Liệu pháp giúp giảm tác dụng phụ của thuốc trị ung thư

21-11-2022 2:22 PM | Thông tin dược học

SKĐS – Thuốc trị ung thư cisplatin có thể gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt là nhiễm độc thận, có thể dẫn đến suy thận cấp tính. Do đó, các nhà khoa học đang tìm kiếm các giải pháp làm giảm tác dụng phụ nguy hiểm này…

Dùng thuốc trị ung thư dạ dày, người bệnh cần lưu ý gì?Dùng thuốc trị ung thư dạ dày, người bệnh cần lưu ý gì?

SKĐS – Ung thư dạ dày là bệnh ung thư thường gặp trên thế giới. Việc điều trị ung thư dạ dày trở nên khó khăn hơn nếu phát hiện muộn…

Tác dụng phụ khi dùng cisplatin trị ung thư

Cisplatin là một hóa trị liệu được sử dụng để điều trị một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, buồng trứng và tinh hoàn.

Mặc dù hiệu quả chống khối u của nó đã được chứng minh, nhưng cisplatin lại gây ra tác dụng phụ nguy hiểm như: Đau dữ dội (bệnh thần kinh ngoại biên) và tổn thương thận, dẫn đến suy thận cấp tính trong 1/3 trường hợp. Cho đến nay, chưa có giải pháp hữu hiệu nào có thể hạn chế tác dụng phụ cho bệnh nhân khi phải điều trị bằng cisplatin.

Liệu pháp tiềm năng giúp giảm tác dụng phụ của thuốc trị ung thư - Ảnh 2.

Các nhà khoa học đang tìm kiếm các giải pháp làm giảm tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc trị ung thư cisplatin…

Giảm tác dụng phụ của cisplatin nhờ thuốc trị Parkinson

Mới đây, các nhà khoa học quốc tế cho biết, thuốc istradefylline, đã được phê duyệt cho bệnh Parkinson, không chỉ làm giảm tác dụng có hại của cisplatin mà còn cải thiện đặc tính chống khối u của thuốc.

Về mặt sinh học, hợp chất này ngăn chặn các thụ thể cảm thụ adenosine ở bề mặt tế bào. Trong các nghiên cứu trước dó với các bệnh thoái hóa thần kinh, các nhà khoa học đã quan sát thấy mật độ gia tăng của các thụ thể adenosine này trong não của bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ (một hiện tượng liên quan đến sự phát triển của các bệnh Parkinson), đồng thời cũng quan sát thấy sự gia tăng tương đương của các thụ thể adenosine ở thận khi tiếp xúc với cisplatin.

Chính vì thế, các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của istradefylline nhằm giảm thiểu tác hại của cisplatin.

Nghiên cứu cho thấy, ở những con chuột tiếp xúc với cisplatin, istradefylline không chỉ làm giảm tổn thương thận mà còn ngăn ngừa chứng đau thần kinh. Ngoài ra, khả năng làm giảm sự phát triển khối u của cisplatin đã tăng lên ở những động vật nhận istradefylline.

Tuy nhiên, để liệu pháp này được áp dụng rộng rãi cho bệnh nhân ung thư cần được tiến hành các thử nghiệm sâu và rộng hơn. Điều quan trọng là, thuốc istradefylline đã được sử dụng khá an toàn để điều trị bệnh Parkinson.

Nếu đạt được hiệu quả giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu như mong muốn thì đây là một liệu pháp đầy hứa hẹn giúp cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Cẩn trọng với 5 bệnh mùa đông - xuân ai cũng có thể mắc phải.

Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com, 15/11/2022)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH