Trẻ khoảng 2 - 3 tuổi rất dễ bị dị ứng thức ăn, đặc biệt là trứng. Để tránh bệnh này, bỏ hoàn toàn trứng trong chế độ ăn là một giải pháp bắt buộc. Tuy nhiên, điều này không phải dễ thực hiện.
Do vậy, một nhóm tác giả từ Hiệp hội Nghiên cứu về dị ứng (Viện Nghiên cứu dị ứng và Các bệnh nhiễm trùng, Hoa Kỳ) đã nghiên cứu và tìm ra liệu pháp miễn dịch đường uống cho trẻ bị dị ứng trứng.
Liệu pháp này bao gồm cho uống bột lòng trắng trứng với 3 chế độ khác nhau. Liều được tăng dần cho đến khi đạt 2g/ngày.
Để đánh giá hiệu quả, người ta đo nồng độ IgE đặc hiệu cho protein của trứng sau khi bị kích thích với kháng nguyên. Sau 22 tháng, 75% trẻ được miễn dịch với lòng trắng trứng có thể ăn được trứng nhiều với hiệu giá phòng ngừa là 10g chất kích thích. Như vậy có thể thấy biện pháp phòng ngừa miễn dịch theo đường uống với bệnh dị ứng thức ăn có thể có hiệu quả để chữa hoặc giảm bệnh này.
Hiện công trình vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu thử nghiệm.
Lâm Phúc (Theo NEJM, 2012)