DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp mới cho người viêm khớp dạng thấp khó trị
Bích Ngọc - 12:24 22/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Rinvoq (upadacitinib) trị viêm khớp dạng thấp được phê duyệt gần đây có thể sẽ là liệu pháp điều trị thứ hai hiệu quả đối với những trường hợp thất bại với phương pháp điều trị sinh học. Một thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy.

Đồng nghiên cứu, TS Aileen Pangan, giám đốc y tế điều hành phát triển lâm sàng miễn dịch học công ty dược phẩm AbbVie ở Bắc Chicago cho biết, những người bị viêm khớp được điều trị bằng upadacitinib đã giảm đáng kể các triệu chứng và hoạt động của bệnh so với những người được điều trị bằng thuốc DMARD.

Theo các nhà khoa học, upadacitinib đã cho thấy sự vượt trội so với một trong những lựa chọn điều trị chăm sóc tiêu chuẩn hiện tại tại phòng khám cho những bệnh nhân khó điều trị này. Điều quan trọng là các bác sĩ phải có sẵn nhiều lựa chọn điều trị, bao gồm các loại thuốc có cơ chế hoạt động khác nhau, để giúp cung cấp cho bệnh nhân phương pháp điều trị phù hợp với họ.

Rinvoq đã nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vào tháng 8/2019 để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp từ trung bình đến nặng. Thử nghiệm lâm sàng kéo dài 24 tuần này nhằm đánh giá hiệu quả của Rinvoq trong việc giúp đỡ những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mà điều trị bằng DMARD đã thất bại. Hơn 600 bệnh nhân đã được tuyển chọn. Tất cả đều bị sưng khớp mặc dù vẫn đang được điều trị bằng ít nhất một DMARD sinh học, hoặc họ có những tác dụng phụ nặng từ DMARD. Một nửa được điều trị bằng rinvoq, và một nửa được điều trị bằng DMARD sinh học tiêu chuẩn là abatacept (Orencia).

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng khoảng 30% bệnh nhân được điều trị bằng rinvoq đã thuyên giảm, so với khoảng 13% bệnh nhân dùng orencia. Kết quả này là đủ mạnh để giúp đẩy chất ức chế JAK lên vị trí hàng đầu trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, để cạnh tranh trong lĩnh vực điều trị mục tiêu cho bệnh viêm khớp dạng thấp, các chất ức chế JAK không chỉ chứng minh được tính hiệu quả và an toàn mà còn phải giá thành (ít tốn kém hơn) hoặc vượt trội về mặt lâm sàng so với thuốc sinh học DMARD. Được biết loại thuốc mới này cũng không hề rẻ, có giá khoảng 60.000 USD một năm .

 

Bích Ngọc

(Theo Drugs 10/2020)

Tin liên quan
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng methotrexate không gây hại cho phổi
SKĐS - Điều trị viêm khớp dạng thấp (RA) bằng methotrexate đã bị nghi ngờ làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi kẽ (ILD) ở bệnh nhân RA. Nhưng hai nghiên cứu mới đây đã cho thấy, methotrexate dùng điều trị viêm khớp dạng thấp không phải là yếu tố nguy cơ bổ sung đối với bệnh phổi ở bệnh nhân này.
Trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Nam
SKĐS - Viêm khớp dạng thấp rất phổ biến ở nước ta do điều kiện nhiệt độ và độ ẩm, khí hậu thất thường. Người bệnh có biểu hiện sưng nóng đỏ đau các khớp, mưa lạnh, ẩm thấp thì đau tăng hoặc tái phát, trở thành bệnh mạn tính.
Điều trị sớm bệnh viêm khớp dạng thấp có thể ngăn ngừa bệnh tim
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy việc bắt đầu điều trị bằng thuốc sớm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của người bệnh.
Bệnh viêm khớp dạng thấp đã có cách xử lý
SKĐS - Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khớp mạn tính phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm