòng ngừa nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ sau mãn kinh.

Bảo Lâm

(Theo Drug 7/2020)

Tin liên quan
Bốc hỏa và việc dùng liệu pháp hormon thay thế
Tôi năm nay 46 tuổi, đang trong thời kỳ tiền mãn kinh. Tôi rất khổ sở với tình trạng mất ngủ, bốc hỏa... Có người khuyên tôi nên dùng liệu pháp hormon thay thế, xin bác sĩ cho lời khuyên.
Tác dụng dự phòng và điều trị loãng xương của liệu pháp hormon thay thế
Từ 30 năm nay, người ta bắt đầu sử dụng hỗ trợ estrogen trong dự phòng loãng xương (LX) sau mãn kinh. Cho đến thời gian gần đây, liệu pháp điều trị hormon thay thế được coi là thuốc đầu tiên trong điều trị phòng LX ở người tiền mãn kinh.
Canxi và vitamin D làm giảm gãy xương ở phụ nữ mãn kinh
SKĐS - Trong nghiên cứu Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ, các nhà khoa học đã quan sát 36.282 phụ nữ sau mãn kinh. Trong đó, một nhóm được cung cấp 1.000mg canxi và 400IU vitamin D trong 5 năm và một nhóm dùng giả dược.
Viêm đường tiết niệu: Cảnh giác biến chứng
SKĐS - Bệnh viêm đường tiết niệu là bệnh viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm