Liệu pháp mới trị viêm da dị ứng, thận trọng khi dùng thuốc

26-09-2021 7:31 AM | Thuốc mới

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã phê duyệt kem opzelura (ruxolitinib) để điều trị viêm da dị ứng từ nhẹ đến trung bình.

Viêm da dị ứng là gì?

Viêm da dị ứng (AD) hay viêm da cơ địa, eczema là một bệnh viêm da mãn tính. Cơ chế sinh bệnh phức tạp, liên quan đến di truyền, rối loạn chức năng miễn dịch và các yếu tố môi trường…

Tổn thương da khô và ngứa là triệu chứng đặc trưng của bệnh. Do ngứa gãi nhiều khiến da bị dày lên. Khi càng ngứa, càng gãi tạo ra vòng luẩn quẩn: Ngứa-gãi làm cho bệnh càng nặng. Những người bị AD cũng dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, virus và nấm hơn.

Nhiều bệnh nhân không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị hiện có và mắc bệnh không kiểm soát được.

photo-1632550129963

Viêm và ngứa là biểu hiện đặc trưng của viêm da dị ứng.

Kem bôi opzelura – Một liệu pháp trị bệnh mới

Opzelura chứa ruxolitinib có tác dụng ức chế chọn lọc JAK1/JAK2, là chất ức chế JAK (Janus kinase) tại chỗ đầu tiên và duy nhất được chấp thuận sử dụng tại Mỹ để điều trị tại chỗ viêm da dị ứng từ nhẹ đến trung bình. Thuốc được dùng cho những bệnh nhân không bị suy giảm miễn dịch từ 12 tuổi trở lên mà không kiểm soát được bệnh bằng các liệu pháp kê đơn tại chỗ, hoặc bị chống chỉ định với các liệu pháp hiện có.

Việc chấp thuận opzelura là một tiến bộ quan trọng trong việc điều trị AD, và với việc phê duyệt này sẽ cung cấp một lựa chọn điều trị tại chỗ mới nhắm vào nguồn gốc của chứng viêm.

Ngoài ra, kem ruxolitinib cũng đang trong giai đoạn phát triển 3 để điều trị bệnh bạch biến cho thanh thiếu niên và người lớn.

Những lưu ý khi dùng thuốc

Kem opzelura chỉ sử dụng ngoài da. Không dùng thuốc (hoặc để dính thuốc) vào mắt, miệng, hoặc âm đạo.

Không nên sử dụng opzelura kết hợp với điều trị sinh học, các chất ức chế JAK khác hoặc các chất ức chế miễn dịch mạnh, chẳng hạn như azathioprine hoặc cyclosporine...

photo-1632550131777

Thuốc có thể gây bất lợi cho người sử dụng, cần lưu ý để phòng ngừa.

Opzelura có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

-Nhiễm trùng nghiêm trọng: Do chứa ruxolitinib (là chất ức chế Janus kinase -JAK) có thể làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Một số người khi dùng thuốc ức chế JAK qua đường uống đã bị nhiễm trùng nghiêm trọng, bao gồm bệnh lao (TB), viêm phổi nghiêm trọng và nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc virus… có thể lây lan khắp cơ thể. Một số người đã phải nhập viện hoặc tử vong vì những bệnh nhiễm trùng này. Nhân viên y tế cần theo dõi chặt chẽ để tìm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao trong quá trình điều trị bằng opzelura.

Không sử dụng opzelura cho những người bị nhiễm trùng nặng đang hoạt động, bao gồm cả nhiễm trùng cục bộ. Không nên bắt đầu sử dụng opzelura nếu người bệnh bị bất kỳ loại nhiễm trùng nào trừ khi bác sĩ đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Người dùng thuốc có nguy cơ phát triển bệnh zona (herpes zoster) cao hơn khi sử dụng opzelura.

Tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, bao gồm đột tử do tim, đã xảy ra ở những người dùng thuốc ức chế JAK qua đường uống.

Các vấn đề về ung thư và hệ thống miễn dịch: Do có thể làm thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống miễn dịch, nên opzelura có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Một số người đã bị ung thư hạch và các bệnh ung thư khác trong khi dùng thuốc ức chế JAK bằng đường uống, đặc biệt ở người đã và/hoặc đang hút thuốc. Một số người đã bị ung thư da khi dùng opzelura. Vì vậy, cần kiểm tra da thường xuyên trong quá trình điều trị bằng opzelura.

Tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn: Đau tim, đột quỵ hoặc tử vong do tim ở những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch và những người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây, trong khi sử dụng chất ức chế JAK để điều trị các tình trạng viêm.

photo-1632550132583

Đau tim là một trong những nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Cục máu đông: Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) hoặc phổi (thuyên tắc phổi, PE) có thể xảy ra ở một số người dùng opzelura. Điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ảnh hưởng đến máu: Opzelura có thể làm giảm tiểu cầu, bạch cầu, hồng cầu (thiếu máu). Cần làm xét nghiệm máu trong quá trình điều trị với opzelura và có thể ngừng điều trị nếu các dấu hiệu hoặc triệu chứng của số lượng tế bào máu thấp xảy ra.

Tăng cholesterol: Sự gia tăng cholesterol đã xảy ra ở những người khi sử dụng ruxolitinib bằng đường uống. Cần trao đổi với bác sĩ nếu cholesterol hoặc chất béo trung tính cao.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu điều trị opzelura, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ nếu:

- Đang điều trị nhiễm trùng hoặc bị nhiễm trùng tái phát.

- Mắc bệnh tiểu đường, bệnh phổi mãn tính, HIV hoặc hệ thống miễn dịch kém.

- Bị lao hoặc tiếp xúc gần với người mắc lao.

- Đã bị bệnh zona (herpes zoster) hoặc viêm gan B hoặc C.

- Nghĩ rằng mình bị nhiễm trùng hoặc có các triệu chứng của nhiễm trùng như: Sốt, đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh, đau cơ, ho hoặc khó thở, giảm cân, cảm thấy rất mệt mỏi, đã từng có cục máu đông trong tĩnh mạch chân hoặc phổi trong quá khứ, đang mang thai hoặc dự định có thai, đang cho con bú hoặc dự định cho con bú.

Opzelura có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc làm trầm trọng hơn bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào bạn mắc phải. Nhận trợ giúp khẩn cấp ngay lập tức nếu có bất kỳ triệu chứng nào của cơn đau tim hoặc đột quỵ khi sử dụng opzelura, bao gồm: Cảm giác khó chịu ở giữa ngực kéo dài hơn vài phút hoặc biến mất và quay trở lại; tức nặng, đau, áp lực hoặc nặng hơn ở ngực, cổ họng, cổ hoặc hàm; đau hoặc khó chịu ở cánh tay, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày; khó thở có hoặc không kèm theo khó chịu ở ngực; đổ mồ hôi lạnh; buồn nôn hoặc nôn mửa; cảm thấy lâng lâng; yếu ở một phần hoặc một bên cơ thể; nói lắp

Thông báo cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của cục máu đông trong khi điều trị với opzelura, bao gồm: Sưng, đau hoặc đau ở một hoặc cả hai chân, đau ngực hoặc lưng trên đột ngột, không rõ nguyên nhân, thở gấp hoặc khó thở, chảy máu bất thường, bầm tím, mệt mỏi, khó thở hoặc sốt.

Cung cấp cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc bạn dùng, bao gồm thuốc theo đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và các chất bổ sung thảo dược… để phòng ngừa tương tác bất lợi của thuốc.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của opzelura bao gồm: Viêm mũi họng, tiêu chảy, viêm phế quản, nhiễm trùng tai, tăng bạch cầu, phát ban, viêm nang lông, viêm amiđan và chảy nước mũi…

Mời độc giả xem thêm video:

Video hướng dẫn cách ly tại nhà cho một số đối tượng cụ thể

Nguyễn Bích Ngọc
(Theo Drugs)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH