Hà Nội

Liệu pháp mới điều trị bổ sung cho bệnh nhân Parkinson

28-04-2020 3:56 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc ongentys (opicapone), uống một lần mỗi ngày, dùng như liệu pháp điều trị bổ sung cho bệnh nhân mắc Parkinson. Sự phê chuẩn này của FDA cung cấp thêm một lựa chọn điều trị mới quan trọng đối với những người mắc bệnh này.

Bệnh Parkinson là một rối loạn cấp cao của hệ thần kinh có ảnh hưởng đến vận động, ảnh hưởng đến khoảng một triệu người ở Hoa Kỳ và sáu triệu người trên toàn thế giới. Bệnh Parkinson là do giảm nồng độ dopamine trong não. Dopamine giúp truyền tín hiệu giữa các khu vực của não kiểm soát tất cả các chuyển động có mục đích, bao gồm nói chuyện, đi bộ và viết. Khi bệnh Parkinson tiến triển, việc sản xuất dopamine giảm dần, dẫn đến các vấn đề về vận động tăng lên bao gồm chuyển động chậm, run, cứng, tư thế bị khiếm khuyết và mất cân bằng, khó nói và viết...

Hiện tại không có cách chữa trị bệnh Parkinson và việc kiểm soát bệnh bao gồm sử dụng các phương pháp điều trị nhằm kiểm soát các triệu chứng vận động chủ yếu thông qua các cơ chế dopaminergic. Tiêu chuẩn vàng hiện nay để điều trị các triệu chứng vận động là levodopa / carbidopa. Khi bệnh tiến triển, tác dụng có lợi của levodopa bắt đầu giảm. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng việc bổ sung ongentys mỗi ngày một lần vào liệu pháp levodopa giúp kiểm soát triệu chứng vận động tốt hơn.

Ongentys là một chất ức chế catechol-O-methyltransferase (COMT) chọn lọc, giúp ngăn chặn enzyme COMT phá vỡ levodopa (liệu pháp tiêu chuẩn vàng để kiểm soát các triệu chứng vận động ở bệnh nhân mắc bệnh Parkinson). Ongentys bảo vệ levodopa bằng cách giảm sự phân hủy của thuốc trong máu, tăng nồng độ levodopa trong não, kéo dài tác dụng lâm sàng và giúp bệnh nhân đạt được kiểm soát triệu chứng vận động.

Các phản ứng bất lợi phổ biến nhất của ongentys là rối loạn vận động, táo bón, tăng creatine máu, hạ huyết áp/ngất và giảm cân.

Ngoài ra, cần lưu ý một số vấn đề sau:

-Rối loạn nhịp tim, tăng nhịp tim và thay đổi huyết áp quá mức: Có thể xảy ra khi sử dụng đồng thời ongentys với các thuốc được chuyển hóa bởi enzyme COMT, bất kể đường dùng (bao gồm cả đường hô hấp). Vì vậy, cần theo dõi bệnh nhân được điều trị đồng thời với ongentys và thuốc được chuyển hóa bằng COMT.

-Buồn ngủ: Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc dopaminergic và ongentys, đã báo cáo ngủ thiếp đi khi tham gia vào các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả hoạt động của xe cơ giới, đôi khi dẫn đến tai nạn. Vì vậy, khi dùng thuốc cần tránh lái xe và thực hiện các hoạt động cần sự tỉnh táo.

-Hạ huyết áp: Theo dõi bệnh nhân hạ huyết áp và tư vấn cho bệnh nhân về nguy cơ ngất. Nếu những phản ứng bất lợi này xảy ra, hãy cân nhắc ngừng dùng ongentys hoặc điều chỉnh liều lượng của các loại thuốc khác có thể làm giảm huyết áp.

-Ongentys làm tăng tác dụng của levodopa có thể dẫn đến chứng khó đọc hoặc làm trầm trọng thêm chứng khó đọc trước đó. Giảm liều levodopa của bệnh nhân hoặc liều của một loại thuốc dopaminergic khác có thể làm giảm chứng khó đọc xảy ra trong khi điều trị bằng ongentys.

-Ảo giác và rối loạn tâm thần: Cân nhắc việc dừng ongentys nếu ảo giác hoặc hành vi giống như tâm thần xảy ra. Bệnh nhân bị rối loạn tâm thần chủ yếu nên thường không được điều trị bằng ongentys.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn