Liệu pháp có thể thay thế statin trong điều trị mỡ máu

15-03-2023 1:00 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Việc dùng axit bempedoic có thể là liệu pháp thay thế cho các thuốc statin ở những người bị mỡ máu cao không dùng được loại thuốc này.

Từ chối dùng statin trị mỡ máu có thể làm gia tăng mắc bệnh tim mạchTừ chối dùng statin trị mỡ máu có thể làm gia tăng mắc bệnh tim mạch

SKĐS - Rất nhiều bệnh nhân không chấp nhận các khuyến nghị điều trị bằng statin, do không tin tưởng vào khả năng chữa bệnh của thuốc, một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Brigham and Women's (Hoa Kỳ) cho thấy.

Mỡ máu cao là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch. Đa số người bệnh mỡ máu cao đều có thể dùng statin. Tuy nhiên một số người lại không thể dung nạp được loại thuốc này do tác dụng phụ đau cơ... 

Thống kê cho thấy, có tới 29% những người phải dùng statin phải bỏ thuốc vì tác dụng phụ này.

photo-1678806609599

Có 29% những người phải dùng statin gặp các tác dụng phụ khó chịu như đau cơ.

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy, có thể sử dụng axit bempedoic trị mỡ máu cao mà ít tác dụng phụ đau cơ hơn statin truyền thống. 

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác dụng của việc dùng axit bempedoic với việc uống thuốc giả dược của 14.000 người không thể hoặc không dùng statin do tác dụng phụ. 

Kết quả cho thấy, dùng axit bempedoic làm giảm 21% cholesterol LDL trong 6 tháng và giảm 23% nguy cơ đau tim. LDL là cholesterol "xấu" có thể tích tụ trong động mạch và dẫn đến đau tim, đột quỵ và các vấn đề khác. Thuốc cũng làm giảm 13% nguy cơ đau tim, đột quỵ, cần điều trị động mạch bị tắc hoặc tử vong do bệnh tim hoặc mạch máu.

Mặc dù, mức độ hoạt động của axit bempedoic không tốt bằng statin, nhưng đây là một lựa chọn mới cho những người không thể dùng được statin thông thường

Tuy nhiên, việc sử dụng statin hay liệu pháp khác còn tùy thuộc vào từng thể trạng bệnh. Do đó, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của các bác sĩ, không tự ý ngừng dùng statin khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Statin giúp giảm nguy cơ đột quỵStatin giúp giảm nguy cơ đột quỵ

SKĐS - Đột quỵ nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến biến chứng, thậm chí tử vong. Các nghiên cứu đã chứng minh, sử dụng statin hạ mỡ máu có thể giúp phòng ngừa đột quỵ xuất huyết...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Những cách tự nhiên giúp trẻ giảm ho, sổ mũi hạn chế dùng thuốc.

Tuệ Nhi
(Theo webmd)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH