Liệu pháp “đánh thức” bệnh nhân sống thực vật

27-09-2017 8:28 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một người Pháp sống thực vật suốt 15 năm qua đã hồi phục một phần nhận thức nhờ cấy ghép xung kích thích dây thần kinh phế vị.

Một người đàn ông ở Pháp đã hồi phục một phần nhận thức sau khi ở tình trạng sống thực vật trong suốt 15 năm qua. Các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân 35 tuổi, bị thương trong tai nạn giao thông với liệu pháp thử nghiệm cấy ghép xung kích thích thần kinh vào ngực.

Dây thần kinh phế vị nối não bộ với nhiều phần của cơ thể và có thể giúp kiểm soát các chức năng tự động hoặc tiềm thức, trong đó có sự thức giấc và tỉnh táo. Xung kích thích thần kinh sẽ truyền các xung điện tới dây thần kinh phế vị.

Liệu pháp đánh thức bệnh nhân sống thực vật

Các cuộc thử nghiệm cho thấy hoạt động não bộ của bệnh nhân trước (trái) và sau (phải) điều trị

Sau một tháng kích thích dây thần kinh phế vị, mẹ của bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đã cải thiện khả năng nhận thức khi nghe bác sĩ trị liệu đọc sách. Anh ta cũng bắt đầu có phản ứng. Chẳng hạn như khi bác sĩ bất chợt tiến tới gần mặt anh, người bệnh phản ứng với sự ngạc nhiên, mắt mở to.

Quét não cũng phản ánh sự tiến bộ của bệnh nhân, bản tin Current Biology đăng tải. BS. Angela Sirigu từ Viện Khoa học Nhận thức Marc Jeannerod ở Lyon cho biết: “Não bộ vẫn có thể phục hồi ngay cả khi hy vọng dường như đã biến mất. Sau ca này, chúng tôi xem xét thử nghiệm trên số lượng bệnh nhân lớn hơn. Liệu pháp này có thể quan trọng đối với bệnh nhân có nhận thức tối thiểu bằng cách cho họ thêm cơ hội giao tiếp với thế giới bên ngoài”.


BV
Ý kiến của bạn