DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Liệu pháp “đánh thức” bệnh nhân sống thực vật
BV - 08:28 27/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một người Pháp sống thực vật suốt 15 năm qua đã hồi phục một phần nhận thức nhờ cấy ghép xung kích thích dây thần kinh phế vị.

Một người đàn ông ở Pháp đã hồi phục một phần nhận thức sau khi ở tình trạng sống thực vật trong suốt 15 năm qua. Các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân 35 tuổi, bị thương trong tai nạn giao thông với liệu pháp thử nghiệm cấy ghép xung kích thích thần kinh vào ngực.

Dây thần kinh phế vị nối não bộ với nhiều phần của cơ thể và có thể giúp kiểm soát các chức năng tự động hoặc tiềm thức, trong đó có sự thức giấc và tỉnh táo. Xung kích thích thần kinh sẽ truyền các xung điện tới dây thần kinh phế vị.

 

Liệu pháp đánh thức bệnh nhân sống thực vật

Các cuộc thử nghiệm cho thấy hoạt động não bộ của bệnh nhân trước (trái) và sau (phải) điều trị

 

Sau một tháng kích thích dây thần kinh phế vị, mẹ của bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đã cải thiện khả năng nhận thức khi nghe bác sĩ trị liệu đọc sách. Anh ta cũng bắt đầu có phản ứng. Chẳng hạn như khi bác sĩ bất chợt tiến tới gần mặt anh, người bệnh phản ứng với sự ngạc nhiên, mắt mở to.

Quét não cũng phản ánh sự tiến bộ của bệnh nhân, bản tin Current Biology đăng tải. BS. Angela Sirigu từ Viện Khoa học Nhận thức Marc Jeannerod ở Lyon cho biết: “Não bộ vẫn có thể phục hồi ngay cả khi hy vọng dường như đã biến mất. Sau ca này, chúng tôi xem xét thử nghiệm trên số lượng bệnh nhân lớn hơn. Liệu pháp này có thể quan trọng đối với bệnh nhân có nhận thức tối thiểu bằng cách cho họ thêm cơ hội giao tiếp với thế giới bên ngoài”.

BV

(theo BBC)

Tin liên quan
Bệnh viện Quảng Trị cứu người bệnh sống thực vật, không có người thân
SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cứu sống một người bị đa chấn thương do tai nạn giao thông không rõ danh tính và tận tình chăm sóc khi người bệnh sống thực vật.
Bé trai chào đời từ người mẹ sống thực vật 9 tuần
Xuất huyết não khi mới mang thai tuần 23, người mẹ được các bác sĩ duy trì đời sống thực vật cho tới khi có thể thực hiện phẫu thuật cứu em bé trong bụng.
Bé 7 tuổi giúp bố sống thực vật tỉnh lại bằng lời nói yêu thương
“Bố ơi, con nhớ bố lắm, bố tỉnh dậy đi…” những lời nói ngây thơ, trong veo của cậu con trai nhỏ đã giúp người bố thoát khỏi trạng thái sống thực vật sau một tai nạn nghiêm trọng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn