Liệu pháp kháng sinh có thể giúp giảm nguy cơ chảy máu dạ dày do sử dụng aspirin?

10-11-2022 2:10 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nỗi lo chảy máu dạ dày do dùng aspirin khiến nhiều người lo ngại. Tuy nhiên, mới đây, một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, dùng kháng sinh có thể giảm nguy cơ này.

Chảy máu dạ dày do tự dùng thuốcChảy máu dạ dày do tự dùng thuốc

SKĐS - Nghe tin anh Nam đi bệnh viện về nên người làng trên xóm dưới tới hỏi thăm rất đông. Từ trước tới nay, anh Nam là người rất ít ốm.

Chảy máu dạ dày là một bất lợi khi dùng aspirin

Aspirin là thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, được dùng trong nhiều bệnh lý. Với liều lượng thấp, aspirin có thể giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ ở những người có nguy cơ tăng cao. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy aspirin có thể làm chậm một số bệnh ung thư.

Tuy nhiên, việc sử dụng kéo dài aspirin, trong một số trường hợp, có thể gây chảy máu dạ dày tại các vết loét. Những vết loét này có thể do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) gây ra.

Chính vì thế, các nhà nghiên cứu muốn điều tra xem liệu một đợt kháng sinh ngắn hạn để loại bỏ những vi khuẩn Helicobacter pylori có làm giảm nguy cơ chảy máu dạ dày ở những người dùng aspirin kéo dài hay không.

photo-1668003276365

Việc dùng kháng sinh diệt H.pylori có thể ngăn chặn được nguy cơ chảy máu dạ dày do aspirin.

Liệu pháp giảm nguy cơ chảy máu dạ dày

Một nghiên cứu mới do các chuyên gia tại Đại học Nottingham (Anh) dẫn đầu đã phát hiện ra rằng: Nguy cơ chảy máu dạ dày do sử dụng aspirin trong thời gian dài có thể giảm với một đợt kháng sinh ngắn.

Nghiên cứu có tên HEAT (Helicobacter pylori Eradication Aspirin) đã tiến hành điều tra các dữ liệu trên 188.875 bệnh nhân đang sử dụng aspirin và 30.166 tình nguyện viên. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với H. pylori được ngẫu nhiên nhận thuốc kháng sinh hoặc giả dược và được theo dõi trong vòng 7 năm.

Kết quả cho thấy, trong 2,5 đầu tiên, những người được điều trị bằng kháng sinh ít phải nhập viện vì chảy máu dạ dày hơn những người dùng giả dược. Những người được dùng giả dược phải nhập viện do chảy máu dạ dày sau 6 ngày dùng thuốc, trong khi đó những người dùng kháng sinh bị chảy máu dạ dày sau 525 ngày.

Mặc dù, khả năng bảo vệ dạ dày không bị chảy máu có thể suy yếu theo thời gian, tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện do chảy máu đã thấp hơn dự kiến. Các nhà nghiên cứu cho hay, tình trạng chảy máu tại vết loét cũng đã giảm đáng kể sau khi dùng kháng sinh một tuần.

Với kết quả nghiên cứu này, những người dùng aspirin để ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư sẽ không phải quá lo lắng vì nguy cơ chảy máu dạ dày do loại thuốc này gây ra.

https://suckhoedoisong.vn/6-dieu-can-...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phát hiện ung thư từ dấu hiệu đau bụng, sút cân.

Tuệ Nhi
(Theo medicalxpress)
Ý kiến của bạn