Liệu pháp mới phòng ngừa bệnh Alzheimer

17-09-2021 6:15 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv (Israel) đã phát triển một quy trình đảo ngược các tiền căn của bệnh Alzheimer, cung cấp nền tảng đầy hứa hẹn cho các liệu pháp phòng ngừa mới không dùng thuốc.

Thuốc riluzole có thể chống lại bệnh AlzheimerThuốc riluzole có thể chống lại bệnh Alzheimer

SKĐS - Nghiên cứu mới đây tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai (New York) cho thấy, một loại thuốc dùng để điều trị bệnh xơ cứng teo cơ một bên (Hội chứng ALS) có thể giúp trị bệnh Alzheimer thể nhẹ.

Bệnh Alzheimer - nguyên nhân giảm trí nhớ và chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi

Bệnh Alzheimer là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hàn; là một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng giảm trí nhớ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ, tác động tiêu cực đến khả năng ngôn ngữ và tư duy. Bệnh Alzheimer dẫn đến suy giảm chức năng nhận thức, và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Liệu pháp mới phòng ngừa bệnh Alzheimer - Ảnh 2.

Bệnh Alzheimer là một trong các nguyên nhân dẫn đến chứng giảm trí nhớ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ...

Hiện nay, có khoảng 50 triệu người trên thế giới sống chung với bệnh Alzheimer hoặc các dạng sa sút trí tuệ liên quan khác. Theo thống kê, người bệnh Alzheimer có thể sống được từ 8 – 10 năm kể từ khi mắc bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị đúng cách, có thể kéo dài thời gian sống.

Mặc dù một số phương pháp điều trị nhất định có thể giúp giảm các triệu chứng và đôi khi làm giảm sự tiến triển của bệnh, nhưng hiện không có cách nào để ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh Alzheimer.

Liệu pháp nhắm mục tiêu gốc rễ của bệnh Alzheimer

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv (Israell) đã phát triển một quy trình đảo ngược các tiền căn của bệnh này, cung cấp nền tảng đầy hứa hẹn cho các liệu pháp phòng ngừa mới. Điều này đánh dấu lần đầu tiên một liệu pháp không dùng thuốc đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn các quá trình sinh học cốt lõi dẫn đến sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu có thể làm đảo ngược các tổn thương não liên quan đến các dấu hiệu sinh học của bệnh Alzheimer nhờ sử dụng liệu pháp oxy hyperbaric (HBOT). Trong đó một cá nhân hít thở 100% khí oxy trong một buồng đặc biệt có áp suất khí quyển cao.

Liệu pháp mới phòng ngừa bệnh Alzheimer - Ảnh 3.

Não bình thường và não bị Alzheimer.

Liệu pháp oxy hyperbaric thường được sử dụng để điều trị ngộ độc carbon monoxide và các bệnh nhiễm trùng làm các mô thiếu oxy. Bên cạnh đó, khi được áp dụng theo một cách đặc biệt, liệu pháp này đã được phát hiện có khả năng sửa chữa các mô não bị tổn thương và làm mới sự phát triển của các mạch máu và tế bào thần kinh trong não. Do đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tiềm năng của nó trên bệnh Alzheimer.

Phương pháp này lần đầu tiên được thử nghiệm trong các phòng thí nghiệm. Sau đó là thử nghiệm ở những bệnh nhân trên 65 tuổi trong các giai đoạn suy giảm chức năng tâm thần thường xảy ra trước bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ. Liệu pháp bao gồm 60 lần điều trị trong các buồng hyperbaric trong thời gian 90 ngày.

Kết quả cho thấy, sau một loạt các phương pháp điều trị hyperbaric, những bệnh nhân cao tuổi vốn đã bị mất trí nhớ đã có sự cải thiện lưu lượng máu đến não cũng như sự cải thiện thực sự trong hoạt động nhận thức.

Cách tiếp cận mới do các nhà nghiên cứu đưa ra đã cải thiện rõ ràng các đặc điểm thường liên quan đến bệnh Alzheimer. Phương pháp điều trị hyperbaric giúp:

- Cải thiện trí nhớ ở 16,5% bệnh nhân;

- Tăng lưu lượng máu trong 16% -23% bệnh nhân;

- Cải thiện sự chú ý và tập trung ở 6% bệnh nhân;

- Cải thiện tốc độ xử lý thông tin trong 10,3% bệnh nhân.

Các nhà khoa học cho hay, liệu pháp hyperbaric nếu được áp dụng khi còn trẻ có khả năng ngăn chặn hoàn toàn căn bệnh nghiêm trọng này.

Những phát hiện này là một bước tiến đáng khích lệ đối với các phương pháp tiếp cận mới để ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Bằng cách giải quyết không chỉ các triệu chứng, các dấu ấn sinh học, liệu pháp hyperbaric còn nhắm tới bệnh lý cốt lõi chịu trách nhiệm cho sự phát triển của bệnh. Hy vọng mới trong việc ngăn ngừa sớm tiến triển của bệnh Alzheimer.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T: Pháo đài chống dịch COVID-19 trong tăng cường giãn cách xã hội

DS. Diệu Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH