Liệu pháp testosterone có thể chống bệnh tim mạch

14-02-2017 4:45 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới từ Trung tâm y tế Đại học Boston phát hiện ra rằng, liệu pháp dài ngày điều trị testosterone thấp ở nam giới có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Testosterone là hormone nam có vai trò trong ham muốn tình dục, góp phần trong sức khỏe tổng thể, giúp phòng ngừa mất xương hoặc loãng xương. Nam giới bị thiếu hụt testosterone thường được điều trị bằng liệu pháp testosterone.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston đã xem xét hiệu quả lâu dài và độ an toàn của liệu pháp testosterone ở nam giới. Họ đã theo dõi 656 nam giới tuổi từ 60 trở lên có testosterone thấp trong 8 năm, 360 người dùng liệu pháp testosterone và 296 người không dùng liệu pháp.

Kết quả cho thấy, có 2 ca tử vong trong nhóm được điều trị và cả 2 trường hợp này đều không liên quan đến tim mạch. Trong nhóm không được điều trị, có 21 trường hợp tử vong, trong đó 19 trường hợp liên quan đến tim mạch. Ngoài ra, có 26 ca nhồi máu cơ tim và 30 ca đột quỵ không gây tử vong trong nhóm không điều trị, không xảy ra trường hợp nào trong nhóm được điều trị.

“Tỉ lệ tai biến tim mạch thấp ở nhóm được điều trị so với nhóm chứng cho thấy liệu pháp testosterone có tác dụng bảo vệ”, tiến sĩ Abdulmaged M. Traish tác giả nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Cardiovascular Pharmacology and Therapeutics.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn