Hà Nội

Liệu pháp mới trị bệnh bạch cầu tế bào tóc

23-07-2021 12:31 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, thuốc ibrutinib đường uống mang lại hiệu quả cho bệnh nhân nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu tế bào tóc.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Bang Ohio, Bệnh viện Ung thư Arthur G. James và Viện Nghiên cứu Richard J. Solove (OSUCCC – James).

Bệnh bạch cầu tế bào tóc là một loại hiếm gặp của ung thư tế bào lympho B. Tại Mỹ hằng năm có khoảng 600 đến 800 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này. Hầu hết bệnh nhân thường có tiên lượng tốt. Tuy nhiên vẫn có một nhóm nhỏ bệnh nhân mắc các biến thể khác của bệnh lại không đáp ứng tốt hoặc có nhiều tác dụng phụ khi điều trị bằng liệu pháp hiện có.

Ibrutinib hiệu quả cho bệnh bạch cầu tế bào tóc.

Nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 2 thực hiện trên bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu tế bào tóc cho thấy, ibrutinib an toàn, hiệu quả và dung nạp tốt cho những bệnh nhân bị tái phát hoặc mắc các biến thể của bệnh bạch cầu tế bào tóc. Ibrutinib là một thuốc uống thuộc nhóm chất ức chế Bruton’s tyrosine kinase (BTK) giúp ngăn chặn các phản ứng hóa học trong cơ thể liên quan đến các quá trình tế bào. Ibrutinib đã được FDA chấp thuận để điều trị cho một số loại ung thư nhất định, bao gồm u lympho tế bào vỏ, bạch cầu mãn tính dòng tế bào lympho/ u lympho tế bào nhỏ, và một số bệnh khác.

GS.TS. Kerry Rogers, tác giả chính của dự án cho hay: Ibrutinib là một phương pháp điều trị mới mang lại hiệu quả và có khả năng dung nạp tốt, giúp kéo dài thời gian sống ở các bệnh nhân này.

 Xem thêm: Liệu pháp mới thu nhỏ khối u bệnh bạch cầu


Nguyễn Văn Trường, Hà Xuân Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH