DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp mới giúp kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn
Bích Ngọc - 08:28 10/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc điều trị kết hợp hai thuốc bevacizumab (avastin) và atezolizumab (tecentriq) có thể kéo dài cuộc sống đáng kể cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn so với dùng một loại thuốc chăm sóc tiêu chuẩn. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết.

Avastin, một loại thuốc tiêm tĩnh mạch (IV), có thể ngăn chặn sự phát triển của mạch máu mới, “làm đói” các khối u. Tecentriq (cũng được dùng đường tĩnh mạch), là một chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Những loại thuốc "liệu pháp miễn dịch" mới hơn này giúp hệ thống miễn dịch tìm kiếm và tiêu diệt các khối u.

Trong một thử nghiệm, nhóm nghiên cứu do TS Richard Finnm, Đại học California, Trường Y khoa Los Angeles Geffen dẫn đầu đã phát hiện, thời gian sống sót trung bình của bệnh nhân dùng avastin/ tecentriq là hơn 19 tháng, so với 13 tháng ở những bệnh nhân được sử dụng một loại thuốc tiêu chuẩn sorafenib (nexavar).

Nexavar được phê duyệt cho bệnh ung thư gan vào năm 2007, là lựa chọn đầu tiên tiêu chuẩn cho những bệnh nhân trong nghiên cứu. Tất cả đều bị ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) - loại ung thư phổ biến nhất và trong mọi trường hợp, bệnh đã di căn hoặc không thể điều trị bằng phẫu thuật.

Vào thời điểm đó, các chuyên gia ca ngợi cuộc thử nghiệm này là một "bước ngoặt" và sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã nhanh chóng được thực hiện. Kể từ khi được FDA chấp thuận, avastin / tecentriq đã trở thành tiêu chuẩn chăm sóc mới. Tiến sĩ Augusto Villanueva, một chuyên gia về ung thư gan, người không tham gia vào thử nghiệm cho biết: Đây là một bước đột phá trong việc quản lý ung thư biểu mô tế bào gan.

Ngoài việc kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân, việc kết hợp thuốc này còn giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn so với dùng sorafenib. Theo các nhà khoa học, điều này có thể do các tác dụng phụ của thuốc kết hợp ít gây suy nhược hơn so với sorafenib, bao gồm chán ăn, tiêu chảy và buồn nôn.

Tuy nhiên avastin / tecentriq có thể gây mệt mỏi hoặc tăng huyết áp, nhưng mối quan tâm chính đối với avastin là nguy cơ chảy máu. Vì vậy, đối với bệnh nhân có nguy cơ chảy máu thì sorafenib có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Thử nghiệm bao gồm 500 bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan cấp tiến triển, không thể phẫu thuật. Những người bệnh này được phân ngẫu nhiên dùng sorafenib uống, hoặc liệu pháp kết hợp avastin / tecentriq tiêm qua đường tĩnh mạch ba tuần một lần. Sau 18 tháng, 52% bệnh nhân dùng phối hợp này vẫn còn sống, so với 40% bệnh nhân sorafenib. Ngoài ra, 30% bệnh nhân kết hợp có khối thu nhỏ lại và 8% không còn phát hiện được khối u. Đây là kết quả đáng khích lệ với các kết hợp thuốc bổ sung hiện đang được thử nghiệm.

Thật không may, HCC thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, nó thường phát triển sau khi bị xơ gan lâu năm, hoặc sẹo ở gan. TS Villanueva cho biết, bệnh nhân xơ gan có thể được tầm soát ung thư bằng siêu âm sáu tháng một lần - nhưng nhiều người mắc bệnh không biết điều đó.

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 2/2021)

Tin liên quan
Phát hiện ung thư gan khi đi tầm soát, người phụ nữ phải cắt gan
SKĐS - Bệnh nhân N.T.T (51 tuổi, Mường Thanh, Điện Biên) được phát hiện ung thư biểu mô tế bào gan giai đoạn sớm khi đi tầm soát ung thư gan tại BV tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân có chỉ định cắt khối u trên thùy gan trái.
Nút mạch điều trị ung thư gan thế nào?
SKĐS - Tôi có người anh trai mới phát hiện ung thư gan nguyên phát. Tôi nghe nói đến phương pháp nút mạch để điều trị ung thư gan và muốn tìm hiểu về phương pháp này.
Rượu, bia gây xơ gan, ung thư gan thế nào?
SKĐS - Uống bia, rượu nhiều dẫn đến bệnh gan, ung thư gan - điều này rất nhiều người nghe, thậm chí biết, nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu. Vậy rượu bia liên quan như thế nào đến bệnh gan và ung thư gan. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Giảm nguy cơ mắc ung thư gan nhờ thuốc aspirin và statin
SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã cho thấy sử dụng aspirin và statin có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm