Liệu pháp tế bào gốc có thể làm chậm đa xơ cứng

31-12-2022 1:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới đang bổ sung thêm bằng chứng cho thấy, những người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) có thể hưởng lợi từ một loại cấy ghép tế bào gốc, thậm chí đối với cả những người đang ở giai đoạn nặng hơn của bệnh.

Đa xơ cứng nguy hiểm thế nào?

Đa xơ cứng (MS) là một chứng rối loạn thần kinh gây ra bởi sự tấn công nhầm lẫn của hệ thống miễn dịch vào lớp vỏ bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh ở cột sống và não.

Các triệu chứng của đa xơ cứng bao gồm: Các vấn đề về thị lực, yếu cơ, tê, khó giữ thăng bằng và phối hợp…

photo-1672304843566

Đa xơ cứng dần dần sẽ gây khuyết tật cho người bệnh.

Hầu hết những người bị MS ban đầu có dạng tái phát-thuyên giảm, trong đó các triệu chứng bùng phát trong một thời gian và sau đó giảm bớt. Tuy nhiên, cuối cùng, họ thường chuyển sang giai đoạn tiến triển, trong đó tình trạng khuyết tật trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Phát triển phương pháp điều trị MS từ tế bào gốc

Nghiên cứu mới đã đưa đến cái nhìn mới nhất, hướng tới một phương pháp điều trị thay thế tiềm năng cho một số bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng, đó là sử dụng tế bào gốc máu của chính họ, để khởi động lại hệ thống miễn dịch bị lỗi.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng phương pháp này có thể mang lại lợi ích cho một số bệnh nhân ở giai đoạn đầu của MS. Giờ đây, những phát hiện mới cho thấy liệu pháp này cũng giúp ích cho bệnh nhân ở giai đoạn thứ hai của bệnh (được gọi là MS tiến triển thứ phát).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong số hơn 2.000 người Ý trưởng thành mắc bệnh MS tiến triển thứ phát, những người được điều trị bằng tế bào gốc có kết quả tốt hơn trong 5 năm so với những người dùng thuốc tiêu chuẩn.

Nhìn chung, 62% thấy tình trạng khuyết tật của họ không xấu đi, so với 46% bệnh nhân dùng thuốc. Một số nhỏ (19%), thậm chí còn duy trì một số cải thiện trong 5 năm, so với 4% ở nhóm dùng thuốc.

Những phát hiện này bổ sung thêm bằng chứng về triển vọng của phương pháp tiếp cận tế bào gốc trong điều trị cho những bệnh nhân này.

Bệnh đa xơ cứng có khó điều trị?Bệnh đa xơ cứng có khó điều trị?

Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm giảm chức năng thần kinh, kết hợp tạo thành sẹo trên lớp phủ ngoài của các tế bào thần kinh. Biểu hiện bệnh đa xơ cứng bao gồm nhiều giai đoạn tê liệt thần kinh.

Mời độc giả xem thêm video:

Mách bạn 4 mẹo giảm ngủ ngày ở phụ nữBích Ngọc
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH