DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp miễn dịch cải thiện thời gian sống thêm ở bệnh nhân ung thư
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 12:30 09/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu quan sát mới, liệu pháp miễn dịch có liên quan đến việc cải thiện thời gian sống thêm ở những bệnh nhân có di căn não đã trải qua phẫu thuật cắt toàn bộ khối u nguyên phát.

Liệu pháp miễn dịch đã cho thấy có thể kiểm soát được di căn não ở bệnh nhân ung thư hắc tố, tuy nhiên TS. Chi Lin và các đồng nghiệp từ Trung tâm Y tế Đại học Nebraska ở Omaha, Hoa Kỳ cũng cho biết, liệu pháp này có hiệu quả trong các bệnh ung thư khác hay không thì vẫn chưa chắc chắn. Do đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu ung thư quốc gia, bao gồm hơn 3.100 bệnh nhân được chẩn đoán mắc các bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, u hắc tố, ung thư vú, ung thư đại trực tràng hoặc ung thư thận. Trong số này, 6% được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, 6% được dùng hóa trị cùng với liệu pháp miễn dịch, 8% được xạ trị cùng với liệu pháp miễn dịch, 5% được hóa trị cộng với liệu pháp miễn dịch, 10% được hóa trị đơn thuần, 25% được xạ trị đơn thuần và 45% được hóa xạ trị.

Liệu pháp miễn dịch giúp kéo dài thời gian sống thêm ở bệnh nhân ung thư di căn nãoLiệu pháp miễn dịch giúp kéo dài thời gian sống thêm ở bệnh nhân ung thư di căn não.

Thời gian sống thêm trung bình là 22,6 tháng ở những bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp miễn dịch so với 15,1 tháng ở những người không được điều trị. Tương tự, thời gian sống thêm trung bình lâu hơn đáng kể ở những bệnh nhân được xạ trị cùng với liệu pháp miễn dịch (20,5 tháng) so với những người được xạ trị đơn thuần (10,1 tháng) và ở những bệnh nhân được xạ trị cùng với liệu pháp miễn dịch (28,5 tháng) so với những người chỉ được xạ trị (20,2 tháng).

Các tác giả kết luận, trong tương lai cần các thử nghiệm lâm sàng điều tra mối liên quan của hóa trị, xạ trị và hóa xạ trị kết hợp với liệu pháp miễn dịch với sự sống còn của những bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt toàn bộ khối u nguyên phát.

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape 2020)

Tin liên quan
Anh: thử nghiệm liệu pháp miễn dịch điều trị bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Các nhà khoa học Anh bắt đầu thử nghiệm liệu pháp điều trị hy vọng có thể đảo ngược được tình trạng nguy kịch ở bệnh nhân COVID-19.
GS.TS Mai Trọng Khoa: Liệu pháp miễn dịch không phải "liều thuốc tiên" chữa ung thư
SKĐS - Chuyên gia đầu ngành về ung thư cho rằng, chúng ta đánh giá cao việc các nhà khoa học phát hiện ra liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư, nhưng đó mới chỉ là bước đầu và cần có nghiên cứu thêm. Liệu pháp miễn dịch không phải "liều thuốc tiên" để có thể chữa khỏi ung thư như nhiều người lầm tưởng. Và thực tế không phải bệnh nhân nào cũng có thể áp dụng phương pháp này, đó là chưa kể chi phí của nó rất đắt đỏ, khoảng 60- 120 triệu đồng/liều điều trị.
Chuyên gia ung bướu nói về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư
SKĐS - PGS.TS Trần Đình Hà – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, sau thông tin về hướng điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào miễn dịch được giải thưởng Nobel và đã được áp dụng tại Việt Nam, ông đã nhận được nhiều yêu cầu từ bệnh nhân mong được chữa trị bằng liệu pháp này.
Ứng dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư
SKĐS - Việc thành công trong điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch được đánh giá là bước đột phá của y học thế giới từ năm 2013
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm