Liệu pháp sốc điện điều trị trầm cảm nặng

21-01-2022 9:49 AM | Thông tin dược học

SKĐS – Một nghiên cứu mới cho thấy, điều trị bằng liệu pháp sốc điện trong bệnh trầm cảm nặng vượt trội hơn so với dùng ketamine, một loại thuốc trị trầm cảm theo đường tĩnh mạch...

Cẩn trọng với tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảmCẩn trọng với tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

SKĐS - Các nhà nghiên cứu của Đại học Tâm thần Hoàng Gia Anh khuyên nên kê đơn ít thuốc chống trầm cảm hơn và trong thời gian ngắn hơn, bởi mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ liên quan đến loại thuốc này.

Ketamin, một thuốc dùng trong điều trị bệnh trầm cảm

Trong những năm gần đây, ketamine đã nổi lên như một phương pháp điều trị mới cho bệnh trầm cảm, cho tác dụng nhanh.

Ketamine là thuốc gây mê ra đời cách đây hơn 50 năm nhưng nay lại có thêm tác dụng đối với não bộ. Theo đó, đối với các bệnh nhân bị trầm cảm kháng trị, ketamine lại có tác dụng tích cực nhờ tương tác với một thụ thể serotonin cụ thể có trong não.

photo-1642687487116

Trầm cảm khiến người bệnh có ý nghĩ tự tự.

Ưu thế của sốc điện so với ketamin

Để tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm nặng, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) đã so sánh tác dụng chống trầm cảm của ketamine với liệu pháp sốc điện (ECT), hiện là phương pháp điều trị ưu tiên cho chứng trầm cảm rất nặng.

Kết quả cho thấy, tổng cộng 63% bệnh nhân trong nhóm ECT đã hồi phục sau khi điều trị, so với 46% ở những người được dùng ketamine.

Mặc dù cả ECT và ketamine đều có thể điều trị thành công cho một bệnh nhân trầm cảm nặng, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể chữa khỏi tình trạng cơ bản, vì trầm cảm thường tái phát.

Các nghiên cứu cho thấy, có một tỷ lệ lớn trong nhóm dùng ketamine tái phát trong vòng 12 tháng. Ngoài ra, những người lớn tuổi phản ứng kém hơn với ketamine, trong khi những người trẻ tuổi phản ứng tốt với cả ECT và ketamine.

Sau 6 buổi điều trị, nhiều người tham gia điều trị bằng ketamine đã rời khỏi nghiên cứu hơn so với nhóm được điều trị bằng ECT.

Việc sử dụng ketamine lại khá phiền phức, do phải được kiểm soát và giám sát chặt chẽ. Mặc dù, ketamine tiêm tĩnh mạch không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở nhóm bệnh nhân này, tuy nhiên, không nên lạm dụng điều trị.

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp có thể lựa chọn việc điều trị bằng ETC hay ketamin.

Xem them video đang được quan tâm:

Nhiễm COVID-19 nhẹ vẫn bị ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng chú ý.

DS. Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com, 11/1/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH