Hà Nội

Liệu pháp statin liên quan đến giảm nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng

09-07-2020 9:47 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong một nghiên cứu quan sát lớn trên bệnh nhân nữ mắc ung thư biểu mô buồng trứng, sử dụng statin làm hạ cholesterol có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng và lợi ích lớn nhất ở những người dùng các thuốc statin thân dầu như atorvastatin, lovastatin, simvastatin...

Trong thời gian theo dõi trung bình 4 năm trên 10.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, sử dụng bất kỳ statin thân dầu nào (như simvastatin hoặc lovastatin) hoặc statin thân nước (như pravastatin hoặc rosuvastatin) - có liên quan đến việc giảm 40% tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng so với người chưa bao giờ sử dụng. Trong đó statin thân dầu đặc biệt có liên quan đến việc giảm 43% tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng và có xu hướng giảm tỷ lệ tử vong cao hơn khi tăng liều. Ngoài ra, sử dụng statin thân dầu có liên quan đến việc giảm tử vong do ung thư buồng trứng ở tất cả các loại khối u, nhưng mức độ giảm khác nhau: Giảm đáng kể nhất ở những người bị ung thư buồng trứng nội mạc tử cung và ung thư biểu mô huyết thanh cao cấp (giảm 50% và 40% tỷ lệ tử vong, tương ứng).

Thuốc statin thân dầu giảm 43% tỉ lệ tử vong do ung thư buồng trứng.

BS. Kala Visvanathan, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg và Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel, Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ tác giả chính của nghiên cứu giải thích rằng, statin ức chế enzyme đầu tiên trong con đường mevalonate (con đường bắt đầu quá trình tổng hợp cholesterol ở người). Sản phẩm của con đường này có liên quan đến sinh ung thư, bao gồm tăng trưởng khối u, tăng sinh và tạo mạch. Các statin thân dầu cũng chứng minh tác dụng miễn dịch nổi bật và có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

BS. Visvanathan kết luận rằng, kết quả này hỗ trợ thêm cho việc đánh giá lâm sàng lợi ích của thuốc statin thân dầu ở phụ nữ mắc ung thư buồng trứng.


ThS. DS. Trần Phương Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH