Liệu pháp hỗn dịch mới trị động kinh

20-07-2022 7:51 AM | Thuốc mới

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa chấp thuận thuốc zonisade (hỗn dịch uống zonisamide), như liệu pháp bổ trợ để điều trị động kinh cục bộ ở người lớn và bệnh nhi từ 16 tuổi trở lên bị động kinh.

1.Động kinh nguy hiểm thế nào?

Động kinh là một rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương, trong đó hoạt động của não bị thay đổi, gây co giật hoặc hành vi và cảm giác bất thường, đôi khi là mất ý thức trong thời gian ngắn.

Ước tính có khoảng 65 triệu người mắc chứng động kinh trên toàn cầu, và cứ 26 người thì có 1 người mắc chứng động kinh ở Hoa Kỳ. Động kinh cũng có thể gây ra các bệnh đi kèm và biến chứng như khuyết tật học tập, tự kỷ, lo âu hoặc trầm cảm, góp phần tạo gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình họ trong việc quản lý chứng rối loạn não phức tạp này.

photo-1658198171051

Động kinh là một rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương

Điều trị động kinh chủ yếu bằng thuốc, đôi khi phẫu thuật có thể kiểm soát cơn động kinh ở hầu hết những người bị động kinh. Một số người cần điều trị suốt đời để kiểm soát cơn động kinh, nhưng đối với những người khác, cơn động kinh cuối cùng có thể biến mất.

Các biến chứng có thể gây tử vong khác của bệnh động kinh là rất hiếm, nhưng chúng xảy ra do cơn vắng ý thức làm cơ thể mất kiểm soát dẫn đến các biến chứng khó lường, gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong, đột tử do rối loạn tim hoặc hô hấp.

2.Liệu pháp hỗn dịch giúp người bệnh dễ uống thuốc hơn

Zonisade là công thức zonisamide dạng lỏng uống đầu tiên và duy nhất được FDA chấp thuận sẽ cung cấp một lựa chọn điều trị mới quan trọng cho bệnh nhân bị động kinh.

TS Jim Wheless, Chủ tịch Khoa Thần kinh Nhi khoa, Đại học Tennessee cho biết: Zonisade sẽ rất thích hợp với những bệnh nhân khó nuốt, không thể nuốt hoặc không muốn dùng thuốc viên… giúp giải quyết một nhu cầu quan trọng trong dùng thuốc ở những bệnh nhân này.

Theo các nhà khoa học, việc cung cấp các công thức điều trị mới là rất quan trọng để giúp cho quần thể người bệnh động kinh được tiếp cận với thuốc một cách đa dạng, để kiểm soát chứng động kinh, vì nó mang lại sự linh hoạt và tùy chỉnh cao hơn trong việc dùng thuốc.

Zonisade nên được dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Hiệu quả và độ an toàn của zonisade ở bệnh nhân dưới 16 tuổi chưa được thiết lập.

Mời độc giả xem thêm video:

 Cách đi bộ để giảm cân hiệu quả 


Ngọc Bích
(Theo Drugs)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH