Liệu pháp sinh học trị viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ

14-02-2022 1:27 PM | Thuốc mới

SKĐS - Nếu được chấp thuận, dupixent sẽ là loại thuốc sinh học đầu tiên có sẵn ở Hoa Kỳ để điều trị viêm da dị ứng không kiểm soát được từ trung bình đến nặng cho những trẻ nhỏ.

Sẽ có thêm liệu pháp điều trị viêm da dị ứng ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp nhận việc Đánh giá ưu tiên đơn đăng ký Giấy phép thuốc sinh học bổ sung (SBLA) cho dupixent (dupilumab) như một phương pháp điều trị duy trì, bổ sung cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng, khi mà bệnh không được kiểm soát đầy đủ bằng các liệu pháp kê đơn tại chỗ hoặc khi các liệu pháp đó không phù hợp.

Viêm da dị ứng là một bệnh viêm da mạn tính và có đến 85 - 90% bệnh nhân phát triển các triệu chứng (khởi phát bệnh) trước 5 tuổi, và thường có thể tiếp tục cho đến tuổi trưởng thành.

Các triệu chứng bao gồm ngứa dữ dội, dai dẳng và các tổn thương da bao phủ phần lớn cơ thể, dẫn đến khô da, nứt nẻ, đau, mẩn đỏ hoặc sẫm màu, đóng vảy và chảy dịch, cùng với đó là tăng nguy cơ nhiễm trùng da.

photo-1644815367435

Hình ảnh viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ.

Viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của trẻ nhỏ, cha mẹ và người chăm sóc. Các lựa chọn điều trị hiện tại ở nhóm tuổi này chủ yếu là steroid tại chỗ. Tuy nhiên liệu pháp này có thể đi kèm với các rủi ro về an toàn và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ khi sử dụng lâu dài.

SBLA được hỗ trợ bởi dữ liệu từ thử nghiệm quan trọng ở giai đoạn 3 đánh giá hiệu quả và tính an toàn của dupixent được thêm vào corticosteroid tại chỗ chăm sóc tiêu chuẩn (TCS) ở trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng không kiểm soát được.

Thử nghiệm đáp ứng tất cả các tiêu chí chính và phụ cho thấy rằng, dupixent và TCS đã cải thiện đáng kể các triệu chứng của da và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh nói chung và ngứa ở 16 tuần so với chỉ dùng TCS. Kết quả an toàn nhìn chung phù hợp với hồ sơ an toàn của dupixent trong viêm da dị ứng cho bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên.

Những thông tin về dupixent

photo-1644815370785

Dupixent là một kháng thể đơn dòng có tác dụng ức chế tín hiệu của con đường interleukin-4 (IL-4) và interleukin-13 (IL-13) và không phải là chất ức chế miễn dịch. IL-4 và IL-13 có vai trò chính trong viêm da dị ứng, hen suyễn

Dupixent được chấp thuận cho bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng không kiểm soát được

Tại Hoa Kỳ, dupixent được chấp thuận cho bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng không kiểm soát được; và là một phương pháp điều trị duy trì bổ sung cho bệnh nhân từ 6 tuổi trở lên bị hen suyễn từ trung bình đến nặng được đặc trưng bởi kiểu hình tăng bạch cầu ái toan hoặc hen suyễn phụ thuộc corticosteroid đường uống.

Dupixent cũng được chấp thuận ở Châu Âu, Nhật Bản và các quốc gia khác trên thế giới để sử dụng cho những bệnh nhân cụ thể bị viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng và một số bệnh nhân bị hen suyễn.

Dupixent cũng được chấp thuận trong một hoặc nhiều chỉ định này ở hơn 60 quốc gia trên thế giới, và hơn 350.000 bệnh nhân đã được điều trị trên toàn cầu.

Các tác dụng ngoại ý phổ biến nhất thường được quan sát thấy với dupixent bao gồm viêm kết mạc và nhiễm virus herpes.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C


Ngọc Bích
(Theo Drugs)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH