Liệu pháp mới ghép da không để lại sẹo

28-06-2022 4:10 PM | Thuốc mới

SKĐS - Nghiên cứu mới đây đã phát triển chất kết dính sinh học dựa trên protein kết dính của trai để ghép da không sử dụng chỉ khâu. Hiệu quả tái tạo da đạt tối đa nhờ kiểm soát tốt việc giải phóng thuốc có công thức kép.

Mảnh ghép da người nhân tạo mớiMảnh ghép da người nhân tạo mới

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Sydney, Úc đã nghiên cứu thành công mảnh ghép da người nhân tạo mới.

Vì sao phải ghép da?

Phương pháp ghép da thường được sử dụng trong các trường hợp cần vá những vết thương lớn do bỏnggãy xương, vết thương giải phẫu không được khâu đúng cách, phẫu thuật ung thư da, da nhiễm trùng không thể phục hồi…

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của bệnh nhân khi ghép da là để lại sẹo sau phẫu thuật và sự tái tạo của da được cấy ghép. Độ sâu và hình dạng của sẹo sau khi khâu tùy thuộc vào tay nghề của nhân viên y tế. Ngoài ra, quá trình lành vết thương tại vết khâu cần trên một tháng.

photo-1656388334548

Nhiều trường hợp cần cấy ghép da do vết thương quá lớn…

Phương pháp ghép da sinh học có thể chữa lành vết thương

Mới đây, nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POTECH), Hàn Quốc, đã phát triển chất kết dính sinh học dựa trên protein kết dính của trai (MAP) không những có thể giúp nhanh chóng chữa lành vết thương mà còn ít để lại sẹo.

Các nhà nghiên cứu cho hay, cấy ghép da bằng cách sử dụng chất kết dính này có thể hồi sinh da một cách hiệu quả mà không cần sử dụng chỉ khâu.

Chất kết dính sinh học để ghép da này có chứa hai loại thuốc. Nhóm nghiên cứu đã đưa allantoin và yếu tố tăng trưởng biểu bì vào các giọt tụ protein kết dính của trai. Sau khi bôi chất kết dính sinh học này, hai loại thuốc này lần lượt được giải phóng, theo sau các giai đoạn của quá trình chữa lành vết thương và tái tạo da.

Theo các nhà nghiên cứu, vùng vết thương phục hồi hiệu quả hơn so với khi được điều trị bằng chỉ khâu đang sử dụng trong ghép da hiện nay. Đặc biệt, các nang lông ở khu vực được cấy chỉ mất đi là tối thiểu, trong khi mức độ collagen và các yếu tố da chính được hồi sinh một cách hiệu quả.

Một ưu điểm của chất kết dính sinh học này là để lại sẹo tối thiểu trên vùng vết thương và vô hại đối với cơ thể con người, do sử dụng protein kết dính của trai. Các chuyên gia cho hay, hệ thống mới này sẽ được áp dụng hiệu quả trong việc cấy ghép các khu vực bị ảnh hưởng khác nhau cần tái tạo mô.

Các chuyên gia nhấn mạnh, nhiều bệnh nhân cần cấy ghép da sẽ tìm được một phương pháp điều trị nhanh chóng, hiệu quả hiệu nhờ kết quả nghiên cứu này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đừng để cháy nắng làm hỏng làn da của bạnDS. Hoàng Vân
(Theo sciencedaily.com, 23/6/2022)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH