DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp siêu nhận thức có thể ngăn ngừa trầm cảm tái phát
Thanh Phúc - 19:52 11/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới cho thấy, một hình thức trị liệu mới gọi là liệu pháp siêu nhận thức (Metacognitive therapy - MCT) có thể ngăn ngừa tái phát trầm cảm.

Hiện các phương pháp điều trị bao gồm trị liệu hành vi nhận thức (CBT) và thuốc có thể hoạt động tốt trong thời gian ngắn, nhưng nhiều triệu chứng của bệnh sẽ tái phát trong thời gian sau đó.

Lo lắng và trầm cảm làm phát sinh những suy nghĩ tiêu cực và đau đớn. Nhiều bệnh nhân có suy nghĩ tiêu cực về những sai sót, những thất bại trong quá khứ hay những suy nghĩ tiêu cực khác. MCT là liệu pháp điều trị tập trung vào việc nhắc nhở bệnh nhân rằng, họ kiểm soát chính suy nghĩ và hành động của họ. Nó dạy cho bệnh nhân không tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học từ Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy đã áp dụng liệu pháp MCT với những người bị trầm cảm nặng. Những bệnh nhân này đã tham gia 10 buổi trị liệu trong thời gian 10 tuần. Sau đó, họ so sánh kết quả với những bệnh nhân không thực hiện bất cứ biện pháp điều trị nào trong 10 tuần. Kết quả cho thấy, 80% bệnh nhân trầm cảm phản hồi rằng, họ đã hồi phục hoàn toàn các triệu chứng so với 5% nhóm đối chứng. Các bệnh nhân cũng báo cáo rằng, các triệu chứng lo âu của họ đã được cải thiện và không phản hồi rằng trầm cảm ngày càng thêm tồi tệ sau MCT.

Nhóm nghiên cứu hy vọng, những phát hiện này có thể làm tăng nhận thức về MCT như một biện pháp điều trị trầm cảm.

Thanh Phúc

((Theo MNT, 11/2019))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm