Liệu pháp làm đẹp huyền bí của Ấn Độ quyến rũ cả phương Tây

26-08-2021 8:53 AM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Không chỉ Hàn Quốc hay Nhật Bản chiếm thị phần lớn trong ngành công nghiệp làm đẹp, châu Á còn có một nền văn hóa khác mà các thực hành đã ảnh hưởng đến sắc đẹp và sức khỏe trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ, đó là Ấn Độ.

Bí quyết làm đẹp của 'sao': Vì sao thời gian... bỏ quên Jennifer Lopez?Bí quyết làm đẹp của "sao": Vì sao thời gian... bỏ quên Jennifer Lopez?

SKĐS - Thật khó tin, nhưng năm nay, Jennifer Lopez - 'Nữ hoàng Latinh bốc lửa' chào đón tuổi 53 với một vóc dáng và thần thái của một phụ nữ tuổi 30.

Một trong những nhận thức lớn nhất về vẻ đẹp phương Tây trong những năm gần đây chắc chắn là nguồn cảm hứng từ vùng Viễn Đông - từ truyền thống chăm sóc da cổ xưa đến công nghệ mới sáng tạo.

photo-1629892013608

Sắc đẹp và sức khỏe tối ưu nằm trong sự cân bằng tinh tế của tâm trí và cơ thể

Các nghi lễ sắc đẹp ở Ấn Độ được xây dựng dựa trên lịch sử và truyền thống hàng nghìn năm, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Juhi Ash, một chuyên gia về sắc đẹp và sức khỏe, đồng thời là người sáng lập Trung tâm Juhi Ash ở New York, cho biết: "Tại bất kỳ ngôi nhà nào ở Ấ Độ, bạn cũng học được nhiều bí quyết nếu chịu khó quan sát. Khi còn nhỏ, tôi đã được thấy mẹ và bà sử dụng các truyền thống Ayurvedic cổ đại, thể hiện sự giản dị và thói quen khi làm đẹp".

Thực tế, hệ thống chữa bệnh toàn diện khoảng 7000 năm tuổi, trong tiếng Phạn có nghĩa là "khoa học của sự sống", dựa trên quan điểm cho rằng nhan sắc và sức khỏe tối ưu nằm trong sự cân bằng tinh tế của tâm trí cơ thể. Và triết lý của nó đã định hình mọi góc cạnh của vẻ đẹp Ấn Độ.

Tiếp cận vẻ đẹp toàn diện kiểu Ấn Độ

Ash chia sẻ: ‘Đối với việc chăm sóc nhan sắc và sức khỏe, không có sự tách biệt giữa trí óc, cơ thể và linh hồn. Việc chú trọng đồng đều cả ba yếu tố này là con đường dẫn đến sự mãn nguyện. 

Chúng tôi xem xét các yếu tố như dinh dưỡng, yoga và thiền định để giảm mức độ căng thẳng. Những gì bạn đạt được sẽ thể hiện trên khuôn mặt của bạn’.

photo-1629892014657

Vẻ đẹp bắt đầu từ bên trong...

Ở Ấn Độ, Juhi Ash được ví như một vị đạo sư chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp. Cô nói: ‘Sự khác biệt giữa cách tiếp cận cái đẹp của phương Tây và phương Đông nằm ở đó. Người Ấn Độ cho rằng vẻ đẹp thực sự ẩn sâu dưới làn da. Nguyên tắc ‘ít hơn là nhiều hơn’ áp dụng cho tất cả các khía cạnh trong cuộc sống, từ những gì bạn ăn cho đến bao nhiêu giờ bạn ngủ mỗi đêm.

Kiku Chaudhuri, đồng sáng lập thương hiệu chăm sóc tóc Ayurvedic, Shaz & Kiks, giải thích: Vẻ đẹp bắt đầu từ bên trong. Ở Ấn Độ, ngay từ khi còn nhỏ, bạn đã được dạy ăn một số loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe làn da và mái tóc, giúp tiêu hóa tốt hơn. Sử dụng sức mạnh của thực vật, chiết xuất thảo mộc và dầu thực vật để nuôi dưỡng cơ thể bên ngoài của bạn cũng là cơ sở để chăm sóc bản thân’.

Người Ấn Độ và quan điểm làm đẹp bắt nguồn từ thiên nhiên

Những thành phần có trong thiên nhiên được yêu thích từ lâu đã được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ vì chất chống viêm, nhưng nó cũng có thể giúp làm sáng da và chống tăng sắc tố. Tương tự như vậy, các loại dầu ăn phổ biến, như dừa và amla, thường được sử dụng trong chăm sóc tóc để duy trì sức khỏe da đầu và khóa độ ẩm.

Nước hoa hồng được biết đến là một loại toner làm mềm và sáng da. Deepica Mutyala, người sáng lập Live Tinted, cho biết: Có rất nhiều bí mật tuyệt vời trong vẻ đẹp Ấn Độ, tất cả đều bắt nguồn từ truyền thống tự nhiên. Tôi thường xuyên sử dụng dầu và các sản phẩm từ nghệ trong quy trình chăm sóc da của mình.

photo-1629892015642

Các sản phẩm làm đẹp của Ấn Độ đều bắt nguồn từ truyền thống tự nhiên

Ngoài ra, các phong tục làm đẹp của Ấn Độ cũng là mối liên kết chặt chẽ với thiên nhiên. Chaudhuri nói: Văn hóa Ấn Độ có truyền thống gắn bó với thiên nhiên đến nỗi nhiều mô tả và cụm từ về vẻ đẹp phổ biến là sự so sánh với những thứ trong tự nhiên mà bạn có thể tìm thấy trong các văn bản lịch sử cổ đại nhưng vẫn còn thông dụng cho đến ngày nay. 

Các cụm từ phổ biến trong các bài hát, bài thơ so sánh khuôn mặt của một người phụ nữ xinh đẹp với mặt trăng. Nền văn hóa của chúng tôi rất lâu đời và có từ hàng nghìn năm trước, nhưng thật thú vị khi thấy những lý tưởng làm đẹp cũng gắn liền với lịch sử đất nước’.

Những lý tưởng làm đẹp đang phát triển

Ấn Độ cũng như nhiều nơi ở châu Á, tiêu chuẩn vẻ đẹp của người châu Âu vẫn còn phổ biến, và làn da trắng sứ thường được coi là đẹp hơn’. Bắt đầu vào những năm 1600, theo tiêu chuẩn vẻ đẹp phương Tây, làn da rám nắng được coi là kỳ lạ, trong khi ở phương Đông, làn da trắng sứ, không phải đại diện cho phần lớn Ấn Độ, là định nghĩa của vẻ đẹp thực sự.

photo-1629892016414

Phụ nữ Ấn Độ ngày càng tự hào về tone da tự nhiên của mình

Quan niệm này lan tỏa trong văn hóa Ấn Độ đến mức nó thậm chí còn định hình thời thơ ấu của người sáng lập Live Tinted ở Houston, Texas. Cô kể lại: Trong khi tất cả bạn bè của tôi đều phải tắm nắng, tôi đã chạy trốn khỏi ánh nắng mặt trời vì tất cả những gì tôi được kể.

Tuy nhiên, bây giờ có một phong trào lớn hơn: Thúc đẩy lòng yêu bản thân và sự chấp nhận. Mặc dù lịch sử đã gắn liền một tiêu chuẩn về màu da mà đa số người Ấn Độ không có, nhưng tôi tin rằng chúng tôi đang trên con đường phá vỡ tiêu chuẩn đó’.

Xem thêm video đang được quan tâm: 

Giải thích lí do tại sao bạn vẫn tăng cân dù ăn hoa quả rất nhiều.


Thủy Kiều
Ý kiến của bạn