Liệu pháp mới giúp giảm đau thần kinh tọa

04-04-2023 8:45 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tần số vô tuyến xung (RF), một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, có thể giúp giảm đau và cải thiện tình trạng khuyết tật trong vòng một năm cho bệnh nhân đau thần kinh tọa.

Các thuốc điều trị đau dây thần kinh tọaCác thuốc điều trị đau dây thần kinh tọa

SKĐS - Đau dây thần kinh tọa (ĐDTKT) là một chứng bệnh phổ biến, thường gặp ở người từ 30 - 60 tuổi, gây ra những cơn đau ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Những người bị đau dây thần kinh tọa có cơn đau nhói xuyên qua hông, mông và xuống một bên chân. Tình trạng này thường do thoát vị hoặc trượt đĩa đệm cột sống gây áp lực lên dây thần kinh hông, dây thần kinh lớn nhất trên cơ thể.

Tiêu chuẩn điều trị đau dây thần kinh tọa là tiêm steroid nhằm mục đích làm dịu thần kinh. Tuy nhiên, mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Sapienza, Rome ở Ý, cho biết, việc thêm RF vào phương pháp tiêm steroid tiêu chuẩn có thể giúp giảm đau tốt hơn, lâu dài hơn.

Liệu pháp mới giúp bệnh nhân thần kinh tọa giảm đau lâu dài - Ảnh 2.

Những người bị đau dây thần kinh tọa có cơn đau nhói xuyên qua hông, mông và xuống một bên chân.

Trong RF, các bác sĩ sử dụng máy quét CT để trượt một cây kim nhỏ chính xác vào các dây thần kinh gây đau thần kinh tọa. Kim sau đó được làm nóng bằng các xung sóng vô tuyến. Sức nóng làm gián đoạn dây thần kinh, ngăn không cho nó gửi tín hiệu đau đến não. Phương pháp này có thể giảm đau trong 10 phút, không cần phẫu thuật, không cần gây mê toàn thân, không cần nằm viện, hồi phục nhanh hơn và trở lại sinh hoạt hàng ngày nhanh hơn.

Nghiên cứu gồm 350 người bị đau dây thần kinh tọa được chỉ định ngẫu nhiên nhận steroid đơn lẻ hoặc steroid kết hợp với RF. Tất cả được theo dõi trong vòng một năm.

Kết quả cho thấy, 96% nhóm sử dụng RF đã cải thiện cơn đau so với 69% những người chỉ nhận steroid. Khoảng 68% nhóm RF giảm đau hoàn toàn, trong khi đó nhóm sử dụng steroid chỉ có 13%.

Không những thế, số người được điều trị bằng steroid đơn thuần bị đau khó chữa, cần điều trị thêm, kể cả phẫu thuật, cao gấp 2 lần số người được dùng RF.

PGS.TS. Alessandro Napoli, Đại học Sapienza (Rome, Ý), trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, quy trình này có thể giúp những người bị đau dây thần kinh tọa tránh hoặc trì hoãn phẫu thuật.

Các chuyên gia cho rằng, hai phương pháp điều trị, RF xung và steroid, hoạt động cùng nhau, bổ sung thêm cho hoạt động chống viêm của steroid và làm gián đoạn tín hiệu thần kinh của RF.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, việc tiêm steroid có thể gây hại cho cơ thể và các tác dụng sẽ mất dần theo thời gian. Trong khi đó, sử dụng RF có hiệu quả trong một năm hoặc lâu hơn.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu xem liệu việc dùng RF đơn lẻ có tác dụng điều trị đau dây thần kinh tọa như khi kết hợp với steroid hay không.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cách chăm sóc trẻ đúng khi mắc thủy đậu để tránh bị sẹo.Tuệ Nhi
(Theo webmd)
Ý kiến của bạn